Xương rồng Ông: Cây thuốc thần kỳ

Xương rồng Ông

Cây xương rồng Ông là một loại cây nhỏ, mọng nước, phân cành nhiều và có thể cao đến 5m. Với cành dày có 3 cạnh lồi và dẹt, màu lục sẫm, lá nhỏ, dày và mọc trên cạnh lồi của cành, cây xương rồng Ông mang vẻ đẹp tự nhiên và độc đáo.

Phân bố, sinh thái

Xương rồng Ông là một loài cây có nguồn gốc từ vùng hoang mạc và đã phát triển ở nhiều quốc gia thuộc vùng nhiệt đới châu Á. Ở Việt Nam, cây xương rồng Ông được trồng nhiều trong quần thể trồng và có khả năng sinh trưởng tốt trên các vùng cát và đất đồi khô cằn. Cây có khả năng tái sinh dinh dưỡng mạnh mẽ và từ đoạn thân hoặc cành tiếp xúc với đất, sẽ mọc thành cây mới.

Công dụng của cây xương rồng Ông

Cây xương rồng Ông là một nguồn thuốc quý giá, được sử dụng trong nhiều bài thuốc truyền thống. Cành và thân cây có tác dụng chữa đòn ngã, sưng đau, mụn nhọt, viêm mủ da, herpes, đau răng, sâu răng, đau lưng và thống phong. Nhựa cây được dùng để tẩy, chữa xơ gan, cổ trướng, ngứa, nấm ngoài da, mụn cóc trên da, báng và thấp khớp. Lá của cây cũng có tác dụng chữa bí đại và tiểu tiện do ứ tích gây ra, đinh sang và nhọt độc.

Tính vị và công năng của cây xương rồng Ông

Theo Trung dược từ hải, cây xương rồng Ông có vị đắng, tính hàn và có độc. Thân cây có tác dụng tiêu thũng, thông tiện, sát trùng; lá có tác dụng thanh nhiệt, hóa trệ, giải độc, hành ứ; nhựa cây có tác dụng tả hạ, trục thủy, chống ngứa; nhị hoa có tác dụng thanh nhiệt và tiêu thũng.

Tham khảo  Hạt Móc Mèo: Giải mã câu chuyện thần kỳ của một loại thuốc

Cẩn trọng khi sử dụng cây xương rồng Ông

Nhưng bạn cần lưu ý rằng nhựa xương rồng Ông có tính độc và không được để bắn vào mắt. Bạn cũng nhớ không sử dụng thuốc chứa xương rồng Ông nếu không có kinh nghiệm.

Đại học Huế – Trang thông tin chính thức

Nếu bạn quan tâm đến các loại cây thuốc quý giá như cây xương rồng Ông, hãy truy cập www.lrc-hueuni.edu.vn để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết và các bài thuốc hữu ích khác.

LRC Huế

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.