Hoa bìm bìm – một loài hoa dại quyến rũ và đầy sức hút

Hoa bìm bìm là một loại hoa dại đặc biệt với màu tím biếc nổi bật, làm say đắm lòng người. Không chỉ có vẻ đẹp quyến rũ, hoa bìm bìm còn mang ý nghĩa đặc biệt và là một loại thảo mộc với nhiều công dụng hấp dẫn.

Hoa bìm bìm có những đặc điểm gì?

Cây bìm bìm là loại cây thân leo thuộc họ Convolvulaceae. Hoa bìm bìm thường mọc ở các vùng có khí hậu nhiệt đới ở châu Mỹ và châu Á, và ở Việt Nam, loại cây này thường mọc nhiều ở các vùng quê, với nhiều tên gọi khác nhau như hoa triều nhan, bìm bịp,…

Cây bìm bìm có chiều dài trung bình từ 1.8 – 2.4m, và toàn thân được bao phủ bởi lớp lông trắng đục. Lá cây bìm bìm có hình dáng trái tim đẹp mắt, mỏng và có cuống lá dài được bao phủ bởi lông. Bông hoa bìm bìm có kích thước khoảng 5cm, hình phễu đặc trưng, và bên trong hoa có đài hoa màu xanh lá nổi bật, tạo thêm ấn tượng cho đóa hoa bìm bìm.

Một điều đặc biệt khác của hoa bìm bìm là khả năng thay đổi màu sắc từ xanh lam sang màu hồng tím nhạt theo thời gian trong ngày.

Hoa bìm bìm là loại hoa dại nhưng có vẻ đẹp làm lay động lòng người

Ý nghĩa của hoa bìm bìm là gì?

Cây bìm bìm là loại cây thân leo, chỉ sống được khi dựa vào cây khác để vươn cao, vươn xa. Mặc dù như vậy, hoa bìm bìm vẫn có sức sống mạnh mẽ và có thể mọc ở bất kỳ nơi nào. Hoa bìm bìm ra hoa rực rỡ, làm say đắm lòng người. Chính vì thế, hình ảnh cây bìm bìm đại diện cho sự vươn lên không ngừng, ý chí kiên định và vững vàng. Tặng hoa bó bìm bìm cho ai đó là bạn đang khích lệ và thêm động lực để họ vươn lên trong cuộc sống.

Tham khảo  Cây Macaranga tanarius (PROSEA)

Hình ảnh cây bìm bìm đại diện cho sức mạnh, ý chí vươn lên, sự kiên định

Đặc biệt, cây bìm bìm có khả năng chịu được khí hậu lạnh hoặc nóng. Khi gió thổi, hạt hoa bìm bìm rơi vào vùng đất khô hạn, cây vẫn nảy mầm khi có điều kiện. Ngay cả khi nảy mầm trên đất khô cằn không có dinh dưỡng, cây vẫn cho hoa, vẫn kiên trì, bền bỉ phát triển. Vì thế, cây hoa bìm bìm trở thành biểu tượng của sự cố gắng không ngừng, sự hy sinh và sự chịu đựng để vươn tới thành công.

Trong tình yêu, hoa bìm bìm màu tím biếc mang đến không khí lãng mạn và ngọt ngào, đại diện cho sự thủy chung và son sắt.

Bên cạnh cây bìm bìm hoa tím, còn có hoa bìm bìm màu trắng. Màu trắng của hoa đại diện cho sự khởi đầu mới, hy vọng vào những điều mới mẻ trong tương lai. Trong tình yêu, hoa bìm bìm trắng đại diện cho tình yêu trong sáng và thơ ngây, thường được chọn làm hoa tình yêu để tặng bạn gái.

Hoa bìm bìm đại diện cho tình yêu thủy chung

Công dụng của hoa bìm bìm

Hoa bìm bìm không chỉ thu hút nhờ vẻ đẹp mà còn mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống, được xem như một “thuốc” dân gian. Trong Đông y, hoa bìm bìm được coi là một loại dược liệu có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và giúp lợi niệu, thông lâm.

Đặc biệt, lá bìm bìm có tác dụng chữa chứng tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ít, lợi tiểu và có thể điều trị bệnh phù thủng. Hạt bìm bìm có khả năng chữa bệnh phù thận, nhờ chứa chất muricatin A được sử dụng như thuốc tẩy xổ.

Hoa bìm bìm không chỉ đẹp mà còn mang đến nhiều lợi ích

Hoa bìm bìm còn được coi là “thần dược” làm đẹp cho phụ nữ. Công nghệ hiện đại đã nghiên cứu được tác dụng của hoa bìm bìm trong việc ngăn ngừa và làm mờ nám, sạm màu, tàn nhang và dưỡng da trắng sáng rạng rỡ.

Những điều thú vị về hoa bìm bìm

Hoa bìm bìm được biết đến như một nhà dự báo thời tiết đáng nể. Ngày xưa, người ta thường dựa vào hình ảnh hoa bìm bìm để đoán biết hôm nay trời có mưa hay nắng để tính toán cho công việc nương rẫy. Do đặc tính dây leo cánh hoa lại mỏng, bìm bìm thường không chịu được mưa, vì vậy người ta quan sát khi cánh hoa rụp xuống thì trời sẽ có mưa, còn cánh hoa không rụp thì trời có nắng.

Tham khảo  Cốt khí củ: Thần dược với nhiều công dụng đặc biệt

Hoa bìm bìm là nhà dự báo thời tiết

Hoa bìm bìm cũng góp phần vào việc bảo vệ môi trường. Nhờ khả năng hấp thụ các loại khí độc như carbon dioxide, chlorin và các chất độc hại từ không khí ô nhiễm, hoa bìm bìm làm cho không khí trong lành hơn. Chính vì lợi ích này, hoa bìm bìm được chọn làm hoa trang trí sân vườn, nhà cửa để không gian sống thêm trong lành và góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của gia đình. Cách trồng cây bìm bìm cũng rất dễ dàng và dễ chăm sóc, giúp hoa nảy mầm nhanh chóng và nhiều.

Hotlines: 0936652727 – 0977 301 303

Email: [email protected]

Website: www.lrc-hueuni.edu.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.