Psidium guajava

Psidium guajava: Một loại cây duy nhất cho nhiều vấn đề sức khỏe của dân số nông thôn Ấn Độ

Trên toàn thế giới, việc sử dụng các loại thuốc truyền thống (TMs) có một lịch sử lâu dài và bao gồm một nguồn điều trị dễ tiếp cận và giá cả phải chăng. Ở Ấn Độ, một trong những cách sử dụng TM sớm nhất được trích dẫn trong Rig Veda, một bản tổng hợp các câu thánh của Ấn Độ giáo (1600 ví3500 trước Công nguyên). TM đã đóng một vai trò quan trọng đối với việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe ban đầu của những người cư trú ở những quốc gia đang phát triển; việc sử dụng nó được phổ biến rộng rãi hơn ở các vùng nông thôn. Tính sẵn có và khả năng tiếp cận rộng rãi của các nhà máy địa phương cùng với các cơ sở vật chất hiện đại liên quan đến sức khỏe và sở thích văn hóa góp phần phụ thuộc vào dân số nông thôn vào các biện pháp khắc phục thực vật địa phương. dân cư nông thôn bao gồm cả những người truyền nhiễm, truyền nhiễm, truyền nhiễm và không truyền thông.

Quả ổi, Psidium guajava (Linn.), Một thành viên của họ Myrtaceae , là một loại cây nhiệt đới phổ biến có lịch sử sử dụng truyền thống lâu đời. Nó không chỉ được sử dụng làm thực phẩm mà còn là thuốc dân gian, và các bộ phận khác nhau của loại cây này có một số tính chất dược liệu từ hoạt động kháng khuẩn đến tài sản chống ung thư. Một lợi thế nữa là trồng ổi tương đối dễ dàng vì nó phát triển mạnh trong nhiều loại đất và thích nghi với các điều kiện khí hậu khác nhau; các loại trái cây cũng được sinh ra trong một thời gian ngắn. Do các ứng dụng thương mại khác nhau, cây ổi được tìm thấy trên khắp Ấn Độ. Mặc dù chúng được trồng ở hầu hết các bang, Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Maharashtra, Uttar Pradesh và West Bengal là những người trồng trọt quan trọng của loại cây này.

Tổng quan này thảo luận về các thuộc tính dược liệu khác nhau của loại cây đa năng này dựa trên nhu cầu của nó đối với các nhu cầu liên quan đến chăm sóc sức khỏe của cộng đồng nông thôn để đánh giá cao cách cây này có thể phục vụ nhiều vấn đề sức khỏe mà người dân nông thôn ở Ấn Độ gặp phải.

Tham khảo  Neuroprotective effect of Celastrus paniculatus on chronic stress-induced cognitive impairment

Các nghiên cứu khoa học về tính chất dược liệu của các sản phẩm ổi có từ những năm 1940. Đánh giá hiện tại báo cáo các tài liệu có sẵn hỗ trợ hiệu quả của ổi thu được từ các cơ sở dữ liệu điện tử khác nhau bao gồm PubMed, Scopus, ScienceDirect và Google Scholar. Thông tin về các thử nghiệm lâm sàng trên cây ổi được lấy từ Sổ đăng ký thử nghiệm có kiểm soát của Trung ương Cochrane và hospitaltrial.gov. Thông tin đã được trình bày theo ba loại, viz., Bệnh truyền nhiễm, bệnh không truyền nhiễm và các tài sản khác.Ngoài ra, các ứng dụng thương mại liên quan đến kịch bản nông thôn cũng đã được đưa vào. Vì thông tin có sẵn là rất lớn, chủ yếu là các tài liệu tham khảo gần đây đã được trích dẫn; trong trường hợp một đánh giá đã có sẵn, điều tương tự đã được trích dẫn. Bất cứ nơi nào có sẵn, các liều sử dụng cho nghiên cứu đã được bao gồm. Các cơ sở dữ liệu được trích dẫn, cũng như các trang web về sức khỏe, cũng được tìm kiếm để đo dữ liệu về sức khỏe nông thôn ở Ấn Độ.

Các nghiên cứu độc tính với các bộ phận và chiết xuất ổi khác nhau đã được Morais-Braga và cộng sự xem xét toàn diện cho thấy cây này an toàn khi sử dụng. Hai phần sau đây trích dẫn một số nghiên cứu bổ sung hỗ trợ hồ sơ an toàn.

Nghiên cứu trong ống nghiệm

Chiết xuất nước của lá được ghi nhận là làm bất hoạt tính gây đột biến do 4-nitro-o-phenylenediamine, natri azide và mutagen phụ thuộc S9, 2-aminofluorene, trên Salmonella typhimurium trong xét nghiệm Ames. và các xét nghiệm gây đột biến của dịch chiết của lá trong tế bào tủy xương chuột Wistar và tế bào lympho máu ngoại biên của con người, không cho thấy bất kỳ thay đổi đáng kể về mặt thống kê nào trong chu kỳ tế bào hoặc số lần thay đổi nhiễm sắc thể. Trong các nghiên cứu về bệnh đái tháo đường. và thuốc hạ mỡ máu, người ta đã chỉ ra rằng chiết xuất ổi và trà lá ổi không gây đột biến, độc tính hoặc tương tác bất thường với các thuốc này. Thay vào đó, chúng có tiềm năng tương tác thuốc thấp hơn dựa trên sự ức chế hoặc cảm ứng của các đồng phân cytochrom P450.

Tham khảo  ✴️ Dưa gang tây

Nghiên cứu in vivo

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Ojewole và cộng sự đã cho thấy giá trị LD 50 là 1534 ± 69 mg / kg (trong màng bụng [IP]) đối với dịch chiết lá ổi ở chuột, trong khi Etuk và Francis cho thấy uống 100 100500500 mg / kg trọng lượng cơ thể của dịch chiết nước tương đối an toàn ở chuột Wistar lên đến 72 giờ. Ngoài ra, một nghiên cứu độc tính cấp tính về chiết xuất etanolic của lá ổi cho thấy không có dấu hiệu độc tính hoặc gây tử vong ở chuột bạch tạng ngay cả ở liều> 2000 mg / kg.

P. guajava , ổi, được ghi nhận là có một số tính chất dược liệu, đã được nghiên cứu rộng rãi cho các tính chất dược lý khác nhau. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và các thử nghiệm lâm sàng cung cấp một cơ sở khoa học mạnh mẽ hỗ trợ các báo cáo dân tộc học / dân tộc học khác nhau từ khắp nơi trên thế giới.Ngoài ra, vì ổi dễ dàng nhân giống và phát triển mạnh trong hầu hết các điều kiện khí hậu, nó được sử dụng rộng rãi để sử dụng làm thuốc cũng như các ứng dụng thương mại. Một nhà máy duy nhất có nhiều lợi ích có lợi thế đặc biệt là nơi các mảnh sân sau nhỏ và / hoặc hạn chế nước. Ngoài ra, tốt nhất là hạn chế sự đa dạng của các loại cây được đề xuất cho canh tác để không áp đảo các cá nhân duy trì vườn ươm sân sau.

Mặc dù tổng quan thảo luận về việc sử dụng ổi rộng rãi cho nhiều vấn đề sức khỏe mà cộng đồng nông thôn Ấn Độ phải đối mặt, việc sử dụng nó có thể được áp dụng cho dân cư nông thôn ở nơi khác vì kịch bản sức khỏe giữa các cộng đồng nông thôn có thể tương tự nhau. Các tài liệu có sẵn về an toàn và các nghiên cứu lâm sàng về ổi thêm vào lợi thế của nó. Ngoài ra, vì các thuốc chống vi trùng có nguồn gốc từ thực vật đã được khám phá như là lựa chọn thay thế để kiểm soát tình trạng kháng kháng sinh trong nhiễm trùng vi khuẩn, chiết xuất ổi với nhiều chế độ tác dụng của nó có thể giảm thiểu sự xuất hiện của kháng thuốc đối với các bệnh truyền nhiễm phổ biến như tiêu chảy đang phổ biến giữa các cộng đồng.

Tham khảo  Tầm xuân: Loài hoa đẹp chữa nhiều chứng bệnh

Đánh giá này bên cạnh việc thảo luận về tiềm năng đầy hứa hẹn của ổi mang đến ánh sáng cho một số loài lacunae. Hầu hết các cuộc điều tra dân tộc học được công bố không bao gồm liều được sử dụng bởi cộng đồng. Ngoài ra, một số khảo sát dân tộc học được báo cáo cung cấp thông tin hạn chế hoặc không đầy đủ về loại chiết xuất, và thông tin từ các thầy lang truyền thống cũng nên ghi lại sự thay đổi theo mùa về hiệu quả nếu có. Ngoại suy trực tiếp các điều tra trong phòng thí nghiệm đến các thiết lập cộng đồng đôi khi có thể khó khăn, đặc biệt là nếu chiết xuất hữu cơ đã được sử dụng. Sự chấp nhận các phương thuốc thảo dược của các cộng đồng nông thôn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế xã hội khác như tuyên bố của Daswani và cộng sự

Do đó, chiết xuất ổi với nhiều đặc tính y học của nó cần được phát triển hơn nữa để sử dụng rộng rãi hơn để điều trị các bệnh truyền nhiễm và các bệnh không truyền nhiễm. Cũng cần xác định và phân lập các hợp chất hứa hẹn để phát triển sản phẩm.