Cóc (Spondias cythera Sonn., S. dulcis Soland. ex Park.) là một loại cây thuộc họ Đào lộn hột (Anacardiaceae) có mặt ở đồng bằng Việt Nam. Với vẻ ngoài độc đáo và những công dụng sức khỏe, cây cóc đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa và cuộc sống của người dân Việt Nam.
Đặc điểm của cây cóc
Cây cóc là một cây gỗ lớn, cao khoảng 8-15m, có nhánh dễ gẫy và phủ nhiều lỗ bì. Lá của cây cóc có hình dạng kép lẻ, to, mọc ở ngọn nhánh. Mỗi cặp lá chét thuôn tròn, mép có răng. Chùy hoa của cây có thể dài tới 30cm, ít hoa và thường thõng xuống. Hoa nhỏ, màu trắng, có 10 nhị và 5 vòi nhụy. Quả của cây cóc có hình bầu dục hoặc hơi hình trứng, dài khoảng 6-8cm, rộng 4-5cm, vàng da cam. Thịt của quả cóc có màu vàng nhạt, dòn và chua chua. Hạch của quả cóc to, hình bầu dục và có nhiều gai cứng dạng sợi dính chặt với thịt. Quả cóc có 5 ô cách xa nhau nhiều hay ít.
Cây cóc thường ra hoa vào tháng 1-3 và có quả từ tháng 6-8.
Công dụng và tác dụng của cây cóc
Cả quả và vỏ của cây cóc đều có sử dụng trong y học. Quả cóc có thịt cứng, nhiều dịch màu vàng và có vị chua, thường được sử dụng làm thực phẩm. Ở Campuchia, người ta thường sử dụng vỏ của cây cóc kết hợp với vỏ của loại cây Chiêu liêu nghệ để chế biến nước sắc uống trị ỉa chảy. Phương pháp chế biến này bao gồm việc lấy 4 mảnh vỏ cây cóc và Chiêu liêu nghệ, rồi đổ 9 bát nước vào nồi, sắc còn 3 bát và chia làm 3 lần uống trong ngày.
LRC-HueUni.edu.vn – Trang thông tin chính thức về cây cóc
Nếu bạn quan tâm đến tìm hiểu thêm về cây cóc và những công dụng của nó, hãy truy cập www.lrc-hueuni.edu.vn, trang web chính thức của LRC-HueUni.edu.vn. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết và đáng tin cậy về cây cóc và nhiều chủ đề khác liên quan đến tự nhiên và y học truyền thống.