Dứa Dại: Chìa Khóa Sức Khỏe Tự Nhiên

Dứa gỗ, cây nhỏ cao 1-2m, mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Từ lá, rễ cho đến quả, dứa gỗ đều có tác dụng chữa bệnh và cung cấp dưỡng chất. Hãy cùng khám phá tất cả những điều thú vị về loại cây này và cách sử dụng nó để cải thiện sức khỏe của bạn.

Mô tả cây dứa gỗ

Cây dứa gỗ là một cây nhỏ với thân gỗ phân nhánh, mang những sẹo do lá rụng để lại và những rễ phụ. Lá của cây mọc tập trung ở ngọn thân, dài khoảng 0,7-0,8m, rộng 4cm, có hình dải và đầu mũi nhọn sắc. Mặt trên của lá có màu lục sẫm bóng, trong khi mặt dưới có màu nhạt. Cụm hoa của cây mọc ở ngọn thân hoặc kẽ lá, gồm hoa đực và hoa cái hợp lại thành bông bao bọc trong mo. Quả của cây dứa gỗ phức tạp, có hình trứng hoặc gần tròn, màu vàng khi chín. Mùa hoa quả của cây thường từ tháng 2-5.

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây dứa gỗ có thể mọc hoang trong tự nhiên và cũng được trồng ở nhiều nơi để làm hàng rào hoặc vì hoa thơm mát. Lá và đọt non của cây có thể được ăn, và rễ cũng được sử dụng trong làm thuốc. Rễ cây dứa gỗ được thái mỏng, phơi hoặc sấy khô để dùng dần.

Tác dụng dược lý của dứa gỗ

Dứa gỗ có nhiều tác dụng trong việc cải thiện sức khỏe của con người. Đặc biệt, nó có tác dụng chống thiếu vitamin A. Một nghiên cứu trên đảo quốc Kiribati đã chứng minh rằng quả dứa gỗ chứa các chất thay thế vitamin A, giúp ngăn ngừa các bệnh do thiếu vitamin A. Các chất này bao gồm beta-caroten, alpha-caroten, beta-cryptoxanthin, lutein, zeaxanthin, lycopene và các carotenoid. Một số quả dứa gỗ có màu vàng cam đậm chứa nhiều beta-caroten hơn.

Tham khảo  Gang - Kỳ quặc nhưng thú vị

Ngoài ra, dứa gỗ cũng có tác dụng trong việc chữa thoái hoá thần kinh. Lá của cây dứa gỗ chứa lượng mangan rất cao, có thể gây hiện tượng ngộ độc và thoái hóa thần kinh khi sử dụng lâu dài.

Tính vị, công năng của dứa gỗ

Quả dứa gỗ có vị ngọt, nhạt và tính mát. Nó có công năng giải nhiệt, làm ra mồ hôi, tiêu viêm và lợi tiểu. Lá dứa gỗ có vị đắng, cay và thơm. Chúng chứa tinh dầu có tác dụng kích thích và sát trùng. Rễ cây dứa gỗ có công năng thanh nhiệt, hạ sốt, làm long đờm và lợi tiểu. Cụm hoa đực của cây dứa gỗ cũng có công năng trợ tim.

Công dụng và bài thuốc từ dứa gỗ

Dứa gỗ được sử dụng để chữa nhiều bệnh, từ cảm mạo, sốt, viêm thận, thuỷ thũng, viêm kết mạc mắt cho đến viêm gan, xơ gan cổ trướng và trĩ. Ngoài ra, rễ chùm của cây dứa gỗ cũng được sử dụng để chữa mất ngủ và nhức đầu.

Bạn có thể sử dụng quả dứa gỗ để chữa lỵ và ho, trong khi hạt của nó có thể được dùng để chữa viêm tinh hoàn và trĩ. Củi quả dứa gỗ có thể sử dụng để ăn nếu nấu kỹ để loại bỏ tinh thể calci oxalat. Chồi non ở ngọn cây có thể được dùng như nõn dừa để làm rau. Phần gốc trắng và mềm của lá dứa gỗ cũng có thể ăn được.

Tinh dầu từ hoa và lá của cây dứa gỗ được sử dụng trong công nghiệp mỹ phẩm. Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để trị nhức đầu và chữa đau thấp khớp.

Đây chỉ là một số cách sử dụng và bài thuốc từ dứa gỗ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng các loại cây thuốc trong điều trị bệnh.

Nếu bạn quan tâm đến các bài thuốc từ dứa gỗ, hãy ghé thăm website www.lrc-hueuni.edu.vn để tìm hiểu thêm thông tin. Hãy khám phá những chia sẻ thú vị của chúng tôi về sức khỏe và cách sống lành mạnh!

Tham khảo  Cao hổ cốt: Thần dược quý báu cho sức khỏe từ loài Hổ

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.