Hoàng Bá: Công dụng, cách sử dụng và lưu ý khi sử dụng

Hoàng bá là một loại thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và an thần. Nó được sử dụng để chữa trị một số bệnh như hoàng đản, tiêu chảy, nhiệt lỵ, di tinh, mộng tinh âm hộ sưng đau và nhiều bệnh khác. Tên gọi khác của hoàng bá là Nghiệt mộc, sơn đồ, hoàng nghiệt, nguyên bá và nghiệt bì. Vỏ của cây hoàng bá được sử dụng làm dược liệu và được thu hoạch từ các cây có tuổi thọ từ 10 năm trở lên.

Mô tả về cây hoàng bá

Hoàng bá là một loại cây thân gỗ, cao từ 10 – 17 mét, sống nhiều năm. Toàn thân và cành của cây được bao bọc bởi một lớp vỏ dày màu xám hoặc nâu xám. Lá của cây có hình dạng thuôn nhọn ở đầu và không có răng cưa ở mép. Hoa của cây mọc thành cụm và có màu vàng nhạt. Quả của cây hình cầu và có màu tím khi chín.

Phân bố và sử dụng của hoàng bá

Cây hoàng bá mọc tự nhiên trong các khu rừng rậm ở miền núi và được tìm thấy ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Đài Loan, Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam. Hiện nay, cây hoàng bá cũng được trồng nhiều ở đồng bằng để thu hái làm thuốc chữa bệnh. Phần được sử dụng trong công nghiệp y học là vỏ cây hoàng bá.

Các cách sử dụng hoàng bá trong y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, hoàng bá có nhiều cách bào chế như thái phiến, sao vàng, sao tồn tính, tẩm rượu và tẩm muối. Thuốc hoàng bá có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, an thần, trừ lao, tả hỏa, hạ xích bạch, táo thấp, tiêu viêm và tư âm. Ngoài ra, hoàng bá còn có tác dụng kháng khuẩn, ức chế nấm, hạ áp và giúp giải đờm.

Tham khảo 

Cách sử dụng và liều lượng

Hoàng bá có thể được sử dụng dưới dạng sắc uống, bột hoặc tán bột. Liều lượng mỗi ngày từ 6 – 16g. Ngoài ra, hoàng bá cũng có thể được sử dụng dưới dạng tẩm bột hoặc sắc nước rửa, đắp ngoài da.

Lưu ý khi sử dụng hoàng bá

Khi sử dụng hoàng bá, cần tuân thủ các lưu ý sau:

  • Kiêng dùng hoàng bá trong các trường hợp không có hỏa, tiêu lỏng nhiều lần trong ngày do hư hàn, tỳ vị kém tiêu hóa, tiêu chảy do tỳ vị hư yếu, kém ăn.
  • Người bị dị ứng với thành phần của hoàng bá cũng không nên dùng.
  • Nên tham vấn ý kiến các thầy thuốc Đông y trước khi sử dụng.

Để biết thêm thông tin về hoàng bá và các sản phẩm liên quan, hãy truy cập www.lrc-hueuni.edu.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.