Dạy sương sâm: Bí quyết thiên nhiên chữa bệnh lỵ!

Dây sương sâm, còn được gọi là dây xanh ba nhị với tên khoa học Tiliacora triandra (Colebr.) Diels., thuộc họ Tiết dê – Menispermaceae. Đây là một loại cây leo với thân có lông mịn hoặc không lông. Lá của cây có hình xoan, dài khoảng 6-11cm, rộng 2-4cm, với 3-5 gân ở gốc và 2-3 cặp gân phụ, và cuống lá dài từ 5-20mm. Cụm hoa nở ở nách lá hoặc trên thân già của cây, có lông mịn. Hoa đực có màu vàng, với 5-6 cánh hoa và 3 nhị. Trong khi đó, hoa cái có 6 cánh hoa và 8-9 lá noãn. Quả hạch của cây có màu đỏ, dài từ 7-10mm và rộng từ 6-7mm.

Cây dây sương sâm thường có mùa hoa quả từ tháng 12 đến tháng 6. Nó mọc trong rừng, đặc biệt là trên núi đá vôi, với độ cao tối đa lên đến 300m. Ngoài Việt Nam, cây còn được tìm thấy ở Campuchia, Lào và Thái Lan.

Dây sương sâm có nhiều công dụng và chỉ định trong chữa bệnh. Trong văn hóa dân gian, lá cây thường được sử dụng để làm thạch và dùng làm rau ăn. Ở Campuchia, người ta thường dùng lá để ăn kèm với món lẩu Samlo. Thân cây cùng với lá được sử dụng kết hợp với các vị thuốc khác để chế biến thành thuốc trị bệnh lỵ.

Ở Thái Lan, rễ của cây sương sâm được sử dụng làm thuốc chống sốt.

Với các tác dụng tuyệt vời như vậy, không có lí do gì mà bạn không thử sử dụng dây sương sâm để chữa bệnh và cải thiện sức khỏe. Hãy trải nghiệm những bí quyết thần kỳ từ thiên nhiên này và khám phá thêm nhiều điều thú vị tại www.lrc-hueuni.edu.vn.

Tham khảo  Săng lẻ - Cây cảnh sốt giá cả trăm triệu gây sốt tại TP Vinh
Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *