Đinh lăng – Cây thảo dược có tác dụng tăng lực và bổ năng

Chào mừng các bạn đến với trang web www.lrc-hueuni.edu.vn! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá về một cây thảo dược vô cùng đặc biệt – Đinh lăng. Đinh lăng, còn được gọi là Cây gỏi cá, có tên khoa học là Polyscias fruticosa (L,) Harms (Tieghempanax fruticosus R Vig.), thuộc họ Nhân sâm – Araliaceae.

Mô tả cây Đinh lăng

Đinh lăng là một loại cây nhỏ dạng bụi, cao khoảng 1,5-2m. Thân của cây nhẵn, ít phân nhánh, các nhánh non có nhiều lỗ bì lồi. Lá kép mọc so le, có bẹ, phiến lá xẻ 3 lần lông chim, mép có răng cưa không đều, chóp nhọn, lá chét và các đoạn đều có cuống. Cụm hoa chuỳ ở ngọn, gồm nhiều tán. Hoa của cây nhỏ, màu trắng xám. Quả hình trứng, dẹt, màu trắng bạc. Đinh lăng thường ra hoa từ tháng 4 đến tháng 7.

Đinh lăng
Đinh lăng

Công dụng và thành phần của Đinh lăng

Rễ, thân và lá của cây Đinh lăng được sử dụng làm thuốc, có tên khoa học là Radix, Caulis et Folium Polysciatis. Rễ Đinh lăng chứa nhiều chất dinh dưỡng như glucosid, alcaloid, saponin triterpen, tanin, 13 loại acid amin, và vitamin B1. Thân và lá cũng chứa một số chất này, nhưng ít hơn.

Tính vị và tác dụng của Đinh lăng

Rễ Đinh lăng có vị ngọt, tính bình; lá có vị nhạt, hơi đắng, tính bình. Cây có tác dụng bổ năm tạng, giải độc, bổ huyết, tăng sữa, tiêu thực, tiêu sưng viêm. Đinh lăng giúp tăng cường sức chịu đựng của cơ thể đối với các yếu tố bất lợi như kiệt sức, gia tốc và nhiệt độ cao. Đinh lăng còn giúp điều chỉnh nhịp tim và làm cho cơ thể chịu được nhiệt độ cao. Đối với người bệnh suy mòn, sử dụng Đinh lăng giúp phục hồi cơ thể, cải thiện tiêu hóa, tăng cân và ngủ ngon. Đinh lăng cũng có tác dụng làm tử cung co bóp mạnh hơn. Đinh lăng ít độc hơn nhân sâm và không gây tăng huyết áp.

Tham khảo  Cây lồng đèn - Bí quyết tận dụng cây thảo mọc hoang

Công dụng và cách sử dụng Đinh lăng

Đinh lăng được sử dụng để điều trị suy nhược cơ thể, tiêu hoá kém, phụ nữ sau khi sinh ít sữa, mãn kinh, mỏi mệt và các vấn đề về tiêu hóa. Thân và cành của cây được dùng để chữa phong thấp và đau lưng. Lá của cây được sử dụng để chữa cảm sốt, mụn nhọt sưng tấy và sưng vú. Cách sử dụng Đinh lăng bao gồm uống dưới dạng bột hoặc dùng dạng thuốc sắc. Ngoài ra, còn có thể sử dụng Đinh lăng dưới dạng các loại viên, hoặc sử dụng lá tươi để giã nát và đắp lên vùng da bị viêm.

Hy vọng với bài viết ngắn này, các bạn đã hiểu thêm về cây Đinh lăng và những tác dụng tuyệt vời của nó trong việc bổ sung sức khỏe. Để tìm hiểu thêm thông tin về cây Đinh lăng và các sản phẩm liên quan, hãy truy cập trang web www.lrc-hueuni.edu.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *