Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nhân giống, sản xuất dược liệu kim ngân và bạch chỉ tại Hà Nam

Chào mừng các bạn đến với trang web www.lrc-hueuni.edu.vn! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nhân giống, sản xuất dược liệu kim ngân và bạch chỉ tại tỉnh Hà Nam”. Đây là một dự án có ý nghĩa quan trọng với việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến để tạo ra mô hình sản xuất cây giống, trồng trọt và sơ chế dược liệu kim ngân và bạch chỉ theo tiêu chuẩn GACP – WHO, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, năng suất cao và chất lượng dược liệu tốt hơn cho người dân tại Hà Nam.

Hội tụ những bước tiến của khoa học và công nghệ

Dự án này được thực hiện bởi Công ty Cổ phần Dược Thanh Liêm Medipharma, với sự chủ trì của Nguyễn Huy Tùng. Trung tâm Nghiên cứu trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội cũng đã đồng hành và hỗ trợ ứng dụng công nghệ trong dự án này. Điều này cho thấy dự án được thực hiện với sự tín dụng cao từ các chuyên gia trong lĩnh vực.

Mục tiêu của dự án

Dự án nhằm áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật nhằm xây dựng thành công mô hình sản xuất giống, trồng trọt và sơ chế dược liệu kim ngân và bạch chỉ theo tiêu chuẩn GACP – WHO. Mục tiêu chung của dự án là tăng cường hiệu quả kinh tế, năng suất và chất lượng dược liệu, từ đó mang lại thu nhập cao cho người dân tại Hà Nam. Cụ thể, dự án sẽ thực hiện các mô hình nhân giống, trồng trọt và sơ chế dược liệu kim ngân và bạch chỉ.

Các mô hình được xây dựng

Dự án sẽ xây dựng những mô hình sau:

  • Mô hình nhân giống kim ngân: Dự án sẽ xây dựng một vườn giống gốc với diện tích 2.000m2 và mật độ 28.000 cây/ha, cung cấp 200.000 cây giống mỗi năm.
  • Mô hình trồng trọt kim ngân 5 ha: Xây dựng mô hình trồng trọt kim ngân theo tiêu chuẩn GACP – WHO, với năng suất 3,3 tấn/ha dược liệu thân lá và 0,7 tấn/ha dược liệu hoa. Sản lượng dược liệu đạt 16,5 tấn dược liệu thân lá và 3,5 tấn dược liệu hoa, đáp ứng tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam V.
  • Mô hình trồng trọt bạch chỉ 5 ha: Xây dựng mô hình trồng trọt bạch chỉ theo tiêu chuẩn GACP – WHO, với năng suất 2,7 – 3 tấn dược liệu củ/ha. Sản lượng dược liệu đạt 13,5 – 15 tấn dược liệu củ, đáp ứng tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam V.
  • Mô hình sơ chế dược liệu: Xây dựng mô hình sơ chế dược liệu theo tiêu chuẩn GACP – WHO, với công suất lò sấy 3 tấn/mẻ. Sản lượng dược liệu kim ngân đạt 16,5 tấn dược liệu thân lá và 3,5 tấn dược liệu hoa, sản lượng bạch chỉ đạt 13,5 – 15 tấn dược liệu củ, đáp ứng tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam V.
Tham khảo  Cách ngâm rượu cây tầm bóp: Bí quyết tạo ra loại rượu thảo dược thần kỳ

Kết quả đạt được

Dự án đã tiếp nhận và chuyển giao thành công 5 quy trình kỹ thuật nhân giống kim ngân bằng cành giâm, trồng cây kim ngân, trồng cây bạch chỉ, thu hoạch và sơ chế dược liệu kim ngân, thu hoạch và sơ chế dược liệu bạch chỉ. Ngoài ra, dự án đã xây dựng thành công mô hình nhân giống kim ngân, mô hình trồng dược liệu kim ngân và mô hình trồng bạch chỉ theo tiêu chuẩn GACP – WHO. Công suất sơ chế dược liệu đạt 3 tấn/mẻ, sản lượng dược liệu đáp ứng yêu cầu.

Dự án cũng đã đào tạo thành công 6 kỹ thuật viên và tập huấn cho 200 hộ nông dân, đáp ứng nhu cầu của đặt hàng.

Đó là những thành tựu đáng kể của dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nhân giống, sản xuất dược liệu kim ngân và bạch chỉ tại Hà Nam”. Chúng tôi tự hào là một phần trong việc mang lại lợi ích và phát triển cho người dân tại Hà Nam. Đừng quên truy cập trang web www.lrc-hueuni.edu.vn để cập nhật thêm thông tin về dự án và nhiều nội dung hấp dẫn khác!

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.