Ngải tiên – Một cải thế kỷ

Ngải tiên, được biết đến với tên khoa học Hedychium coronarium Koenig, là một loài cây thuộc họ Gừng, tỏa ra một hương thơm nồng nàn và tích cực. Loài cây này có nguồn gốc ở Ấn Độ, Nam Trung Quốc, Malaixia, Úc và Việt Nam, và được trồng rộng rãi trên toàn quốc.

Mô tả độc đáo

Ngải tiên là một cây thảo cao từ 1 đến 2 mét, có thân tương tự với cây Gừng. Lá của nó không có cuống, có hình dạng mũi mác hoặc dải mũi mác, nhọn ở cả hai đầu và mặt trên lá nhẵn, mặt dưới có lông dễ rụng. Lá của cây có chiều dài lên đến 60cm và chiều rộng 12cm, thon. Hoa của ngải tiên có hình dạng trứng, giống như cây thông; lá bắc của hoa hẹp. Hoa to, màu trắng tinh khiết và có một mùi thơm đặc trưng.

Công dụng đa dạng

Ngải tiên không chỉ là một loài cây có hương thơm dễ chịu, mà còn có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y học. Tinh dầu từ hoa và rễ của ngải tiên chứa các chất có tác dụng chống vi khuẩn và trừ giun. Loài cây này cũng có tính ấm và được sử dụng để khư trừ phong, ôn trung và tán hàn.

Ngải tiên cũng được biết đến như một liệu pháp truyền thống để giảm đau bụng. Rễ cây được sấy khô và sử dụng dưới dạng thuốc hoặc bột vàng để uống. Ngoài ra, ngải tiên còn được sử dụng để điều trị rắn cắn, trị tê thấp và trị tình trạng đau nhức cơ xương.

Yên bình và dễ sống

Ngải tiên được trồng rộng rãi trên khắp Việt Nam, đặc biệt là trong những vùng có khí hậu mát lạnh. Loài cây này không đòi hỏi quá nhiều chăm sóc và có thể sống được trong nhiều điều kiện khác nhau. Thân rễ của ngải tiên được thu hái vào mùa thu và đông, có thể sử dụng tươi hoặc phơi khô để sử dụng.

Tham khảo  Rau thơm Láng - Húng Láng: Những điều giúp bạn thấy 'thơm' từ làng thảo mộc Hà Nội

Nguồn tin: www.lrc-hueuni.edu.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *