Gỗ Trám Hồng Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Gỗ Trám Hồng là gỗ gì? Loại cây này có đắt không? Gỗ từ cây Trám Hồng có những ưu điểm gì? hay loại gỗ này thuộc nhóm mấy?. Trám Hồng chắc hẳn mang đến nhiều giá trị mà chúng ta đều có thể nắm bắt được. Hãy cùng nhau tìm hiểu về loài cây này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

go tram hong

Gỗ Trám Hồng là gỗ gì?

Trám Hồng có tên khoa học là Canarium sp. Loài cây này thuộc họ Trám – Burseraceae. Cây có tên gọi khác là:Trám ba cạnh, Cà na

Tìm hiểu về Gỗ Trám Hồng

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Trám Hồng nhờ giải đáp câu hỏi: “Gỗ Trám Hồng Có Tốt Không?” “Trám Hồng có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Trám Hồng

– Cây trám hồng là cây gỗ chiều cao tới 20m; nhánh non có lông sét. – Lá dài đến 60cm, lá chét 13-21, thường mọc đối, dài chừng 8-15cm, rộng 2,5-5cm; thon, không cân. Lá có gân phụ nhiều, không lông cuống phụ 2mm. – Chuỳ hoa dài bằng hay là ngắn hơn lá; đài hình chén có 3 răng; nhị có chỉ nhị dính nhau đến 1/2; đĩa mật có lông. Cây thường ra hoa vào tháng 6 – Quả hạch dài khoảng 3,5cm, không lông; nhân nhọn 2 đầu và có 3 cạnh; khá dày, cứng. Quả thường ra vào tháng 7 đến tháng 12.

Sự phân bố của Trám Hồng

Loài cây này phân bố nhiều ở Ấn Độ, Mianma, Lào và Việt Nam. Cây thường mọc trên đất mùn của rừng thứ sinh; và đang dần phục hồi ở Ninh Bình, Thanh Hoá.

Trám Hồng thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Trám Hồng được xếp vào Gỗ NHÓM VI – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng khá kém, dễ bị mối mọt, hay cong vênh, tương đối dễ chế biến; được xếp cùng các loại gỗ như: Bạch đàn liễu, Chiêu liêu, Bạch đàn trắng, Bứa lá thuôn, Bạch đàn chanh, Chẹo tía, Cáng lò, Bạch đàn đỏ,…

Tham khảo  Cách ngâm rượu củ mật nhân tốt nhất

Đặc tính của Gỗ Trám Hồng

Trám Hồng trở nên quen thuộc hơn dựa vào các lý do sau: – Gỗ khá mềm, nhẹ, thớ mịn, dễ bóc và có sức chịu lực trung bình. – Dễ bị mối mọt, cong vênh. Gỗ tương đối dễ chế biến.

Ứng dụng

Nhờ những ưu điểm trên, Trám Hồng được chú ý nhiều hơn trong thị trường đồ gỗ; bởi vì chúng có thể được dùng trong xây dựng nhà cửa; đóng đồ đạc thông thường. Có thể nói, loại gỗ này sử dụng để thiết kế đồ nội và ngoại thất phù hợp như: tủ, kệ, giường,… Gỗ cây trám còn được sử dụng làm nguyên liệu gỗ dán, bột giấy và củi đun. Ngoài ra, loài cây này có thể được trồng làm cảnh trong vườn, hay trong công viên… Dùng làm cây công trình ở các khu công nghiệp, hay các dự án cây xanh cảnh quan….

Giá của Gỗ Trám Hồng

Trám Hồng giá bao nhiêu? Gỗ Trám Hồng có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Hiện nay tại Việt Nam, cây Trám Hồng đang trở nên gần gũi hơn với người dùng. Các bạn có thể tham khảo tầm giá sau; đây là mức giá rất phổ biến đối với loại gỗ nhóm VI: khoảng 1.800.000 VNĐ/ m3 với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m); khoảng 2.700.000 VNĐ/m3 với gỗ xẻ các quy cách dài >3m.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý.