Nguyệt quới – Cây thảo dược thần kỳ của núi rừng

Hãy cùng nhau khám phá vẻ đẹp độc đáo của nguyệt quới – một loại cây thảo dược với nhiều công dụng tuyệt vời. Nguyệt quới, còn được biết đến với tên khoa học Murraya paniculata (L.) Jack, thuộc họ Cam – Rutaceae.

Mô tả về nguyệt quới

Nguyệt quới là một cây gỗ nhỏ, cao khoảng 2-8m, có vỏ hơi trắng như trăng. Lá của cây có hình dạng đặc biệt, kép lông chim lẻ, có 5-9 lá chét mọc so le, nguyên, hình bầu dục ngọn giáo, nhọn ở gốc, bóng láng, dai, và có gân chính nổi rõ. Hoa của nguyệt quới lớn, màu trắng vàng, thơm, thường mọc thành xim ít hoa ở nách lá hoặc ở ngọn cây. Quả của cây có màu đỏ, nạc, có hình cầu hoặc hình trứng, và có đài tồn tại, với 1-2 hạt hơi hoá gỗ.

Nguyệt quới

Bộ phận được sử dụng của cây nguyệt quới

Bộ phận được sử dụng của nguyệt quới bao gồm rễ và lá, thường được gọi là Radix et Folium Murrayae Paniculatae, hay còn được biết đến với tên Cửu lý hương.

Nơi sống và thu hái nguyệt quới

Nguyệt quới thường mọc hoang trong các rừng còi, nhưng cũng thường được trồng như cây cảnh và cây rào do có hương thơm đặc biệt. Cây được trồng bằng cách sử dụng hạt. Rễ và lá của nguyệt quới có thể thu hái quanh năm. Hoa và quả của cây cũng có thể được sử dụng, và thường thu hái vào mùa khô, có thể sử dụng tươi hoặc phơi khô.

Thành phần hóa học của nguyệt quới

Cả lá và vỏ của nguyệt quới đều chứa tinh dầu. Các bộ phận khác của cây, đặc biệt là cánh hoa, chứa một loại glycosid được gọi là murrayin. Khi có mặt của các acid pha loãng và đun sôi, glycosid này sẽ phân tích thành murrayetin và glucose. Cánh hoa phơi khô còn chứa glucosid scopolin. Murrayin được cho là có tính chất kích thích và làm săn da.

Tham khảo  Sự thật bất ngờ về cây cần tây: Một loài hoa đặc biệt từng liên quan đến tang tóc

Công dụng của nguyệt quới

Nguyệt quới được sử dụng để điều trị nhiều bệnh và tình trạng khác nhau, bao gồm:

  1. Đòn ngã tổn thương, phong thấp đau xương
  2. Đau dạ dày và đau răng
  3. Ỉa chảy và kiết lỵ
  4. Sâu bọ và rắn cắn

Ngoài ra, nguyệt quới còn được sử dụng để điều trị dịch viêm não và gây tê cục bộ. Liều dùng hàng ngày là từ 9-15g, thường dưới dạng thuốc sắc. Cũng có thể sử dụng ngoài, bằng cách ngâm lá tươi để rửa và đắp trực tiếp tại chỗ.

Ở Ấn Độ, người ta thường sử dụng vỏ rễ nghiền thành bột và sử dụng để xoa lên những vết đau trên cơ thể. Bột lá cũng thường được dùng để đắp lên các vết thương và vết đứt. Nước sắc từ lá của cây cũng được sử dụng để điều trị phù. Ngoài ra, lá cũng được dùng để điều trị ỉa chảy và kiết lỵ. Vỏ thân và rễ cũng có thể được sử dụng để điều trị ỉa chảy.

Hãy khám phá thêm về nguyệt quới tại www.lrc-hueuni.edu.vn

Đó là những điều tuyệt vời về nguyệt quới – cây thảo dược thần kỳ của núi rừng. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin và tìm hiểu chi tiết về nguyệt quới, hãy ghé thăm trang web của chúng tôi tại www.lrc-hueuni.edu.vn. Trang web của chúng tôi cung cấp nhiều thông tin bổ ích về các loại cây thảo dược và các công dụng của chúng.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *