Tác dụng của hà thủ ô ngâm rượu

Ngày nay, nhiều vị thảo dược ngâm cùng rượu được sử dụng phổ biến rộng rãi, trong đó hà thủ ô ngâm rượu không còn xa lạ. Hà thủ ô ngâm rượu giúp bồi bổ cơ thể và giúp tác dụng chữa bệnh được đa số mọi người ưa dùng.Vậy tác dụng của rượu hà thủ ô như thế nào mà nhiều người tin dùng như vậy? Mọi người đã thực sự hiểu tác dụng và cách dùng của nó hay chưa? Mọi người cùng tham khảo dưới bài viết dưới đây.

Tác dụng của hà thủ ô ngâm rượu 1

Hà thủ ô đỏ ngâm rượu giúp tăng cường sức khỏe được nhiều người tin dùng

Giới thiệu về cây hà thủ ô:

  • Tên khoa học: Polygonum multriflorum Thunb.
  • Tên gọi khác: Dạ giao đằng, Má ỏn, Mằn năng ón, Khua lình.
  • Họ: Rau răm Polygonaceae.
  • Tên nước ngoài: Many – flowered knotweed, multiflorous knotweed (Anh); renouée multiflorée (Pháp)
  • Cây thuộc loại dây leo bằng thân quấn, sống lâu năm. Thân mềm, nhẵn, mọc xoắn vào nhau. Rễ phình thành củ, màu nâu đỏ, củ nguyến có hình giống củ khoai lang. Lá mọc so le, hình mũi tên, gốc hình tim, đầu thuôn nhọn, dài 5 – 8cm, rộng 3 – 4cm, 3 – 5 gân xuất phát từ gốc lá, hai mặt nhẵn, mặt trên sẫm bóng; cuống dài khoảng 2 cam, phủ lông tơ, bẹ chìa mỏng, ngắn, có lông dài.
  • Cụm hoa mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành thành chuỳ phân nhánh, dài hơn lá; lá bắc ngắn; hoa nhỏ nhiều, màu trắng; nhị 8, thường dính vào gốc của bao hoa.
  • Quả hình 3 cạnh, nhẵn bóng, nằm trong bao hoa mà 3 mảnh ngoài phát triển thành những cánh rộng.
  • Mùa hoa: tháng 9 -11. Mùa quả: tháng 12 – 2.
  • Có 2 loại hà thủ ô là: đỏ và trắng. Tuy nhiên Hà thủ ô phân bố rộng rãi ở nhiều nước cận nhiệt đới và nhiệt đới. Ở Việt Nam, có 1 loài là cây hà thủ ô đỏ. Trên thế giới, hà thủ ô đỏ có ở Trung Quốc, Bắc Lào, Nhật Bản và Ấn Độ. Ở Việt Nam, hà thủ ô đỏ chỉ có ở một số tỉnh vùng núi cao phí bắc. Cây mọc nhiều ở Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La….
Tham khảo  Trinh đằng ba mũi

Hà thủ ô đỏ mới là vị đúng dùng trong Đông y.

Xem thêm: Hình ảnh nhận dạng cây hà thủ ô

Xem thêm: Kĩ thuật trồng cây hà thủ ô

Tác dụng của Hà thủ ô

  • Tăng cường, bồi bổ sức khỏe: Hà thủ ô chế có tác dụng bổ gan, thận, ích tinh huyết, dùng làm thuốc an thần, bổ và tăng lực trong các chứng đau thân thể suy yếu, hoa mắt, chóng mặt, tim hồi hộp, nhức đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, còi xương, bệnh tạng rỉ dịch và để hồi phục sức khoẻ cho người già sau khi bị bệnh.
  • Giải nhiệt, lợi tiểu: Còn dùng để chữa đau mỏi chân tay, di tinh, chữa sốt rét lâu ngày, khí huyết suy nhược, giải nhiệt và lợi tiểu và làm chất săn trong điều trị phối hợp chữa ỉa chảy.
  • Trị ngoài da: Y học cổ tryền Trung Quốc và Nhật Bản dùng hà thủ ô để điều trị viêm da mủ, bệnh lậu, bệnh nấm gavut ở chân, bệnh viêm và tăng lipid máu.
  • Tốt cho tim mạch, khả năng miễn dịch: Hà thủ ô giúp ngăn ngừa tình trạng vữa xơ động mạch, bảo vệ gan, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.
  • Giải độc, tiêu viêm: Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hà thủ ô có tác dụng thông tiểu, giải độc, tiêu ung thủng, chữa táo bón cho phụ nữ sau khi đẻ hoặc người già, mụn nhọt, ghẻ lở, eczema, tràng nhạc.
  • Trị tóc bạc sớm, làm đen tóc: Rễ hà thủ ô đỏ được dùng làm thuốc bổ, chống bệnh scorbut và khi hà thủ ô kết hợp với 1 số loại dược liệu khác còn có tác dụng làm đen tóc, trị tóc bạc sớm. Nó còn có tác dụng đối với bệnh tăng đường máu. Rễ hà thủ ô có tác dụng bổ máu,.
  • Kháng khuẩn, nhuận tràng: Ngoài ra, hà thủ ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nhuận tràng, giải độc, tăng khả năng chống rét của cơ thể, chống lão hóa và giúp trẻ hóa da.
Tham khảo  Chloe Atelier Des Fleurs Jasminum Sambac

Xem thêm: Công dụng tuyệt vời của hà thủ ô đối với sức khỏe

Xem thêm: 6 tác dụng không ngờ từ cây hà thủ ô

Tác dụng của Hà thủ ô 1

Hà thủ ô ngâm rượu

Tác dụng của hà thủ ô ngâm rượu

  • Sử dụng rượu hà thủ ô điều độ có thể điều chỉnh rối loạn Lipid máu, hạ Cholesterol trong huyết thanh, bảo vệ han, giảm nhịp tim, tăng cường lưu thông máu trong động mạch đồng thời hạn chế thiếu máu cơ tim.
  • Rượu hà thủ ô còn tăng cường chức năng miễn dịch, sức chịu đựng của cơ thể đồng thời giảm thiểu lão hóa, giúp trẻ hóa làn da, giảm tỉ lệ teo tuyến ức ở người cao tuổi, diu trì tuyến ức ở mức độ như người trẻ tuổi. Đồng thời cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.
  • Do chứa thành phần Oxymethylanthraquinone trong rượu hà thủ ô rất nhiều nên có tác dụng nhuận tràng, ức chế các loại vi khuẩn, virus, ức chế sự phát triển của tế bào
  • Rượu hà thủ ô giúp giúp bảo vệ gan, tăng cường sự lưu thông của máu, hạn chế các biểu hiện của việc thiếu máu.
  • Tăng cường sức chịu đựng của cơ thể nhất là chịu lạnh, giúp trẻ hóa làn da, giảm thiểu sự lão hóa, cải thiện hoạt động của hệ thống tuyến thượng thận và giáp trạng, giúp nhuận tràng, hạn chế các hoạt động của vi khuẩn
  • Để đảm bảo sức khỏe và phát huy tối đa công dụng của rượu hà thủ ô thì liều lượng dùng hàng ngày phải tuyệt đối điều độ, chỉ nên sử dụng 1 đến 2 chén, mỗi ngày không nên vượt quá 150ml rượu. Tốt nhất nên sử dụng vào buổi trưa.

Cách ngâm rượu hà thủ ô

  • Trước tiên là khâu sơ chế, đối với hà thủ ô khi mới được đào lên còn dính rất nhiều đất cát cần đem đi rửa sạch, để dáo nước cho khô hoàn toàn rồi gọt vỏ, thái thành những lát mỏng, bỏ đi phần lõi cứng bên trong. Để loại bỏ bớt vị chát và nóng thì đem hà thủ ô ngâm trong nước vo gạo từ 1 đến 2 ngày, thường xuyên thay nước vo gạo 2 lần/ngày để tránh hiện tượng nước vo gạo lên men có thể làm hỏng hà thủ ô.
  • Đỗ đen đem rang trên bếp nhỏ lửa cho dậy mùi thơm là được, không nên rang kỹ quá sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng trong đỗ đen.
  • Sau khi đã hoàn tất các công đoạn trên thì cho hà thủ ô và đỗ đen vào bình thủy tinh, đổ ngập rượu lên theo tỷ lệ cứ 2 hà thủ ô thì sử dụng 1 phần đỗ đen. phải được ngâm trên 3 tháng, tốt nhất là sau 6 tháng mới nên sử dụng, khi đó hà thủ ô mới hoàn toàn tiết ra được những gì tinh túy nhất của mình thì rượu hà thủ ô mới có được những tác dụng tuyệt vời nhất.
Tham khảo  Kim tiền (Kim phát tài)

Xem thêm: Cách ngâm rượu hà thủ ô đỏ chuẩn nhất

Những lưu ý khi dùng hà thủ ô ngâm rượu

  • Theo Đông y cổ truyền, khi dùng Hà thủ ô cần kiêng dùng 3 loại thực phẩm màu trắng là hành, tỏi và củ cải trắng.
  • Bên cạnh đó, khi dùng Hà thủ ô cũng cần kiêng kỵ những món ăn và gia vị có tính cay nóng như gừng, ớt, hành tây, hồ tiêu để phòng ngừa hao tán khí huyết.
  • Rượu Hà thủ ô là bài thuốc bồi bổ sức khỏe tốt, nhưng không vì thế mà lạm dụng uống nhiều Hà thủ ô. Vì suy cho cùng, đây cũng là rượu có chứa cồn, uống nhiều sẽ dễ ảnh hưởng đến gan.
  • Nếu coi nhẹ việc kiêng kỵ, việc sử dụng Hà thủ ô có thể giảm đi rất nhiều công dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.