Cây Dung – Vị Thuốc Tự Nhiên Giúp Giảm Đau Dạ Dày

Cây dang, một trong những vị thuốc tự nhiên có đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn, không chỉ giúp giảm nhanh triệu chứng ợ nóng và khó chịu ở dạ dày mà còn làm lành vết loét niêm mạc dạ dày, thông huyết đau bụng và làm giảm đau. Cùng khám phá những đặc điểm và tác dụng tuyệt vời của cây dung qua bài viết dưới đây.

Mô tả cây dung

Đặc điểm thực vật

Cây dung là loại cây gỗ nhỏ, cao trung bình từ 1.5 – 2 m. Lá dung mọc so le, mặt trên lá có màu xanh đậm, mép lá có răng cưa. Hoa có màu trắng hoặc vàng, tỏa hương thơm. Quả dung thuôn dài với chiều dài là 1 cm, màu tía.

Phân bố

Chè dung thường mọc chủ yếu ở các tỉnh vùng núi phía Bắc như Vĩnh Phú, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng. Còn ở các nước khác, chè dung phân bố nhiều ở Lào, Ấn Độ, Campuchia và Nam Trung Quốc.

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

  • Bộ phận dùng: Lá và vỏ thân hoặc vỏ rễ
  • Thu hái: Quanh năm
  • Chế biến: Lá chè dung, vỏ thân và vỏ rễ sau khi hái xong sẽ được rửa sạch, phơi khô và dùng dần
  • Bảo quản: Tránh nơi ẩm ướt

Thành phần hóa học

Lá chè dung chứa nhiều hoạt chất giảm đau như saponin, steroid, tanin và terpen. Thân cây chứa glucosid 3 – monogluco furanosid và vỏ thân có chứa một glycosid. Lá dung có tính mát và vị ngọt.

Vị thuốc

Tính vị

  • Lá dung: Có vị ngọt, chua
  • Rễ dung: Tính mát và vị ngọt, nhạt

Tác dụng

Lá dung giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt và hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Ngoài ra, cây dung còn có tác dụng chữa tiêu chảy và đau bụng. Bên cạnh đó, rễ dung có công dụng tiêu khát, làm săn , hạ sốt và làm giảm đau.

Tham khảo  Công dụng thần kỳ của cây mật nhân trong trị bệnh tiểu đường

Cây dung thường được sử dụng ở những đối tượng sau:

  • Người ăn uống khó tiêu
  • Bệnh nhân mắc bệnh viêm dạ dày, bệnh đại tràng hoặc viêm nhiễm đường tiêu hóa
  • Người có chức năng tiêu hóa kém

Cách dùng và liều lượng

Chè dung sử dụng rất đơn giản, chỉ cần hãm với nước nóng từ 10 – 15 phút là có thể uống. Mỗi ngày nên dùng 20 – 30 gram. Tuyệt đối không dùng quá nhiều để tránh tác dụng phụ.

Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng cây dung

Người bệnh có thể áp dụng bài thuốc chữa đau dạ dày bằng cây dung bằng cách:

  • Chuẩn bị 120 gram lá cây dung, 40 gram mai mực sao vàng, 20 gram kê nội kim sao vàng, 60 gram hương phụ tứ chế và 40 gram nam mộc hương.
  • Tất cả các vị thuốc sau phơi khô và tán thành bột mịn cho vào lọ thủy tinh để dành dùng dần.
  • Người bệnh dùng thuốc hòa tan với nước ấm và uống lúc bụng còn đói. Tốt nhất nên uống trước bữa ăn 1 tiếng. Mỗi ngày nên uống 2 lần và mỗi lần uống khoảng 8 gram thuốc.

Ngoài ra, người bệnh có thể dùng lá chè dung hãm với nước và uống mỗi ngày. Cách làm này không chỉ giảm đau dạ dày mà còn tăng cường bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những tấn công của acid dịch vị.

Cây dung là một trong những vị thuốc nam đã được sử dụng rộng rãi. Để mua dược liệu đảm bảo chất lượng, người bệnh nên lựa mua ở những cơ sở bán uy tín và tham khảo ý kiến thầy thuốc hoặc bác sĩ về cách sử dụng và liều lượng dùng hàng ngày. Hãy tìm hiểu thêm về cây dung và các sản phẩm liên quan tại www.lrc-hueuni.edu.vn để chăm sóc sức khỏe của bạn một cách tự nhiên và an toàn.

Bài viết được tham khảo từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.