5 Bật Mí Trớ Trêu Về Chuyện “Đi Cầu” Trong Thế Giới Động Vật

Động vật luôn có những bí ẩn đầy mê hoặc mà con người vẫn chưa thể tìm hiểu hết được. Các nhà khoa học đã dành nhiều thời gian để khám phá cách các loài vật sống, săn mồi, sinh sản và thậm chí “đi cầu”. Dưới đây là danh sách những chiến thuật kỳ quái nhất của các loài vật mà chúng ta sẽ khám phá.

1. Chim Cánh Cụt “Ị” Làm Tan Băng Nam Cực

Mỗi mùa xuân, hàng ngàn con chim cánh cụt Gentoo tập hợp tại các bờ biển băng ở Nam Cực để bắt đầu quá trình sinh sản. Tuy nhiên, để xây tổ, chúng phải tìm khu vực không có băng tuyết. Vì vậy, loài chim này đã áp dụng một chiến thuật độc đáo: “đi cầu”.

Màu nâu sẫm của phân chim có khả năng hấp thụ nhiệt tốt hơn so với màu trắng của băng. Và khi phân của chim Gentoo nóng lên, lượng nhiệt được tạo ra làm tan chảy băng xung quanh, tạo ra những bãi phân lớn có thể nhìn thấy từ không gian.

2. Hà Mã Sở Hữu Một Chiếc Máy… Thổi Phân

Hà mã không chỉ là một loài động vật nguy hiểm, mà chúng còn có thể tạo ra một trận mưa phân nếu bạn đứng đằng sau chúng. Lý do chúng thực hiện hành động “bất lịch sự” này là để đánh dấu lãnh thổ. Hà mã dùng phân như một cách thông báo cho các con hà mã khác và để quyến rũ trong mùa giao phối. Đối với hà mã đực, hành động này được xem là vô cùng lãng mạn.

3. Gấu Koala – Thức Ăn Đầu Đời Là Phân

Gấu Koala có vẻ đáng yêu, nhưng khẩu phần ăn của chúng gồm toàn lá bạch đàn, có chứa rất nhiều xơ và độc tố. Gấu con mới cai sữa không thể ăn lá trực tiếp, vì vậy chúng phải ăn phân của mẹ để hấp thụ chất dinh dưỡng và hệ vi sinh vật có lợi. Đây là cách mà gấu mẹ chuẩn bị cho cuộc sống tự lập của con mình.

Tham khảo  Hồng Đơn - Giải quyết mất ngủ do lo lắng, hồi hộp và kinh giản

4. Kền Kền Có Máy Điều Hòa Nhiệt Độ Làm Từ… Phân

Kền kền sống ở vùng có khí hậu nhiệt đới nóng quanh năm, nhưng chúng không có cơ chế giải nhiệt như người. Vì vậy, chúng “ị” lên chân để làm mát cơ thể. Chân là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với đất, nên việc đi lên chân sẽ làm bốc hơi nhanh chóng nước trong phân, mang đi lượng nhiệt lớn. Đồng thời, lớp vỏ màu trắng trên chân kền kền còn phản xạ lại ánh nắng.

5. Con Lười – Mỗi Lần “Đi” Là Một Lần Mạo Hiểm

Con lười là động vật chậm nhất trên Trái đất, và chúng tự vệ bằng cách ngụy trang thành một bộ lông có tảo xanh. Mỗi tuần, con lười phải xuống đất đào cái hố và “đi cầu” trong một thời gian dài, lượng phân tích tụ có thể chiếm tới 1/3 trọng lượng cơ thể. Trong quá trình này, lười dễ bị tổn thương và thường là mục tiêu của thú săn mồi. Tuy nhiên, lý do con lười phải làm như vậy là để đảm bảo sự cộng sinh với các loài bướm đêm trên cơ thể.

Đó là 5 bí mật thú vị về chuyện “đi cầu” trong thế giới động vật. Thế giới động vật luôn có những điều kỳ diệu và hấp dẫn mà chúng ta chưa bao giờ ngờ tới.

Nguồn: LRC – Hueuni

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.