Cây Rau Cải Xoong Nhật Bản

THÔNG TIN

Tên: xà lách xoong nhật

Tên gọi khác: cải xoong nhật, cải xoong nhật tím, cây cải xoong, cây xà lách xoong

Tên khoa học: Nasturtium officinale

Họ: Brassicaceae (cải)

Cải xoong là một loại rau dễ trồng, phát triển nhanh và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, công dụng bổ ích cho sức khỏe.

Cây Rau Cải Xoong Nhật Bản

ĐẶC ĐIỂM CHUNG

Cây Rau Cải Xoong Nhật Bản

Cây Rau Cải Xoong Nhật Bản

+ Cây rau cải xoong hay còn gọi là xà lách xoong là một loài thực vật thủy sinh mọc ở nước ngọt. Nó dường như có nguồn gốc từ phần lớn các nước châu Âu và châu Á, trải dài từ Quần đảo Anh có lẽ đến tận miền tây Trung Quốc. Nó đã được cố tình giới thiệu như một loại rau ăn lá ở Đông và Đông Nam Á, châu Phi cận Sahara, châu Mỹ và Caribe, Australia, New Zealand và các đảo Thái Bình Dương.

+ Cây có lông trong suốt hoặc mọc thưa, cuống lá không có cánh, gân gốc; các lá chét bên không cuống hoặc có cuống, mép khía không có cánh, phiến nhỏ hơn đầu tận cùng; tờ rơi đầu cuối (hoặc phiến đơn giản) hình bào nhỏ hình trứng, hoặc thuôn dài thành hình mũi mác, đáy tù, hình khối, hoặc dấu phụ, lề toàn bộ hoặc repand, tù đỉnh.

+ Các cuống quả chia ra hoặc giảm dần, thẳng hoặc tái phát, Vị cay cay của thân và lá có nguồn gốc từ các hợp chất glucosinolate.

+ Hoa: lá đài 2-3,5 × 0,9-1,6 mm; cánh hoa màu trắng hoặc hồng, hình trứng hoặc hình trứng, 2,8-4,5 (-6) × 1,5-2,5 mm, (gốc đến 1 mm), đỉnh tròn; hình sợi 2-3,5 mm; bao phấn 0,6-1 mm.

+ Quả (0,6-) 1-1,8 (-2,5) cm × (1,8-) 2-2,5 (-3) mm; noãn (28-) 36-60 trên mỗi bầu nhụy; kiểu 0,5-1 (-1,5) mm. Hạt lưỡng tính, màu nâu đỏ, hình trứng

Cây thảo sống lâu năm, thủy sinh hoặc bán thủy sinh, thân bò, thân nổi. Thân rỗng, có góc cạnh, dài đến 10-60 cm, mọc thẳng đứng hay mọc đối, từ rễ cái và có sợi, thường ra rễ ở các đốt, sau đó tăng dần hoặc nổi. Lá, mọc so le, màu xanh lục đậm đến màu đồng, hình lông chim. Tờ rơi thường có 3-7, hình trứng thuôn dài đến rộng, tờ cuối thường lớn hơn hình bên. Cuống lá ôm lấy cuống một phần.

Tham khảo  ✴️ Giun đất

CÔNG DỤNG

Cây Rau Cải Xoong Nhật Bản

Cây Rau Cải Xoong Nhật Bản

Cây Rau Cải Xoong Nhật Bản

+ Cây cải xoong – xà lách xoong nhật bản thường được trồng như một loại cây ăn cho con người trong món salad hoặc như một loại rau. Ở Nam Phi, việc trồng trọt có kiểm soát được cho phép

+ Cây mọc hoang thường được người dân sử dụng như một nguồn rau xanh tự nhiên và rẻ tiền. Cải xoong trưởng thành chứa một lượng nhỏ đường và chất béo, axit folic, một loạt vitamin B và khoáng chất, cũng như vitamin E. Lượng protein (3%), sắt (2 mg / 100 g), carotenes (hàm lượng beta cao. caroten) và vitamin C (62 mg / 100 g) tương đối cao

+ Theo truyền thống, cải xoong từ lâu đã được sử dụng để điều trị một số bệnh, với tuyên bố rằng nó có thể cải thiện lưu thông máu để điều trị đau quặn thận, bệnh gan ở mức độ nhẹ kích thích, lợi tiểu, long đờm và hỗ trợ tiêu hóa. Sự phổ biến của cải xoong như một loại ‘thực phẩm sức khỏe’ đang ngày càng tăng, phần lớn là do các nghiên cứu và báo cáo gần đây về các hợp chất chống ung thư mà nó chứa.

+ Chế biến món ăn: Bạn có thể xào cải xoong với thịt bò. Nên xào riêng từng thứ với tỏi, xào tái rồi trộn lại với nhau, Làm nộm, salad, nấu canh, làm lẩu…

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY – ĐIỀU KIỆN SINH THÁI- CÁCH CHĂM SÓC

Cây xà lách xoong – cải xoong nhật bản thật sự rất dễ trồng, chúng phát triển nhanh chóng, trồng thời gian ngắn thu hoạch liền.

Cây này chúng ta trồng được trong chậu, bồn hoặc trực tiếp ngoài vườn

Cây Rau Cải Xoong Nhật Bản

+ Ánh sáng: Rau cải xoong nhật bản hay còn được gọi là rau nhền nhật bản, nó chịu bóng râm một phần. Nhưng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nếu có đầy đủ ánh sáng.

+ Nhiệt độ: chịu lạnh kém, nhiệt độ phù hợp từ 20-27 độ C

+ Nước: Chịu ngập sũng trong thời gian dài, ưa nước, thích ẩm ướt. Có thể trồng nơi đầm lầy, bán thủy sinh. Cần tưới nước làm mát thân cây hằng ngày, vào mùa nắng phải tưới nước ít nhất 2 lần

Tham khảo 

+ Đất: Với bộ rễ chùm lan rộng, chúng cần đất tơi xốp dễ hấp thu. Phải thường xuyên cải tạo đất để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho cây

+ Phân bón: Ưa phân bón, bao gồm cả phân lỏng và rắn. Bón nhiều đạm, và Npk. Bón lót phân chuồng trước khi gieo trồng

NHÂN GIỐNG

Cây Rau cải xoong nhật bản được nhân giống bằng cách gieo hạt, hoặc giâm cành

Cây Rau Cải Xoong Nhật Bản

Quý khách đặt mua cây xà lách xoong – cải xoong nhật bản,hoặc những cây rau gia vị khác, chúng tôi sẽ liên hệ và giao trực tiếp cho các bạn.

Cảm ơn Quý khách hàng!

MỘT SỐ CÂY TRỒNG KHÁC CẦN THAM KHẢO

Cây rau quế vị

Hình ảnh: chậu cây rau quế vị (rau xá xị)

xem đặc điểm của cây tại đây

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: https://chohoaonline.com/

https://giadinhnongdan.com/

Email: [email protected]

Điện thoại: 0902.956.937 – 0977.749.704