Sâm Nhung Quế Phụ – Lời nguyền của sức khỏe nam giới

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người. Nếu có một cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sẽ thoải mái và hiệu suất công việc sẽ cao hơn. Đã từ hàng nghìn năm nay, những sản vật bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe ngày càng được con người tìm kiếm. Trong số đó, Sâm – Nhung – Quế – Phụ nổi tiếng là tứ đại danh dược được sử dụng rộng rãi trong dân gian.

Tứ đại danh dược

Tứ đại danh dược 1

Hình ảnh Sâm – Nhung – Quế – Phụ

Khái niệm “Tứ đại danh dược” không chỉ mới xuất hiện và được sử dụng trong y học cổ truyền mà đã xuất hiện từ các cuốn sách cổ về dược liệu như “Thần nông bản thảo kinh”, “Bản thảo cương mục”, “Bản thảo cương mục thập di”. Ở đây, Sâm – Nhung – Quế – Phụ đề cập đến nhân sâm, nhung hươu, nhục quế và rễ ô quy đầu.

Điểm chung của những loại dược liệu này là chúng đều giàu chất dinh dưỡng, giúp bồi bổ dương khí và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nam giới.

Vậy liệu tứ đại danh dược thực sự có tác dụng bổ dưỡng như những lời đồn xa xưa? Hãy cùng khám phá dưới đây!

Sâm – Nhân sâm

Sâm - Nhân sâm 1

Nhân sâm giúp yên tinh thần, kiểm soát kết tập tiểu cầu, tác dụng kháng tiểu đường, tránh xơ cứng động mạch.

Nhân sâm thường sinh sống trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Để thích ứng với thời tiết lạnh trong năm, toàn bộ phần trên mặt đất của cây sẽ bị tàn lụi qua mùa đông. Chồi ngủ nằm ở rễ củ và hình thành vào giữa mùa hè, tồn tại trong trạng thái “ngủ” suốt mùa thu – đông và chỉ mọc lên khỏi mặt đất vào đầu mùa xuân năm sau. Thu hoạch nhân sâm thường sau 6 năm để chế biến thành sản phẩm.

Tham khảo  Ngày hương: Khám phá tiềm năng của thực vật độc đáo

Nhân sâm chứa chất chính là saponin, bao gồm các ginsenosides và 7 hợp chất polyacetylen, 17 axit béo (như axit palmitic, axit stearic, axit oleic) với đủ 8 loại axit cần thiết cho cơ thể, và 20 nguyên tố hóa học như Fe, Mn, Co, Se, K.

Trong y học cổ truyền, nhân sâm ảnh hưởng đến năm tạng (tâm, can, tỳ, phế, thận), giúp yên tinh thần, giải độc, chống viêm gan, kiểm soát kết tập tiểu cầu, kháng tiểu đường, tránh xơ cứng động mạch và tăng cường sinh lý.

Nhung – Nhung hươu (lộc nhung)

Nhung - Nhung hươu (lộc nhung) 1

Nhung hươu có tác dụng bổ thận, tráng dương, sinh tinh, bổ tủy, ích huyết, mạnh gân xương.

Nhung hươu, nai là một loại thuốc quý thứ hai trong tứ đại danh dược của y học cổ truyền: Sâm, nhung, quế, phụ. Loại dược liệu này đã được sử dụng từ hơn 1500 năm trước. Nhung hươu không chỉ được ưa chuộng ở Việt Nam mà còn được sử dụng rộng rãi trên thế giới, như Trung Quốc, Liên Xô, Hungary, Triều Tiên, Nhật Bản.

Theo y học cổ truyền, nhung hươu, nai có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc và ảnh hưởng đến 3 kinh thận, can, tâm. Chúng có tác dụng bổ thận, tráng dương, sinh tinh, bổ tủy, ích huyết, mạnh gân xương, giảm mệt mỏi và cải thiện các vấn đề về sinh lý. Người sử dụng nhung hươu thường thấy tinh thần sảng khoái, cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon miệng, ngủ ngon và nhanh chóng lấy lại cân nặng.

Quế – Nhục quế

Quế - Nhục quế 1

Quế chữa đau bụng trúng thực, phong tê bại, chữa tiêu hóa kém, tả lỵ, thũng do tiểu tiện bất lợi.

Quế có vị ngọt, cay, mùi thơm và tính nóng. Chúng có tác dụng bổ hỏa, hồi dương, ấm thận tỳ, thông huyết mạch và trừ hàn tích. Dược liệu này thường được sử dụng trong việc cấp cứu các bệnh do lạnh như cảm lạnh, mãn tính, mạch chậm, hôn mê, đau bụng trúng thực, phong tê bại, tiêu hóa kém, táo bón, rối loạn tiêu hóa, tiểu tiện bất lợi, kinh nguyệt không đều, rắn cắn và ung thư.

Tham khảo  Cây Dung - Vị Thuốc Tự Nhiên Giúp Giảm Đau Dạ Dày

==> Đến nay, cả Đông y và Tây y đều đánh giá cao quế. Mặc dù có rất nhiều loại quế khác nhau trên thế giới, nhưng ở Việt Nam, quế Trà My và quế Thanh Hoá được đánh giá cao nhất.

Phụ (Phụ tử – Rễ Ô Quy Đầu)

Phụ (Phụ tử - Rễ Ô Quy Đầu) 1

Phụ tử giúp cải thiện các vấn đề về sinh lý và sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến hư hàn.

Ở đây, “phụ” là rễ của cây ô quy đầu – một loài thực vật được xem là thuốc quý, nhưng cũng có thể gây nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách. Phụ tử giúp hồi dương cứu nghịch tức là lấy lại năng lượng cho nam giới, cải thiện tình trạng sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến sinh lý và hư hàn.

Sâm – Nhung – Quế – Phụ là bốn loại dược liệu quý trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, để đạt được tác dụng tốt nhất của chúng, chúng ta nên tham khảo hướng dẫn từ các chuyên gia y tế trước khi sử dụng.

Hãy truy cập www.lrc-hueuni.edu.vn để tìm hiểu thêm về sức khỏe và các loại dược liệu quý!

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.