Rau Sắng: Bí quyết làm canh ngọt ngào và dịu mát

Rau sắng, còn được gọi là rau ngót núi hay ngót rừng, có tên khoa học là Melientha suavis Pierre, thuộc họ Sơn cam – Opiliaceae. Loại cây này không chỉ có giá trị tái tạo môi trường mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.

Mô tả cây rau sắng

Rau sắng là loại cây gỗ nhỏ cao khoảng 4-8m, có bề mặt nhẵn mịn. Vỏ cây có màu lục, khi già có màu lốm đốm trắng và hoá bầu. Lá mọc so le, hình ngọn giáo, thu hẹp tù lại cả hai đầu, rất nhẵn, dày, dài 7-12cm, rộng 3-6cm. Cụm hoa nằm ở nách của một lá đã rụng, hình chuỳ phân nhánh và mảnh gồm có một cuống dài 13cm, với các nhánh dài 4cm. Hoa đơn tính, cao 2mm, rất thơm. Quả gần như nạc, thuôn hay hình trứng, dài 25mm, rộng 17mm, khi chín màu vàng có hạch cứng chứa một hạt. Rau sắng ra hoa vào tháng 4.

Bộ phận dùng và nơi sống

Lá và rễ của rau sắng được sử dụng làm thuốc, mang tên khoa học là Folium et Radix Melienthae Suavis. Loài cây này phân bố ở các nước Đông Dương. Ở Việt Nam, rau sắng mọc phổ biến ở rừng ven suối và ven núi đá ở nhiều tỉnh phía Bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Thái, Vĩnh Phú, Hà Tây, Sơn La, Lai Châu. Tại miền Nam, rau sắng chỉ được ghi nhận ở rừng của núi Dinh (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Thành phần hoá học

Rau sắng chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Trong rau sắng có 82,4% nước, 5-5,6,5% protid, 5,3-5,5% glucid, 2,2% cellulose, cùng một số amino acid cần thiết cho cơ thể như lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, threonin, valin, leucin và isoleucin.

Công dụng và cách sử dụng

Rau sắng không chỉ là một loại rau được sử dụng trong ẩm thực mà còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Người ta thường lấy lá non, lá bánh tẻ, hoa và quả non để xào hoặc nấu canh. Rau sắng có thể được kết hợp với thịt để nấu canh, tạo nên một món ăn ngon, ngọt và đậm đà. Lá rau sắng nấu canh cùng với chồi nụ vàng như hoa ngâu sẽ mang lại hương vị bùi, thơm và dịu mát cho canh.

Tham khảo  5 Tác dụng tuyệt vời của cây bọ mẩy bạn chưa biết

Hạt của rau sắng cũng có thể được ăn, mang lại hương vị béo ngọt. Ngoài ra, rễ của cây này còn được sử dụng để chữa bệnh sán.

Rau sắng là một trong những cây có giá trị và ý nghĩa sâu sắc đối với việc bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Hãy để www.lrc-hueuni.edu.vn trên trang web của chúng tôi giúp bạn khám phá thêm nhiều bí quyết làm canh ngon và bổ dưỡng nhé!

Rau sắng

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *