Chuyện cây hoa gai: Một truyện cổ tích lấy cảm hứng từ Andersen mang ý nghĩa sâu sắc

Niềm vinh dự của một bông hoa thấp kém

Trước cửa lâu đài xinh đẹp của một chúa đất, có một vườn hoa tuyệt đẹp được chăm sóc kỹ lưỡng. Nơi đó trồng đầy những cây và hoa lạ từ các nước phương xa. Khách đến chơi đều ca ngợi những cánh đồng hoa tuyệt đẹp ấy. Nhưng không ai để ý đến một cây hoa gai to và khoẻ mạnh đứng sát bên hàng rào. Những người sống xung quanh chỉ nhìn nó một cách lơ là. Chỉ có chú lừa già kéo xe cho bà bán sữa thường xuyên dừng lại trước cây hoa gai và khen nó:

  • Sao mà nó đẹp thế! Ngon nhá thế!

Tuy nhiên, dây buộc ngắn quá nên chú lừa giựt mắt, gật đầu và tiếp tục công việc của mình.

Một ngày nọ, có đông khách tham dự hội nghị tại lâu đài. Họ toàn những người quyền quý, phần lớn đến từ thủ đô. Trong số đó, có một cô gái xinh đẹp nhất từ xa đến. Cô là người con gái của xứ Êcốt, con nhà giàu có với rất nhiều đất đai và cống hiến. Đó là một diễm phúc thực sự, không chỉ với các chàng trai, mà cả các bà mẹ cũng ngưỡng mộ.

Sau khi chơi đùa và chơi bóng, đám thanh niên đi dạo giữa các cánh đồng hoa. Trong phong tục phương Bắc, mỗi cô gái hái một bông hoa và cài vào áo ngực của một cậu công tử. Cô gái xứ Êcốt đã cố gắng tìm bông hoa mà cô ưng ý nhưng không tìm thấy. Cuối cùng, cô gái nhìn qua hàng rào và thấy một bụi cây gai to, màu xanh và đỏ đẹp mắt.

Cô gái mỉm cười và yêu cầu cậu con ông chủ hái một bông hoa cho cô. Cậu công tử vội vã hái một bông hoa đẹp nhất nhưng lại bị gai đâm rất đau. Cô gái xứ Êcốt cài bông hoa bình thường ấy vào áo cậu công tử và cậu thấy vui sướng khác thường. Tất cả các chàng trai khác đều sẵn lòng đổi những bông hoa hiếm có của mình để lấy bông hoa cô gái xứ Êcốt tặng. Trong khi cậu công tử hạnh phúc thì cây hoa gai thế nào?

Tham khảo  Cỏ Ngọt - Bí quyết làm đẹp và chăm sóc sức khỏe

Cây hoa gai cảm thấy hài lòng và thoả mãn. Nó tự nhủ: “Trông bề ngoài thì tôi vẫn chỉ là một cây gai. Nhưng tôi cũng xứng đáng được coi là một kẻ cao quý. Tôi luôn hoài nghi về giá trị bản thân, nhưng trên thực tế, không phải lúc nào con người cũng được đặt vào vị trí của mình. Tôi phải ở trong hàng rào chứ không phải ngoài. Ít nhất hiện tại, tôi đã vượt qua hàng rào và trang trí áo của cậu công tử đẹp trai.”

Niềm tin thay đổi số phận và câu chuyện cây hoa gai

Cây hoa gai kể cho tất cả những mầm non trên thân cây và tất cả những bông hoa trên cành về câu chuyện đáng nhớ kia. Một thời gian sau, không phải nhờ những câu chuyện của những người qua lại, mà nhờ âm thanh vang lên từ cửa sổ, hoa gai biết rằng cậu công tử đã nhận được cả trái tim và lời hứa hôn từ cô gái xứ Êcốt. Hoa gai tự hào và kể câu chuyện đó cho tất cả những bông hoa mới trên cây.

Mỗi khi một bông hoa mới nở ra, hoa gai tự hào và tự tin nói: “Tôi đã tạo nên một tình yêu đẹp như vậy. Tôi xứng đáng được chăm sóc và trồng trong vườn hoa. Chắc chắn sẽ có ai đó đặt tôi vào một chậu hoa trang trọng, và rễ tôi sẽ được lấp đầy trong đất tốt. Đó là vinh dự lớn nhất cho một cây.”

Ngày hôm sau, cây hoa gai được tưới nước như mưa. Người ta hứa với tất cả những bông hoa rằng họ sẽ cắm chúng vào một chậu sứ và mỗi bông hoa có thể trang trí cho áo của một cậu công tử. Tuy nhiên, hy vọng cao xa ấy không thành hiện thực. Không có chậu sứ, thậm chí không có chậu đất. Không có ai hái hoa trong cây gai để cài vào áo ngực. Các bông hoa chỉ còn biết hấp thụ không khí và ánh sáng, uống ánh mặt trời ban ngày và sương ban đêm. Họ nở ra và chỉ để ong mật và ong vò vẽ đến hút mật hoa.

Tham khảo  Cách sử dụng và lợi ích của cây sài đất

Cây gai tức giận và trách móc: “Những kẻ đầu trộm đuôi cướp! Tại sao tôi không đâm chúng bằng gai? Vì sao chúng dám ăn cắp hương thơm của những bông hoa để trang trí áo của các cậu công tử!”

Dù cây hoa gai than phiền đi nữa, tình hình không thay đổi. Cuối cùng, các bông hoa phải cúi đầu và héo tàn. Nhưng những bông hoa mới lại xuất hiện. Mỗi khi một bông hoa mới nở ra, cây hoa gai nói với chúng với niềm tin không biên giới: “Con ra đời vào thời điểm thích hợp nhất. Tôi mong chờ từng giây từng phút để chúng ta có thể vượt qua hàng rào và vào bên trong.”

Mấy cây cúc ngây thơ và cao lớn ở gần đó nghe câu chuyện ấy và tin tưởng vào cây hoa gai. Hoa gai khinh bỉ nhìn chúng và nói: “Các cậu chỉ là những cây cỏ bình thường. Chỉ có tôi là kẻ cao quý. Tôi là người đã gắn liền với các hoàng tử bằng việc trang trí áo của họ. Các cậu chỉ được dùng để may quần áo cho các hoàng hậu mà thôi.”

Chú lừa già cũng không tin vào lời tuyên bố tự tin của cây gai. Dẫu sao, để phòng tránh, chú phải đi đến những nơi xa không thể đạt đến. Chú hoành hành và cố gắng tiến tới cây hoa gai thân yêu. Nhưng dây buộc quá ngắn và chú không thể giải thoát.

Càng nghĩ đến cành hoa gai được vẽ trên quốc huy xứ Êcốt, cây gai càng tin rằng đó chính là nguồn gốc của mình. Gai tự tin rằng gai thuộc dòng họ danh giá đó và đã sinh ra từ một dòng dõi ở xứ Êcốt từ xa xưa. Đó là những suy nghĩ cao xa, phù hợp với một cây gai lớn như vậy đã tự tạo nên một bụi cây.

Cây tầm ma bên cạnh đồng ý với cây hoa gai. Tầm ma nói: “Thường người ta không biết mình là ai, con ông cháu cha. Đây như tôi, tôi chắc chắn không phải là một cây thường thường. Liệu có phải người đã dùng tôi để dệt vải mịn cho các bà hoàng không?”

Tham khảo  Đẳng sâm (Đảng sâm): Loại sâm giá rẻ dành cho mọi nhà!

Giá trị của cuộc sống

Hoa gai không trả lời những lời mời nhục nhã ấy. Dần dần, hoa gai trở nên trầm tư và suy nghĩ sâu xa. Cuối cùng, vào lễ Nôen, hoa gai đạt được một suy nghĩ vượt qua tất cả tình cảnh thấp kém của mình. Hoa gai tự nhủ: “Miễn là các con của tôi được hạnh phúc, tôi là cha của chúng. Tôi cam chịu ở lại hàng rào, nơi tôi đã sinh trưởng.”

Tia nắng cuối cùng bảo hoa gai: “Dù sao, anh vẫn xứng đáng được khen thưởng. Ý nghĩ ấy đã làm nên danh dự cho anh!”

Cây hoa gai hỏi: “Liệu có ai sẽ đặt tôi vào một chậu hoa hay một khung ảnh không?”

Người ta sẽ cho anh vào một câu chuyện ngắn!

Tia nắng kịp nói trước khi hoàn toàn tan biến.

Chuyện cây hoa gai – Nguyễn Văn Hải – Vũ Minh Toàn dịch

Nguồn: Truyện cổ Anđecxen – tập 1, trang 171, NXB Đà Nẵng – 1986

Nguồn: www.lrc-hueuni.edu.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.