Cá nhám: Món hải sản đa dạng và tuyệt ngon

Cá nhám không chỉ là một loại hải sản ngon miệng, giàu dinh dưỡng mà còn là món khoái khẩu của rất nhiều người. Được đánh bắt quanh năm với giá trị kinh tế cao, cá nhám đã trở thành đặc sản hấp dẫn ở miền Trung và thu hút rất nhiều du khách. Hãy cùng khám phá thông tin thú vị về loại cá biển này nhé!

Giới thiệu cá nhám

Cá nhám, còn được gọi là cá mập sữa, có tên khoa học là Squalus brevirostris Tanaka – Heterodontus zebra Gray, thuộc họ nhám đuôi dài. Loài cá này phân bố chủ yếu ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Mặc dù thường sống ở xa bờ, nhưng chúng thỉnh thoảng cũng vào gần môi trường ven biển.

Cá nhám có hình thoi và kích thước từ vài chục centimet đến hàng chục mét, trọng lượng từ vài kilogam đến hàng chục tấn. Toàn thân của cá mang một màu nâu đen, bụng màu trắng nhạt, viền các vây màu đen nâu. Cơ thể của chúng được bao phủ bởi một lớp da răng cưa nhỏ, mịn. Sau khi cá chết, cá nhanh chóng chuyển sang màu xám.

Loại cá này có cơ thể hình thoi, to ở giữa và giảm dần ở hai đầu

Giá trị dinh dưỡng của cá nhám

Cá nhám không chỉ là một loại hải sản ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Trong y học cổ truyền, cá nhám được dùng với tên là sa ngư và được sử dụng toàn bộ các bộ phận như thịt, gan, da và vây. Trong thịt cá chứa hàm lượng cao các chất bao gồm 1.9% lipid, trong đó có 0.5% acid béo omega-3. Thịt cá nhám có vị ngọt, mặn, tính bình và không độc hại, giúp tăng cường thể lực và bồi bổ cơ thể rất tốt.

Tham khảo  Hướng dẫn trồng rau ngải cứu tại nhà: Bí quyết dễ dàng và hiệu quả

Gan cá chiếm 10-15% trọng lượng cơ thể cá với khoảng 50% dầu có hàm lượng vitamin A và D. Khi sử dụng dầu gan cá nhám thường xuyên, cơ thể sẽ luôn tràn đầy sinh lực, xương khớp khỏe mạnh. Chính vì giá trị dinh dưỡng vượt trội mà loài cá này có giá trị kinh tế cao và thường được xuất khẩu sang nước Mỹ.

Chính vì giá trị dinh dưỡng vượt trội mà loài cá này có giá trị kinh tế cao

Công dụng của cá nhám cho sức khỏe

Theo các chuyên gia đông y, thịt cá nhám có tính bình, không độc, có tác dụng bồi dưỡng, tăng lực, trục ứ. Gan cá có vị đắng nhưng lại rất tốt trong việc chống hư lao, bổ can tạng và làm sáng mắt. Loài cá này có thể dùng để làm thuốc giống như cá diếc. Khi nấu thịt cá với râu ngô để ăn, có tác dụng chữa bệnh đái đường.

Nấu gan cá với lá dâu hoặc lá bìm bịp có thể hỗ trợ điều trị bệnh quáng gà. Da cá tươi hoặc khô khi nấu với nước, cho thêm chút muối vào để bôi hàng ngày giúp giảm triệu chứng sưng đau và ngứa ở ngón tay. Ngoài ra, vây cá cũng là đặc sản biển rất ngon và tốt cho sức khỏe con người.

Thịt cá nhám có tính bình, không độc, có tác dụng bồi dưỡng, tăng lực, trục ứ

Cách chọn mua cá nhám tươi ngon

Để chọn mua được những con cá nhám tươi ngon, bạn cần chú ý vào các đặc điểm sau. Đối với cá sống, bạn nên quan sát và chọn những con còn bơi khỏe, da cá sáng không trầy xước, mắt sáng và trong, mống mắt nhìn rõ, phần mang vẫn đỏ tươi. Tránh chọn con có thân bị bầm, dập, có mùi hôi, bụng cá lép và hậu môn lòi ra.

Đối với những con cá đã được làm sẵn và cắt khoanh, nên chọn phần thịt rắn chắc và đàn hồi tốt. Mắt sáng, trong, mống mắt nhìn rõ. Da cá sờ vào có độ nhám, vẩy còn bám chặt vào da cá chứ không tróc. Cá không có tiết chất nhớt nhầy.

Làm sao để chọn được cá nhám tươi, ngon?

Các món ăn ngon từ cá nhám

Cá nhám được biết đến là một loại hải sản quý hiếm và thường được bán cho các nhà hàng lớn, ít bán ngoài chợ. Tuy nhiên, với đặc điểm là rất dễ sơ chế và chế biến, việc thực hiện món ăn ngon từ cá nhám cũng vô cùng đơn giản.

Tham khảo  Cây Sao Đen - Tìm hiểu về loài cây độc đáo

Canh chua măng cá nhám

Nguyên liệu: 1-2 kg cá nhám, 1/2 kg măng chua, 3 quả cà chua, cà bắp, bạc hà, giá vừa đủ ăn, ớt đỏ, hành đỏ, tỏi, ngò và các loại gia vị.

Cách thực hiện: Cá sau khi rửa sạch, cắt khúc thì đem ướp với 1 muỗng cafe bột nêm, 2 muỗng nước mắm. Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào làm nóng, bỏ hành đỏ + tỏi băm xào cho thơm. Tiếp đến cho cà chua cắt hình múi cau để xào thật nhuyễn. Đổ thêm khoảng 1.5 lít nước nấu sôi rồi bỏ cá đã ướp vào nấu. Khoảng 30 phút sau đổ măng chua vào nồi nấu tiếp. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa kiệng rồi bỏ đậu bắp, bạc hà, ớt đỏ nấu trong 5-10 phút. Thêm giá, tiêu và ngò trước khi múc ra tô để tăng hương vị.

Canh chua măng cá nhám

Cá nhám nhúng giấm

Nguyên liệu: 2 kg cá nhám tươi, nửa lít giấm, 3 cây sả, 1-2 trái dừa nước, ớt, rau và các loại gia vị.

Cách thực hiện: Băm nhuyễn tỏi, ớt rồi phi vàng cho dậy mùi thơm. Cho giấm và nước dừa vào nồi nấu sôi. Khi nước sôi, bỏ cá vào rồi nêm gia vị cho vừa miệng. Chờ cá chín, đổ ra bát ăn kèm với rau sẽ thưởng thức món ăn ngon tuyệt.

Chờ cá chín bạn đổ ra bát ăn kèm với rau sống chắc chắn sẽ ngon tuyệt

Cá nhám nướng nghệ

Nguyên liệu: 400g cá nhám phi lê cắt mỏng, 100g nghệ tươi giã nhỏ, 1 thìa café tỏi băm, 1/2 thìa café muối, 1/3 thìa café tiêu, 1 thìa café bột nêm, 4 quả ớt sừng, 1 thìa café dầu ăn.

Cách thực hiện: Cá nhám phi lê đem ướp với muối, tiêu, nghệ, bột nêm, dầu ăn trong vòng 10 phút. Sau đó, nướng cá trên lửa than hoặc lò nướng. Chấm món ăn này với muối tiêu chanh ớt.

Ướp cá nhám nướng nghệ

Cá nhám kho gừng

Nguyên liệu: 500g cá nhám cắt khúc, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa café bột nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa café tỏi băm, 500g gừng giã nhỏ, ½ thìa café màu kho cá.

Cách thực hiện: Cá phi lê đem ướp với hỗn hợp bột nêm, nước mắm, đường, gừng, tỏi băm, màu kho cá trong khoảng 15 phút. Sau đó, kho với lửa nhỏ đến khi cạn nước là xong. Lúc nồi cá sôi thì cho thêm 2 muỗng canh nước lạnh, đun thêm 1 chút rồi tắt bếp.

Tham khảo  Dầu cám gạo - Bí quyết cho làn da mềm mịn và chậm lão hóa

Kết

Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp các bạn hiểu hơn về loại cá nhám. Đây là nguồn thực phẩm tươi ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe với hàm lượng dưỡng chất cao. Vì vậy, bạn có thể mua cá nhám tại cửa hàng hoặc siêu thị uy tín để về làm món ăn ngon cho gia đình nhé. Và một trong những địa chỉ mua hàng đáng tin cậy nhất hiện nay chính là Hải Sản Trung Nam.

Cửa hàng chúng tôi chuyên cung cấp các loại hải sản, cá tươi ngon được đánh bắt trực tiếp ở các vùng biển mà không sử dụng hóa chất bảo quản. Nhờ đó, thực phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo độ tươi ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe người dùng.

Tìm hiểu thêm: Cá hồi

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.