Tổ kén cái: Chữa ung nhọt, đái dắt và tiêu độc

Tổ kén cái, còn được gọi là dó lông (Helicteres hirsuta Lour.), là một loại cây bụi thuộc họ Trôm (Sterculiaceae) với những đặc điểm độc đáo và công dụng đáng kinh ngạc. Hãy cùng tìm hiểu về cây này và những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại!

Mô tả cây tổ kén cái

Cây tổ kén cái có dạng bụi cao từ 1-3m, với nhánh hình trụ và bề mặt trơn nhẵn. Lá của cây hình trái xoan, dài khoảng 5-17cm, rộng từ 2.5-7.5cm, gốc cụt hoặc hình tim, đầu nhọn thành mũi nhọn. Mép lá có răng không đều và mặt dưới màu trắng, cả hai mặt đều có lông hình sao. Cụm hoa của cây tổ kén cái là những bông ngắn, thường đơn hoặc xếp đôi ở nách lá. Hoa có màu hồng hoặc đỏ, và cuống hoa thường có khớp và lá bắc dễ rụng. Quả của cây tổ kén cái có hình dạng nang trụ nhọn, chứa nhiều hạt hình lăng trụ bên trong.

Phân bố và thu hái

Loài cây tổ kén cái thường được tìm thấy ở Nam Trung Quốc và nhiều nước Nam Á. Ở Việt Nam, cây này mọc rất phổ biến, thường được tìm thấy trên các đồi cây bụi trãi nắng.

Công dụng và chỉ định y tế

Cây tổ kén cái có nhiều công dụng trong việc chữa trị các bệnh lý khác nhau. Rễ của cây được sử dụng để làm thuốc chữa ung nhọt và dùng để dịu đau. Bên cạnh đó, rễ còn được sử dụng trong việc chữa kiết lỵ, đậu sởi, cảm cúm và làm thuốc tiêu độc. Ngoài ra, cây tổ kén cái còn được sử dụng để chữa đái dắt.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng cây tổ kén cái với mục đích điều trị bệnh, bạn nên tìm hiểu thêm và tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Để biết thêm thông tin chi tiết và các sản phẩm liên quan đến cây tổ kén cái, bạn có thể truy cập vào trang web www.lrc-hueuni.edu.vn.

Tham khảo  Cây mộc hương - Loại cây phong thủy tuyệt vời dễ trồng

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *