Cây Sòi: Sức mạnh tự nhiên chữa lành cơ thể

Cây Sòi, hay còn được gọi là Sòi xanh, không chỉ là một loài cây thông thường. Với những tác dụng sát trùng, lợi niệu, tiêu trực, thông tiện và lợi niệu, cây Sòi xanh trở thành một viên đá quý cho sức khỏe và làm đẹp. Dược liệu này được sử dụng rộng rãi để điều trị phù thũng, táo bón, viêm da mủ, ngứa lở, mề đay và nhiều bệnh ngoài da khác. Hãy cùng tìm hiểu về cây Sòi và sức mạnh của nó trong bài viết dưới đây.

Mô tả cây Sòi

Cây Sòi là một loại cây gỗ rụng lá hàng năm, có thân cao khoảng 6-15m. Lá cây mọc so le, hình trám, dài khoảng 3-7cm, đầy lá thuôn nhọn, cuống dài có tuyến. Hoa màu trắng ngà hoặc vàng, đơn tính, mọc thành bông ở đầu cành cây hoặc nách lá. Quả của cây là hạch, bên trong có 3 hạt. Cây Sòi thường có mùa hoa vào tháng 6-8 và mùa quả vào tháng 10-11.

Bộ phận sử dụng dược liệu

Vỏ rễ, vỏ thân, lá và hạt của cây Sòi xanh được sử dụng để làm dược liệu. Vỏ rễ của cây Sòi trong Đông y được gọi là “Ô cữu căn bì”. Đây là những phần quan trọng của cây có tác dụng chữa trị nhiều bệnh và tăng cường sức khỏe.

Phân bố

Cây Sòi có nguồn gốc ở Đông Á, thường mọc hoang ở các vùng đồi núi. Hiện nay, cây Sòi xanh đã được trồng rộng rãi để tạo bóng mát và làm cảnh. Cây này cũng được tìm thấy ở Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Ở Việt Nam, cây Sòi mọc hoang ở khắp nơi từ miền Bắc đến miền Trung, ít gặp ở miền Nam. Nhân dân ở Việt Nam thường dùng lá cây Sòi để nhuộm vải lụa hoặc sử dụng sáp và dầu để làm xà phòng và nến.

Tham khảo  Kỹ thuật trồng Tông dù cho rừng bền vững

Thành phần hóa học và tác dụng dược lý

Cây Sòi chứa những thành phần có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm. Trong vỏ rễ và thân cây, chúng ta có thể tìm thấy tinh thể lớn có công thức Pholoraxetophenon 2-4 Dimetyl ete. Ngoài ra, cây Sòi còn chứa Xanthoxylin, chất béo, Vitamin E và Tanin. Trong lá cây, chúng ta có thể tìm thấy Corilagin, Axit Galic, Zoquexitro – Zit và Axit Ellagic. Nhân hạt của cây cũng có chứa chất béo và tinh dầu lỏng.

Công dụng của cây Sòi

Cây Sòi có nhiều tác dụng quý giá trong việc điều trị nhiều bệnh. Ngoài việc sát trùng và tiêu thũng, cây Sòi còn giúp thông tiện và chữa trị các bệnh phù thũng, viêm gan và nhiều bệnh khác. Dược liệu Sòi có vị đắng, tính ấm và có tính độc nên cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Cách sử dụng và liều lượng

Các bộ phận của cây Sòi có thể được sử dụng dưới dạng thuốc sắc, nước ngâm rửa và được dùng tươi hoặc khô. Đối với rễ cây, chúng ta cần bỏ phần lõi và lớp vỏ đen bên ngoài, chỉ lấy lớp vỏ lụa bên trong. Liều lượng khuyến cáo mỗi ngày là từ 10-12g cho người lớn và từ 5-10g cho trẻ em, tùy theo tình trạng bệnh. Cây Sòi thường được sử dụng liên tục trong 7-10 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc sử dụng cây Sòi

Cây Sòi được sử dụng trong nhiều bài thuốc truyền thống. Ví dụ, cây Sòi được sử dụng để điều trị phù thũng, cổ trướng, đại tiện không thông, viêm da và nhiều bệnh khác. Mỗi bài thuốc sử dụng cây Sòi đều có liều lượng và cách sử dụng khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Cây Sòi – món quà từ tự nhiên cho sức khỏe và làm đẹp. Hãy khám phá thêm về những lợi ích của cây này và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập www.lrc-hueuni.edu.vn.

Tham khảo  Xương rồng Ông: Cây thuốc thần kỳ

Chú ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng cây Sòi hoặc bất kỳ loại dược liệu nào khác, hãy tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.