Xương rồng biểu mô – Những bông hoa lộng lẫy trong vườn nhà bạn!

Trên thế giới có rất nhiều loại xương rồng, nhưng xương rồng biểu mô là loại có bông hoa lộng lẫy nhất. Chúng lớn, thường có màu trắng, và tuổi thọ của chúng rất hạn chế. Bạn có thể trồng chúng trong một chậu lớn hoặc đặt trong thân cây. Dù nhược điểm của chúng là không chịu lạnh tốt nhưng bạn có thể giải quyết dễ dàng bằng cách đặt chúng trong nhà.

Nguồn gốc và đặc điểm của xương rồng biểu mô

Xương rồng biểu mô có nguồn gốc từ Trung Mỹ và được gọi là hoa lan xương rồng hay tiểu thư của bóng đêm. Chi này gồm khoảng 19 loài phong lan xương rồng. Chúng có thân dài, rộng từ 1 đến 5 cm và dày 3 đến 5 mm. Bông hoa của chúng có đường kính từ 8 đến 20 cm, mở vào ban đêm và có thể có màu trắng hoặc đỏ. Quả của xương rồng biểu mô có thể ăn được, nhưng chỉ dài khoảng 4 cm và chứa nhiều hạt nhỏ, màu đen.

Các loài chính

Trong số gần 300 loài xương rồng đã được mô tả, chỉ có một số loài có lợi ích thương mại, và chúng là:

Thực vật có gai

Loài này đặc hữu của Mexico, với thân nhiều nhánh và chia thùy. Mỗi đoạn thân dài khoảng 30 cm, rộng 3-5 cm. Bông hoa rộng từ 6 đến 7 cm, và có màu vàng, xanh lục hoặc hồng. Quả hình trứng, màu xanh lục, hơi vàng hoặc nâu và dài 3-4 cm.

Xương rồng crenatum

Đây là loài mà phần lớn, nếu không phải là tất cả, của các giống lai xương rồng được thương mại hóa đến từ. Thân cây phẳng và dài tới 60 cm x rộng 6-10 cm. Bông hoa màu trắng và lớn, vì chúng có đường kính 15-20 cm.

Tham khảo  Rong mơ: Vật quý từ biển cả

Xương rồng oxypetalum

Loài này là bản địa của Trung Mỹ, với thân dài khoảng 40 cm x rộng 1-10 cm. Chúng có những bông hoa màu trắng và có mùi thơm, đường kính lên đến 25 cm, và những quả màu đỏ hình trứng.

Xương rồng pumilum

Loài này là tự nhiên của Mexico, Belize và Guatemala. Nó phát triển một thân chính dài tới 150 cm, và những thân thứ cấp khác dài từ 10 đến 60 cm. Bông hoa có đường kính từ 10 đến 15 cm, màu trắng và có mùi thơm. Quả dày khoảng 2,5 phân.

Sự chăm sóc phải được cung cấp cho xương rồng biểu mô là gì?

Xương rồng biểu mô phát triển tốt ở những nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên và tránh nhiệt độ thấp. Vì chúng là cây nhiệt đới, tránh để chúng tiếp xúc với lạnh và sương giá là rất quan trọng.

Dưới đây là những dịch vụ chăm sóc cơ bản cho xương rồng biểu mô:

Nơi

Xương rồng biểu mô thích ánh sáng nhưng không phải trực tiếp. Cây chịu bóng bán phần hoặc nhận ánh sáng lọc là tốt nhất.

Chậu hoa hoặc đất

  • Chậu hoa: Lấp đầy chậu bằng chất nền cho xương rồng, hoặc tạo hỗn hợp với than bùn và đá trân châu (để bán đây) với một ít ngải cứu thành các phần bằng nhau.
  • Vườn: Đất phải nhẹ và thoát nước tốt. Epiphyllum không thích đất chặt, rễ của chúng cần phải thở bình thường.

Tưới nước

Tưới trung bình 2 lần một tuần vào mùa hè và 1-2 lần một tuần vào những ngày còn lại trong năm. Sử dụng nước mưa khi có thể, nhưng nếu không, nước mềm cũng được. Khi tưới nước, chỉ tưới đất mà không làm ướt cây. Nếu đất quá khô, có thể tưới từ bên dưới.

Phân bón

Xương rồng biểu mô cần phân bón từ tháng 3 đến tháng 8 ở bán cầu bắc, tương ứng với mùa xuân và mùa hạ. Sử dụng phân bón hữu cơ như phân chuồng, phân chim, mùn trùn quế (để bán đây) hoặc bất kỳ chất động vật và rau quả khác.

Tham khảo  Gỗ Thông đuôi ngựa: Đặc điểm và ứng dụng của loại gỗ độc đáo này

Phép nhân

Xương rồng biểu mô nhân lên bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt vào mùa xuân. Giâm cành bằng cách cắt đoạn thân mong muốn và trồng vào các chậu riêng lẻ. Đợi khoảng 14 ngày cho chúng ra rễ. Gieo hạt trong chậu có đất cho xương rồng và để ở nơi sáng sủa gần nguồn nhiệt. Hạt sẽ nảy mầm sau khoảng mười ngày.

Chú ý đặc biệt

Xương rồng biểu mô nhạy cảm với lạnh, nhiệt độ tối thiểu mà chúng hỗ trợ là 5ºC.

Bạn có suy nghĩ gì về xương rồng biểu mô? Chúng thực sự là một sự lựa chọn đẹp cho vườn nhà bạn! Nếu bạn cần biết thêm thông tin, hãy ghé thăm trang web www.lrc-hueuni.edu.vn để có nhiều kiến thức hữu ích hơn.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.