Cách Làm Kẹo Mạch Nha “Tưởng Khó Mà Không Hề Khó”

Ai đã từng thưởng món “kẹo mầm” mạch nha được làm từ lúa nếp đặc sản của vùng Quảng Ngãi chắc chắn sẽ không quên được hương vị thơm ngon này. Kẹo mạch nha không sử dụng đường mà lấy vị ngọt từ lúa nếp. Hãy cùng tìm hiểu cách làm kẹo mạch nha đơn giản nhưng đầy hấp dẫn của người dân Quảng Ngãi.

Đến với vùng đất Quảng Ngãi

Quảng Ngãi nổi tiếng với những món đặc sản dân dã huyền thoại mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu khác. Nhắc đến Quảng Ngãi, người ta thường liên tưởng đến “chim mía Xuân Phổ, cá bống sông Trà, kẹo gương Thu Xà, mạch nha Mộ Đức”.

Cách làm kẹo mạch nha

Kẹo mạch nha thơm ngon đặc sản Quảng Ngãi

Hướng dẫn cách làm

Mạch nha có hương vị thơm ngon nhờ bột mộng của các loại ngũ cốc như lúa nếp, gạo nếp, lúa mạch, đai mạch, hột lúa mạch mì hoặc từ sắn và mộng lúa già. Cách làm mạch nha khá đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể làm được món kẹo này ngon đúng vị. Để làm mạch nha ngon, người làm phải có nguyên liệu tốt và thực hiện công thức đúng cách.

Những món ăn đặc sản ở Quảng Ngãi để lại ấn tượng về hương vị thơm ngon trong lòng người thưởng thức. Mạch nha Mộ Đức là một loại kẹo dẻo được làm từ ngũ cốc hay mạch nha, vị ngọt thanh của mạch nha là nét đặc trưng của mầm lúa chứ không phải vị ngọt từ đường. Mạch nha có độ dẻo nhưng không cứng, màu vàng sậm và thơm ngon mùi lúa nếp.

Dù chỉ cần hai nguyên liệu là nếp và mộng lúa già, nhưng khi chọn phải lựa chọn kỹ càng. Nếp phải là loại có hạt lớn, mẩy và phơi khô đều. Mộng lúa phải chín nắng, sấy sạch và ngâm nước qua đêm, sau đó đem ủ kín 4-5 ngày để lúa đâm mầm đều. Sau đó, mộng tốt được phơi khô và giã thành bột mầm.

Tham khảo  Cây Sòi: Sức mạnh tự nhiên chữa lành cơ thể

Kẹo mạch nha có độ dẻo

Kẹo mạch nha có độ dẻo nhưng lại không hề cứng

Hãy cùng thực hiện chế biến món kẹo mạch nha thơm ngon với những bước đơn giản sau đây. Nhớ làm đúng các bước để có được món kẹo mạch nha đúng vị nhé.

Bước 1: Chọn lúa nếp hoặc lúa khô, ngâm trong nước trong 24 tiếng để lúa nảy mầm. Trải ra để ráo và ủ 3 ngày đêm, thường xuyên tưới nước như ủ lúa giống. Sau đó, trải mỏng và ủ tiếp 4-5 ngày, đồng thời tưới nước để mộng lúa dài ra và đều.

Bước 2: Rửa mộng cho sạch và ủ cho mộng héo đi, sau đó phơi nắng cho khô rồi giã nhỏ thành bột và bột mầm.

Bước 3: Nấu gạo nếp thành xôi, để nguội rồi trộn với bột mộng lúa. Trộn đều xôi nếp với tỉ lệ 5:1 (5 kg gạo nếp và 1 kg bột mộng). Sau đó, trộn đều và đổ nước theo tỉ lệ 2:1 với nước (5 kg gạo nếp sử dụng 2,5 lít nước). Cho toàn bộ vào chảo gang, đổ nước sền sệt rồi thêm bột mầm và khuấy đều, đun sôi.

Bước 4: Lọc hỗn hợp để tách cặn bẩn và thu lấy dịch đường trước khi cô đặc. Nấu khoảng 6-7 tiếng hoặc 12 tiếng để lấy nước tinh chất nếp, bỏ đi phần xác nếp.

Bước 5: Sau khi đã tách lấy phần hỗn hợp, đun sôi để tách bớt nước và cô đặc hỗn hợp thành đường mạch nha đặc sánh. Tiếp tục cô đặc hỗn hợp lần thứ hai để tạo thành một hỗn hợp chất dẻo, thơm ngon và ngọt thanh.

Bước 6: Trong khi cô đặc lần cuối cùng, khuấy đều để hỗn hợp không bị sít lại và bớt lửa. Khi hỗn hợp đặc sánh lại thì kẹo mạch nha đã hoàn thành.

Mạch nha được ăn kèm với bánh tráng

Mạch nha được ăn kèm với bánh tráng

Vậy là bạn đã hoàn thành món kẹo mạch nha thơm ngon, vị ngọt thanh. Đường mạch nha được sử dụng trong nhiều món ăn như làm kẹo dừa Bến Tre, nấu bia… Mạch nha rất ngon khi ăn kèm với bánh tráng. Hãy thử làm kẹo mạch nha đúng vị với công thức này và chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!

Tham khảo  Khoai trời: Khám phá về loài cây quý của thiên nhiên

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, vui lòng đăng kí để được tư vấn miễn phí nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.