Chùm hôi trắng: Công dụng và lợi ích của cây này

Cây chùm hôi trắng, còn được gọi là Cà ri hoặc Xan tróc (Murraya koenigii), thuộc họ Cam (Rutaceae), là một loài cây có rất nhiều công dụng và lợi ích. Hãy cùng tôi khám phá những điều thú vị về cây này.

Mô tả

Chùm hôi trắng là một loại cây bụi cao khoảng 1-2m, với các nhánh có màu tía sẫm. Lá của cây kéo dài như lông chim, có 17-21 dụi lá chét dài 3-5cm, mọc rời rạc. Hình dạng lá trái xoan thon không đối xứng, nhẵn hoặc hơi có lông mịn, và màu nhạt ở mặt dưới. Mép lá có răng tròn thấp, gân phụ có 4-6 cặp và lồi rõ ở mặt dưới. Hoa của cây nhỏ, màu trắng nhạt không có mùi thơm đặc trưng, tập hợp thành nhóm kép ở nhánh ngắn hơn lá. Quả của cây có dạng mọng, dài khoảng 1cm, màu tía sẫm, có tuyến nhựa, bên trong chứa 1-2 hạt bọc bởi một lớp nhầy.

Lợi ích và công dụng của chùm hôi trắng

Chùm hôi trắng có nhiều bộ phận được sử dụng, bao gồm quả, lá, vỏ và rễ. Vỏ rễ của cây chứa một tỷ lệ cao tinh dầu và một loại glucosid được gọi là koenigin. Các bộ phận của cây này có những lợi ích và công dụng khác nhau.

  • Lá của chùm hôi trắng có vị đắng hơi chua, mang mùi thơm đặc trưng. Cả quả và lá đều có tác dụng làm săn da. Vỏ và rễ của cây cũng có khả năng kích thích và bổ.

  • Ở Ấn Độ, chùm hôi trắng được trồng chủ yếu để thu hái lá làm gia vị và làm thuốc. Lá thường được chế thành bột cà ri. Quả và lá của cây được sử dụng để trị tiêu chảy, ỉa chảy và sốt rét. Ở quốc gia này, người ta dùng lá chùm hôi trắng để trị tiêu chảy bằng cách nghiền nhuyễn và đắp lên da để trị phát ban. Sắc chùm hôi trắng kết hợp với rượu bia đắng cũng được dùng như một loại thuốc hạ sốt, và còn được sử dụng để trị rắn cắn. Vỏ và rễ của cây cũng được dùng để trị phát ban và vết cắn từ các loài động vật có độc.

  • Ở miền Trung Việt Nam, người ta cũng sử dụng lá chùm hôi trắng trong ẩm thực và để nấu nước dùng tắm cho trẻ em bị bệnh ghẻ.

Tham khảo  Canna indica: Một cây lily đẹp và nguy hiểm

Tìm hiểu thêm về chùm hôi trắng tại www.lrc-hueuni.edu.vn

Đó là những lợi ích và công dụng của cây chùm hôi trắng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cây này hoặc các loại cây khác, hãy truy cập vào trang web www.lrc-hueuni.edu.vn để có thêm thông tin chi tiết.

Chùm hôi trắng

Nguồn: www.lrc-hueuni.edu.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *