🌿Bầu giống cây sắn thuyền

Cây sắn thuyền ( danh pháp khoa học là Syzygium polyanthum (Wight) Walp. ) còn gọi là sắn, sắn xàm thuyền, là một loài thực vật thuộc họ Đào kim nương ( Myrtaceae ).

Mô tả cây

Sắn thuyền là một cây có thân thẳng đứng, hình trụ, có thể cao tới 15 mét. Cành nhỏ gầy và dài, lúc đầu dẹt sau hình trụ, màu nâu nhạt, nhǎn nheo. Lá mọc đối, hai đôi lá gân nhau mọc theo hai hướng thẳng góc với nhau. Lá mọc sum suê, phiến lá hình mác thuôn nhọn ở gốc, nhọn tù ở đỉnh, dài 6 – 9 cm, rộng 20 – 45mm, đen nhạt ở trên khi khô, mặt dưới nhạt có những điểm hạch hình điểm. Cụm hoa mọc ở kē các lá rụng hay chưa rụng, thành chùy dài 2 – 3cm, thưa họp thành nhóm dài 20 cm, trục gầy nhỏ, tận cùng bởi 3 hoa không có cuống. Nụ hoa hình lê, gân hình câu dài 3 – 4 mm, rộng 2,5 – 3 mm. Mùa thu ra quả thành từng chùm như chùm vối, khi chín có màu tím đỏ, có vị ngọt, chát chát. Nhân dân ta vẫn dùng vò cây để xàm thuyền cho nên có tên sắn xàm thuyền. Lá non còn được dùng ān gỏi.

Thông tin thêm về cây sắn thuyền

1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây mọc hoang và được trồng ở gần khắp miền Bắc, Hà Nội cũng có, các tỉnh khác như Thái Bình, Hà Tây, Hoà Bình, Nam Hà, Nam Định, Ninh Bình, … Dùng làm thuốc, thường người ta chỉ dùng lá tươi đem về giã nát để đắp lên nơi vết thương. Đang được nghiên cứu dùng phơi khô tán bột.

2. Thành phần hóa học

Lá sắn thuyền chứa tinh dầu, chất nhựa, chất nhầy và tanin. Quả có các hợp chất phenol, các glycosid petunidin và malvidin. Hai hợp chất này khi thủy phân cho petunidin và malvidin. Trong hoa có kaempferol và các hợp chất triterpen.

Tham khảo  Bồ cu vẽ

3. Tác dụng dược lý

Dựa vào kinh nghiệm nhân dân dùng lá sắn thuyền đắp lên vết thương, Đỗ Phú Đông, Bùi Như Ngọc và Phan Văn Nông và cộng sự ở Bệnh viên Hữu nghị Việt-Tiệp đã nghiên cứu trong thực nghiệm đã đi tới những kết luận sau đây:

1. Lá sắn thuyền giā nhỏ với muối hoặc không có muối và thêm nước, đểu có tác dụng ức chế khuẩn như một số thuốc kháng sinh thưòng dùng đối với chủng Staphylococcus aureus và S. pyogenes cũng như với Bacillus proteus.

2. Lá sấn thuyền tươi giã nát đắp lên vết thuơng thực nghiệm có tác dụng làm se vết thương, chống nhiểm trùng, tổ chức hạt mọ cnhanh, toàn trạng con vật thí nghiệm mạnh khỏe. Bột lá sắn thuyển khô mịn cũng có tác dụng tốt.

3. Khả nāng tǎng quá trình thực bào đối với viêm của lá sắn thuyền, các tác giả cho rằng lá sắn thuyền có tác dụng động viên nhanh mạnh bạch cầu tới ổ viêm, thúc đây nhiều tế bào đơn phân Plaxmoxit, fibrôxit, tế bào sao, lymphôxit, … tạo thành kháng thể mạnh hơn nên có tác dụng chống tác nhân gây viêm, kích thích tổ chức hạt, làm vết thương chóng liền.

4. Tác dụng giãn mạch tại chỗ trên tai thỏ, các tác giả thấy lá sắn thuyền có làm giãn mạch tai của thỏ và cho rằng việc động viên các tế bào hàn gắn tổ chức tới ổ viêm là do lá sắn thuyền có tác dụng làm giãn mạch tại chỗ.

Công dụng và liều dùng

Ngoài công dụng dùng lá non ăn gói, vỏ thân, lá sắn thuyền tươi giā nát đắp lên vết thương chảy mủ dai dẳng, bòng vết mổ nhiễm trùng, gāy xương hở, hoại tử da, … Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp đã dùng có kết quả chữa những vết thương nhiễm trùng thông thường, làm cho vết thương chóng khô, bớt nhiễm trùng, tổ chức sẹo có điều kiện phát triển, làm cho vết thương chóng lên da non, đặc biệt dùng lá sắn thuyền chưa có trường hợp nào vết sẹo bị lồi là một điều các nhà tạo hình và vá da rất mong muốn ( Báo cáo trong Hội nghị thuốc nam châm cứu toàn ngành lần thứ VI, năm 1969). Sau đây là cách dùng và kết quả của một trong những trường hợp điển hình:

Vũ Vān Th., 35 tuổi, dược mổ cắt đoạn đại tràng. Sau mổ, vết thương bị nhiễm trùng kéo dài, đã dùng các biện pháp thông thường để chữa, nhung mủ vẫn chảy kéo dài trên một diện tích 3 x 15 cm, thit sùi. Định khâu da kỳ 2 cūng không được. Dùng lá sắn thuyền tươi giā đắp trong vòng 10 ngày đã thu hẹp hẳn chỉ còn 0,5 x 11 cm, đắp thêm 10 ngày nữa seo liên hẳn. Cho ra viện.

Địa chỉ bán cây sắn thuyền tại Hà Nội uy tín ?

Địa chỉ: Ngách 68/45, ngõ 68, đường Nguyễn Văn Linh, Long Biên. Đối diện với Tổng công ty may 10, Hà Nội.

 • Quý khách xin vui lòng liên hệ với Cây cảnh Hải Đăng để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn lựa chọn sản phẩm bầu giống sắn thuyền phù hợp.
 • Chúng tôi sẽ chụp ảnh sản phẩm cho quý khách nếu có yêu cầu.
 • Chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ hàng hóa đảm bảo chất lượng và đúng quy cách trước khi giao.
 • Quý khách ở xa vui lòng tiến hành chuyển khoản trước. Nếu quý khách ở nội thành có thể áp dụng ship nhanh với chi phí 40,000 VNĐ một lần ship.
Tham khảo  Con Cóc

Tìm kiếm liên quan

 • Mua cây sắn thuyền ở đâu
 • Quả cây sắn thuyền
 • Cây sắn thuyền bonsai
 • Lá sắn thuyền ăn nem chua
 • Cách trồng cây sắn thuyền
 • Hình ảnh cây sắn thuyền
 • Cây sắn
 • Cây lá sắn thuyền

Sản phẩm liên quan: Hà thủ ô trắng

Hà Thủ ô Trắng 1
Hà thủ ô trắng
Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.