Hồng tước san hô – Một loài cây đa tên gọi đầy thú vị

Nếu bạn quan tâm đến thế giới thực vật, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cây hồng tước san hô. Loại cây này có vô vàn tên gọi khác nhau như cây dấu, ngải rít hay dương san hô. Với tên khoa học là Euphorbia tithymaloides, cây hồng tước san hô được xếp vào họ Euphorbiaceae hay Thầu dầu.

1. Đặc điểm độc đáo của hồng tước san hô

Cây hồng tước san hô có thân mọc thẳng đứng và khi phát triển đạt chiều cao khoảng 1 mét. Thân cây chứa mủ màu trắng giống sữa và cành mọc ra từ thân theo hình ngoằn ngoèo, quấn lấy nhau. Hoa của cây nở vào tháng 4 đến tháng 5 hoặc tháng 8 đến tháng 9, có màu đỏ tươi và thường xuất hiện ở ngọn của cây. Lá của cây có màu xanh lục, mọc so le và thành 2 dãy khá đều nhau. Tuy nhiên, tuỳ theo phân loại khác nhau, lá có thể có lông hoặc không có lông.

2. Sử dụng hồng tước san hô làm thuốc

Với tác dụng y học vượt trội, mọi bộ phận trên cây hồng tước san hô đều có thể được sử dụng làm thuốc. Loại cây này có xuất xứ chính từ vùng trung và bắc Mỹ, thích hợp với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tại Việt Nam, cây hồng tước san hô được sử dụng làm cảnh và dược liệu. Để cây phát triển tốt, đất cát chứa nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt là điều kiện đầu tiên. Đặc biệt, đất chứa các thành phần khoáng chất như mangan, đồng, kẽm, molybden sẽ giúp loại cây này tồn tại và phát triển tốt hơn.

Tham khảo  Bòn bọt - Cây thảo nhỏ màu tím đặc biệt

3. Thu hái, sơ chế và bảo quản cây hồng tước san hô

Khi đến mùa thu hoạch, người nông dân sẽ nhổ toàn bộ cây lên khỏi mặt đất và rửa sạch đất. Để kéo dài thời gian sử dụng, cây có thể được phơi hoặc sấy khô. Bạn cần bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ẩm mốc và mối mọt.

4. Thành phần dược liệu có trong cây hồng tước san hô

Hiện vẫn chưa có ghi chép chính xác về thành phần chất có trong cây hồng tước san hô. Tuy nhiên, các chất này được đánh giá có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

hồng tước san hô

Vị thuốc, tác dụng và liều lượng sử dụng của cây hồng tước san hô

  1. Tính chất và mùi vị

Cây hồng tước san hô có tính hàn, vị hơi chua, có một chút chát và hơi độc.

  1. Quy kinh

Hiện vẫn chưa có ghi chép chính xác về quy kinh của cây này.

  1. Tác dụng dược lý

Theo ghi chép đông ý, cây hồng tước san hô có tác dụng tiêu thũng, tán ư, chỉ huyết sinh cơ và thanh nhiệt giải độc cho cơ thể rất hiệu quả.

  1. Liều lượng sử dụng an toàn

Liều lượng sử dụng của cây hồng tước san hô sẽ thay đổi tùy theo thể trạng và tình trạng bệnh. Tuy nhiên, mức an toàn thông thường được khuyến cáo là không quá 4 đến 6 lá cho mỗi lần sắc nước uống. Không cần kể liều lượng nếu dùng ngoài da.

  1. Độc tính khi dùng quá liều

Việc sử dụng một số bộ phận của cây có thể gây cảm giác muốn nôn, chẳng hạn như rễ của cây hồng tước san hô.

Tác dụng của hồng tước san hô với sức khỏe

Cây hồng tước san hô có thể được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề sức khỏe như viêm kết ở giác mạc, chấn thương do té ngã, cầm máu, mụn đinh, mụn nhọt, viêm nhiễm ở da, nọc độc từ rắn hoặc côn trùng, cảm giác bồn chồn, lo lắng và chứng sổ mũi.

Tham khảo  Trai Sông - Vị thuốc từ dòng sông

hồng tước san hô

Với những tác dụng đặc biệt và lợi ích sức khỏe mà cây hồng tước san hô mang lại, không có gì ngạc nhiên khi nó đã trở thành một trong những loại cây được rất nhiều người tin tưởng. Hãy khám phá và tận hưởng những điều kỳ diệu mà loại cây này mang lại!

Nguồn: www.lrc-hueuni.edu.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.