Thuốc lá nhập lậu: Mua và dùng dễ dàng nhưng có nguy hiểm gì?

Đừng truy cập trang web nào khác, chỉ tại www.lrc-hueuni.edu.vn bạn sẽ tìm thấy tất cả những bí quyết juicy của tui đấy!

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao thuốc lá nhập lậu vẫn dễ tìm và mua dù bị cấm không? Hãy cùng tôi khám phá sự thật đằng sau nghi án này nhé!

Lạm dụng thuốc lá nhập lậu: Dễ tìm, dễ mua

Theo quy định hiện hành, bất kể bạn chỉ tàng trữ một gói thuốc lá nhập lậu cũng có thể bị phạt lên tới 3 triệu đồng. Tuy nhiên, thuốc lá ngoại nhập lậu vẫn tồn tại và được mua bán thông qua nhiều kênh khác nhau. Dù không còn công khai bày bán, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy thuốc lá nhập lậu tại các nhà hàng, quán cà phê, và thậm chí là trên các trang mạng xã hội và nền tảng buôn bán trực tuyến.

Bí mật của các cửa hàng “dã chiến”

Trên một con phố tại Hà Nội, việc mua thuốc lá nhập lậu không hề khó khăn đối với những người thích hút thuốc. Tại đây, đã có gần chục quầy thuốc lá “dã chiến” chiếm giữ địa điểm này. Để né tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng, những người bán đã tận dụng những chiêu thức tinh vi. Họ chỉ để bày vỏ bao thuốc lá trên quầy, trong khi thuốc thật sự lại được giấu kín ở phía trong. Khi có khách hàng, họ sẽ mang ra và bán một cách thoải mái.

Hấp dẫn của thuốc lá nhập lậu

Mặc dù thuốc lá nhập lậu có giá cao hơn so với thuốc lá sản xuất trong nước, nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Lý do đơn giản, thuốc lá nhập lậu có vị đậm hơn và không có hình ảnh cảnh báo như thuốc lá sản xuất trong nước, điều này làm cho người dùng không cảm thấy bị sợ hãi khi sử dụng.

Tham khảo  Vị thuốc Mộc hương: Khám phá công dụng và lợi ích mới

Mua thuốc lá nhập lậu online – Sự hứng thú của người tiêu dùng

Với sự phát triển của mua sắm trực tuyến, việc mua thuốc lá nhập lậu thông qua internet cũng trở nên phổ biến. Không chỉ dễ tìm, dễ mua, những sản phẩm này còn được người dùng đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng không phải tất cả những hàng hoá được bán trực tuyến đều đảm bảo chất lượng. Đó chỉ là sản phẩm hàng xách tay, có thể không được kiểm soát nguồn gốc.

Buông hết thuốc lá nhập lậu, để không mắc lừa

Theo Ủy ban Tư pháp Quốc hội, thuốc lá nhập lậu không chỉ gây thiệt hại tài chính lớn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Thành phần độc hại trong thuốc lá nhập lậu không được kiểm soát nguồn gốc, đó là một trong những nguyên nhân chính gây hại cho sức khỏe. Mong rằng mọi người sẽ lưu ý về nguồn gốc và chất lượng của thuốc lá mình sử dụng. Ngoài việc có nguy cơ mua phải hàng giả, kém chất lượng, bạn còn có thể bị phạt lên đến 3 triệu đồng nếu bị tàng trữ thuốc lá nhập lậu theo Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

Đẩy mạnh việc kiểm soát và trừng phạt buôn lậu thuốc lá

Theo thống kê, mỗi năm các lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 10.000 vụ vi phạm và tịch thu hơn 8 triệu bao thuốc lá nhập lậu. Mặc dù đã có những hình phạt nghiêm khắc đối với những kẻ buôn thuốc lá lậu, nhưng vì lợi nhuận khổng lồ lên đến 400%, hoạt động này vẫn tiếp tục diễn ra.

Vụ việc buôn lậu thuốc lá chủ yếu diễn ra ở các tỉnh ĐBSCL. Trong thời gian từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2022, Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã phát hiện và xử lý 11 vụ buôn bán thuốc lá nhập lậu, phạt gần 50 triệu đồng và tịch thu gần 800 bao thuốc. Tương tự, tại tỉnh Bến Tre, Đội Quản lý thị trường số 2 đã phát hiện và tạm giữ 12.000 bao thuốc lá nhập lậu với số lượng lớn.

Tham khảo  Dẻ Trùng Khánh: Cây hạt đậu thần kỳ từ vùng đất Cao Bằng

Kết luận

Đối với người hút thuốc, việc chọn mua thuốc lá nhập lậu không chỉ đặt sức khỏe trong tình trạng nguy hiểm mà còn có thể bị phạt về mặt hình sự. Hãy để ý và tránh xa thuốc lá nhập lậu, để bảo vệ bản thân và người thân yêu. Đừng quên truy cập vào trang web www.lrc-hueuni.edu.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích và hấp dẫn!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.