Cây chó đẻ răng cưa: Giải pháp hiệu quả trị viêm gan virus B

Viêm gan virus hiện nay đang là một trong những căn bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm. Trong số các loại virus viêm gan, chúng ta quen biết nhất là virus A, B, C, D, E, và G. Trong y học cổ truyền, một phương pháp chữa trị viêm gan virus B vô cùng hiệu quả là sử dụng cây chó đẻ răng cưa.

Vai trò quan trọng của gan trong cơ thể

Gan đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể. Nó không chỉ tham gia vào quá trình chuyển hóa và lưu trữ các chất dinh dưỡng mà còn tham gia vào quy trình Krebs – một chu trình chuyển hóa quan trọng. Gan giúp chuyển hóa các thành phần dinh dưỡng từ thức ăn thành năng lượng phục vụ cho các hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, gan còn tiết mật giúp tiêu hóa thức ăn và điều hòa glucose huyết. Gan cũng đóng vai trò giải độc cho cơ thể thông qua cơ chế “giáng hóa”, biến các chất độc thành các sản phẩm ít độc và đẩy chúng ra khỏi cơ thể.

Khi gan bị nhiễm virus viêm gan B (HBV), các tế bào gan bị tổn thương, dẫn đến tăng enzyme transaminase trong máu và làm cho hoạt động gan bị trì trệ. Bệnh nhân có thể mắc các triệu chứng như mệt mỏi, kém ăn, buồn nôn và sốt. Triệu chứng điển hình của viêm gan virus B bao gồm vàng da, vàng mắt, nước tiểu đỏ và đau vùng hạ sườn phải. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm gan có thể dẫn đến biến chứng xơ gan, khiến bụng trướng to, đau bụng, tiêu chảy, nôn máu, tụt huyết áp và nguy hiểm hơn là suy gan nặng, suy thận cấp và suy giảm lượng nước tiểu. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Tham khảo  Đại diện tỷ lệ vàng của sự vượt trội - Đại Dương Cây cỏ

Chó đẻ răng cưa: Giải pháp chữa trị viêm gan virus B

Chó đẻ răng cưa (Phyllantus urinaria L.), được gọi như vậy vì con chó thường ăn cây này sau khi sinh sản. Cây còn có tên gọi khác như diệp hạ châu, trân châu thảo, diệp hòe thái, lão nha châu… Đây là một loại cây thuộc họ thầu dầu, sống hàng năm. Toàn cây có màu xanh, thân nhẵn, mọc thẳng đứng và mang cành nhỏ. Cây chó đẻ răng cưa được trồng với diện tích lớn để lấy nguyên liệu sản xuất thuốc trị viêm gan.

Thành phần hóa học của chó đẻ răng cưa

Chó đẻ răng cưa chứa các thành phần hóa học như flavonoid, alcaloid phyllanthin và các hợp chất hypophyllanthin, niranthin, phylteralin. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chiết xuất từ cây chó đẻ răng cưa có tác dụng ức chế mạnh vi rút viêm gan B (HBV) thông qua cơ chế ức chế enzym ADNp (ADNpolymerase) của HBV, làm giảm HbsAg và Anti-HBs.

Công dụng của chó đẻ răng cưa

Từ lâu, chó đẻ răng cưa đã được nhân dân sử dụng để chữa trị mụn nhọt, đinh râu và rắn cắn. Loại cây này có thể được sử dụng bên ngoài hoặc uống trong. Đặc biệt, chó đẻ răng cưa còn được sử dụng để trị sốt, lợi tiểu, đái tháo đường, u xơ tuyến tiền liệt, viêm âm đạo, khó tiêu, viêm đại tràng và viêm gan vàng da. Trên thế giới và trong nước, đã có nhiều nghiên cứu sử dụng cây chó đẻ răng cưa để trị viêm gan virus B. Một số nghiên cứu cho thấy, sau 30 ngày sử dụng cây chó đẻ răng cưa với liều lượng 900mg/ngày, tới 50% yếu tố lây truyền của HBV trong máu đã mất đi. Có thể dùng chó đẻ răng cưa 40g, mã đề 20g và dành dành 12g, sắc uống để trị viêm gan vàng da.

Chó đẻ răng cưa và cây chó đẻ răng cưa khác nhau

Khi sử dụng chó đẻ răng cưa để trị viêm gan virus B, cần phân biệt cây này với một loại cây khác cùng họ, cũng mang tên chó đẻ răng cưa là cam kiềm phyllanthus niruri L. Cây này phân bố ở một số tỉnh thuộc châu thổ sông Hồng như Thái Bình, Hải Dương… Cây chó đẻ răng cưa này có hình dạng tương tự như cây chó đẻ răng cưa màu xanh, thân và cành màu tía đỏ, quả cũng có màu đỏ. Loại cây này thường được sử dụng để chữa đau răng lợi, hôi miệng, thông tiểu, thông sữa và đôi khi cũng dùng để trị viêm gan vàng da.

Tham khảo  Cây bướm bạc - Những bí quyết chữa bệnh từ dược liệu tự nhiên

Chó đẻ răng cưa mang lại hiệu quả trong việc trị viêm gan virus B và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Trên trang web www.lrc-hueuni.edu.vn, bạn có thể tìm hiểu thêm về cây chó đẻ răng cưa và các phương pháp điều trị bệnh viêm gan.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.