Câu Kỷ: Làm Mát Huyết, Mát Phổi và Chữa Chứng Mắt Do Suy Dinh Dưỡng

Chào mừng các bạn đến với trang web www.lrc-hueuni.edu.vn! Hôm nay chúng ta sẽ khám phá về một loại cây vô cùng thú vị – Câu kỷ. Với những tính chất đặc biệt, câu kỷ đã tồn tại và được sử dụng trong ngành y học từ lâu đời. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết về những công dụng và lợi ích mà cây này mang lại. Hãy cùng tôi khám phá thêm về câu kỷ và những ứng dụng của nó.

Câu Kỷ – Một Loại Cây Đặc Biệt

Câu kỷ, còn được gọi là Rau khởi, là một loại cây thuộc họ Cà. Với chiều cao tối đa khoảng 1,5m, cây câu kỷ có cành cong và ngả xuống có thể dài tới 4m. Các cành không có gai hoặc chỉ có ít gai thẳng. Lá mọc so le hoặc tập hợp 3-5 lá một chỗ, có màu xám vàng. Hoa của câu kỷ thường mọc cô độc hoặc nhóm 3 cái một ở nách lá, có đài không lông và tràng màu tía. Quả của cây có hình trứng, dài khoảng 2cm, có màu đỏ sẫm hoặc cam.

Công Dụng và Tác Dụng

Cây câu kỷ có nhiều bộ phận được sử dụng cho mục đích y học. Vỏ rễ của câu kỷ, còn được gọi là Địa cối bì, và quả của cây cũng được sử dụng. Ngoài ra, lá cây câu kỷ cũng có thể được ăn như rau Khủ khởi. Với thành phần hóa học đa dạng, câu kỷ chứa các chất như betain, lyciumanid, sugiol, acid malissic trong rễ và betain, acid ascorbic, acid nicotianic trong quả. Cành lá của câu kỷ cũng rất giàu vitamin A, protein, lipid và glucid.

Câu kỷ có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Địa cốt bì có vị đắng, tính mát, và có tác dụng làm mát huyết và mát phổi. Câu kỷ tử có vị ngọt, tính bình, và có tác dụng bổ can thận, nhuận phế, mạnh gân xương. Ngoài ra, câu kỷ tử cũng có tác dụng làm hạ đường huyết. Lá câu kỷ có vị đắng, tính mát, và có tác dụng thanh lương giải độc, trừ phiền, an thần, tiêu nhiệt và tán nhọt.

Tham khảo  Bí kỳ nam: Cây tổ kiến chữa bệnh và tăng cường chức năng thận

Ứng Dụng và Sử Dụng

Quả câu kỷ được sử dụng làm thuốc cường tráng để chữa chứng tiêu khát, lưng và chân suy yếu, đặc biệt hiệu quả trong việc chữa các bệnh mắt do suy dinh dưỡng. Quả câu kỷ thường được ngâm trong rượu. Vỏ rễ của câu kỷ được sử dụng làm thuốc giải nhiệt, mát huyết và chữa ho. Lá câu kỷ có nhiều tác dụng, như làm mát huyết, thanh phế và giảm tiếng ồn trong đầu.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

Trước khi sử dụng cây câu kỷ cho mục đích y học, hãy tìm hiểu kỹ về những tác dụng và liều lượng thích hợp. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng không đồng nhất hoặc đau ốm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng câu kỷ.

Với những lợi ích sức khỏe đặc biệt và ứng dụng đa dạng, câu kỷ là một loại cây đáng để chúng ta quan tâm. Đối với thêm thông tin chi tiết về câu kỷ và các sản phẩm từ cây này, hãy truy cập trang web www.lrc-hueuni.edu.vn.

Nguồn: www.lrc-hueuni.edu.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *