Gỗ Thông đuôi ngựa – Đặc điểm và công dụng của gỗ

Gỗ Thông đuôi ngựa là gì? Để biết loại gỗ này có tốt hay không? Đặc điểm và công dụng như thế nào? Hãy cùng Thư Viện Gỗ đi tìm câu trả lời này nhé!

Gỗ Thông đuôi ngựa là gì?

Thông đuôi ngựa hay còn có tên gọi khác: Thông tầu, Thông mã vĩ. Tên khoa học của loại gỗ này: Pinus kesiya Royle ex Gordon. Hiện nay gỗ được đưa xếp vào danh sách các loại gỗ quý thuộc nhóm IV – Gỗ có màu tự nhiên, thớ mịn, tương đối mịn; tương đối bền, dễ gia công. Là loại gỗ được rất nhiều quan tâm đến bởi gỗ mang lại lợi ích trong cuộc sống hàng ngày.

Hiện nay loại cây này đang được trồng phổ biến tại nước ta nhiều; Thông đuôi ngựa ngày xưa nguyên sản ở Trung quốc nhập vào Việt nam. Cây mang lại gỗ lớn được mọi người sản xuất thiết kế thành các vận dụng trong xây dựng và cuộc sống hàng ngày. Bởi nhưng ưu điểm của gỗ nên các sản phẩm của loại gỗ này đang được ưa chuộng trên thị trường.

Đặc điểm về gỗ

Để hiểu rõ hơn về loại gỗ này , hãy cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của gỗ.

Đặc điểm hình thái

Dạng cây gỗ lớn, thân thẳng; tròn hình trụ, cây có thể cao tới 30 – 40m; đường kính có thể gần 90cm. Vỏ màu nâu đỏ, có những đường nét đứt rõ, nhưng phía gốc lại có màu nâu đen; khi vỏ già bong thành từng mảng. Vân gỗ ró nét rất đẹp khi tạo hình trong sản xuất và thiết kế. Thân ít nhựa, nhựa thơm nhẹ.

Cây đặc biệt có phân cành cao. Cành non đầu lá thường có màu đỏ, không có lông. Có chồi qua đông, màu nâu, đầu nhọn. Lá hình kim màu xanh vàng, lá tập trung đầu cành, mềm, rủ xuống, gồm cụm 2 lá ở đầu cành nhỏ; trong một bẹ các cành nhỏ vòng xoắn. Lá dài 10 – 12cm, gốc bẹ cành nhỏ có lá dài khoảng 1cm.

Tham khảo  Một số bài thuốc quý lưu truyền trong dân gian

Quả nón chín trong hai năm, khi non dạng hình tròn, về già hình trứng. Nón đơn tính cùng gốc. Nón đực có hình bông đuôi sóc, thường xếp sít nhau ở gần gốc chồi ngọn. Nón cái 3-5 cái thường mọc vòng trên đỉnh chồi ngọn; nón dài 4 – 8cm, đường kính 2 – 4cm, khi chín màu nâu hạt giẻ, mặt vảy ngoài hình thoi. Nhưng lá noãn phát triển thành các vẩy hóa gỗ, dẹt phía mép trên tròn, giữa mặt vảy có một gờ ngang nổi rõ lên. Khi chín hóa gỗ; Cuống nón thường cong, dài khoảng 1cm.

Có rốn vẩy hơi lõm có gai. Hạt màu nâu nhạt, có cánh mỏng dài 1,2cm. Khi cây con có 6 – 8 lá mầm, lá mới sinh dẹt, dài 2 – 3cm, mép có gai dạng lông, hạt có cánh, phát tán nhờ gió; cây chủ yếu tái sinh hạt và thường không có khả năng tái sinh chồi. Hoa vào tháng 4. Quả chín vào tháng 10 – 12 năm sau.

Phân bố

Loài cây này ưa đất sâu, lạnh; có nhiều nắng và độ ẩm cao. Cây phân bổ từ đồng bằng tới cao độ tầm 2.000 m, được phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, được mọi người quan tâm và tìm hiểu rất nhiều. Thông đuôi ngựa ưa sáng, ưa nhiệt độ ấm và không chịu được bóng. Rễ của cây phát triển nhanh và ăn sâu vào đất. Chúng sinh trưởng tốt ở những khu vực có tầng đất mặt sâu, chua và thoát nước. Tuy vậy, thông đuôi ngựa vẫn có thể mọc trên các vùng đất bạc màu, với tầng đất mặt mỏng, chua và khô hạn.

Tại Việt Nam chủ yếu được trồng ở các tỉnh phía bắc Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Lào Cai, Lạng Sơn. Trên thế giới đặc biệt là ở tại Trung Quốc: các tỉnh An Huy, Quảng Đông, Quảng Tây, phía tây Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, phía nam Giang Tô, Tứ Xuyên, Chiết Giang, nam Vân Nam, và ở Đài Loan.

Tham khảo  Sự thật ít ai ngờ về cây cần tây: Bổ dưỡng nhưng lại là loài hoa... tang tóc xưa kia

Ưu điểm của gỗ Thông đuôi ngựa

Gỗ Thông đuôi ngựa không chỉ gắn bó thân thuộc với đời sống văn hoá tinh thần; mà còn rất gần gũi với đời sống sinh hoạt người nông dân. Loại gỗ này khá cứng; bền và có độ ổn định nhìn chung là cao. Thông Đuôi Ngựa dần trở nên quen thuộc hơn bởi những đặc tính của gỗ như:

Đây là loại gỗ tương đối bền và có sức chịu lực bên ngoài tốt. Phần gỗ lõi màu nâu vàng, thớ gỗ mịn thô phẳng, gỗ tương đối nhẹ. Khả năng kháng va đập của gỗ tương đối cao. Các sản phẩm làm từ gỗ ít bị mối mọt xâm hại, kéo dài được thời gian sự dụng lâu dài, dựa vào việc tuổi gỗ, môi trường và nhiệt độ.

Là loại gỗ dễ gia công nên các nhà thiết kế dễ dàng tạo các kiểu mẫu khác nhau làm đẹp mắt và tôn lên vẻ đẹp của gỗ. Hiện nay các sản phẩm làm từ đều được được ưa chuộng và yêu thích trong lĩnh vực xây dựng; thi công nội thất; hay đặc biệt là để đóng đồ dùng trong gia đình.

Ứng dụng của gỗ trong đời sống

Từ những ưu điểm trên của gỗ, Gỗ Thông Đuôi Ngựa ngày càng được chú ý trong thị trường đồ gỗ. Có thể nói, loài cây này khi sử dụng trong thiết kế nội và ngoại thất rất phù hợp. Gỗ được làm thành đồ nội thất trong xây dựng; nội thất trong gia đình như: bàn ghế, tủ quần áo; tủ bếp, giường…đặc biệt là trong việc xây dựng trụ mỏ, các công trình dưới nước lâu gỗ đều có thể làm được.

Thêm vào đó, nhựa từ loài cây này là nguồn nguyên liệu cho một số mặt hàng trong ngành công nghiệp và y tế. Nhựa dùng chế tùng hương và tinh dầu thông là nguyên liệu qúy trong công nghiệp và y học. Ngoài ra, loại cây này này còn thường được trồng làm cảnh hay trong vườn, công viên; các công trình lớn…

Tham khảo  ✴️ Dền cơm

Để mọi người có thể lựa chọn các sản phẩm tốt và đẹp của gỗ thông đuôi ngựa; các nhà thiết kế luôn tạo ra những sản phẩm từ gỗ mang những đặc điểm riêng. Để sử dụng trong ngôi nhà của mình trở nên sang trọng nhưng vẫn ấm áp; giản dị; nếu sử dụng gỗ ở những nơi như khách sạn; nhà hàng gỗ sẽ còn trở nên sang trọng hơn nữa.

Lời kết

Gỗ Thông đuôi ngựa được mọi người ưa chuộng trên thị trường hiện nay bởi những ưu điểm mà gỗ có như màu tự nhiên; thớ mịn đep; có tính thẩm mỹ. Nhưng cũng bởi những ưu điểm ấy mà gỗ được khai thác rất chặt chẽ, để lựa chọn tốt loại gỗ mang lại cho mọi người loại gỗ tốt nhất. Vì vậy nên giá cả cũng khá cao nhưng cũng sẽ tùy thuộc vào tuổi gỗ; môi trường phát triển nên giá cũng có thể sẽ thay đổi; vậy khi muốn mua sản phẩm của loại gỗ này cần tìm hiểu kĩ và tìm một cơ sở uy tín.

Trên đây là các thông tin chi tiết về gỗ sâng được Thư Viện Gỗ tìm hiểu và tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về gỗ và có những thông cần thiết cho mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Tìm hiểu thêm thông tin về các loại gỗ khác đã được Thư Viện Gỗ cập nhật tại đây.