Ngải thơm: Một món quà thiên nhiên thơm ngon

Ngải thơm, còn được gọi là Thanh hao lá hẹp hay Thanh cao rồng (Artemisia dracunculus L.), là một loại cây thuộc họ Cúc (Asteraceae) có nguồn gốc ở Nam Âu châu, Ấn Độ, Trung Quốc, Mông Cổ và Xihêri. Cây đã được thuần hoá và trồng ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Với hương thơm đặc trưng và các công dụng tuyệt vời, ngải thơm không chỉ là một loại gia vị tốt mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mô tả ngải thơm

Ngải thơm là một loại cây thảo sống nhiều năm, cao khoảng 90cm. Thân cây mọc thẳng đứng, mảnh và có nhiều nhánh. Lá của cây không có cuống, nhẵn, có răng hoặc không có răng nhỏ, có hình dạng giống như ngọn giáo, dài từ 3-8cm và rộng từ 2-4mm. Cụm hoa của ngải thơm nở ở kẽ lá, có cuống dài khoảng 1,5cm, nhỏ nhắn. Bao hoa cao khoảng 2mm, lá đài dày, hoa có hình ống và có màu xanh lục hoặc trắng, thường có lông. Quả của cây có hình dạng phẳng, dài khoảng 0,6mm.

Công dụng và thành phần hoá học

Ngải thơm không chỉ là một loại gia vị thơm ngon mà còn có nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe. Toàn cây ngải thơm mang mùi thơm đặc trưng và có khả năng trừ giun, khai vị, lợi tiêu hoá, lợi tiểu, điều kinh, hạ sốt và gây ngủ. Ngoài ra, ngải thơm còn chứa chất đắng và tinh dầu. Hàm lượng tinh dầu trong cây khoảng 0,3%, chủ yếu gồm methyl chivacol (60-70%) và một ít aldehyl p-methoxycinnamic. Ngoài ra, cây còn chứa isocoumarin, artemedinol và rutin.

Sử dụng ngải thơm

Lá ngải thơm được sử dụng làm gia vị trong nhiều món ăn. Người ta thường sử dụng cây tươi hoặc cây khô để tăng hương vị cho thức ăn hoặc thay thế một số chất thơm khác. Ngoài ra, ngải thơm cũng được sử dụng trong các liệu pháp y học truyền thống. Lá của cây được dùng để điều trị sưng viêm, đau răng và loét. Ngoài ra, cây còn có thể được dùng để trị các vết cắn và vết đốt từ các động vật độc. Rễ của ngải thơm được sử dụng để trị sâu răng.

Tham khảo  Ba kích: Vị thuốc Nam dễ tìm có tác dụng bổ dương

Như vậy, ngải thơm không chỉ là một loại gia vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với hương vị độc đáo và những công dụng tuyệt vời, ngải thơm đã trở thành một món quà thiên nhiên quý giá của chúng ta.

Nguồn: www.lrc-hueuni.edu.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *