Sói rừng: Thực tế và ứng dụng

Giới thiệu

Bạn đã từng nghe đến cây Sói rừng, đúng không nào? Đó là một loại cây nhỏ thuộc họ Hoa sói, có tên khoa học là Sarcandra glabra. Cây này có xuất xứ từ Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Ấn Độ, Việt Nam và Malaixia. Sói rừng thường mọc hoang ở vùng núi và ven đồi ẩm ướt. Ở Việt Nam, bạn có thể tìm thấy Sói rừng ở các tỉnh từ Lạng Sơn, Bắc Thái, Hoà Bình, Hà Tây cho đến Kon Tum và Lâm Đồng. Cây cũng được trồng để lấy hoa ướp trà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về đặc điểm, thành phần hoá học và công dụng của cây Sói rừng.

Đặc điểm

Sói rừng là một cây nhỏ cao khoảng 1-2 mét. Cây có nhánh tròn, không lông và mọc đối. Lá của cây là lá mọc đối, có phiến dài xoan bầu dục, dài từ 7-18cm và rộng từ 2-7cm. Đầu lá nhọn, mép có răng nhọn, gân phụ có 5 cặp. Bông của cây ít nhánh và có màu trắng, không cuống hoa. Một đặc điểm độc đáo của Sói rừng là quả nhỏ, có màu đỏ gạch và gần tròn, với kích thước khoảng 6x4mm. Thời gian hoa của cây là tháng 6-7, trong khi quả chín vào tháng 8-9.

Thành phần hoá học

Sói rừng chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như tinh dầu, các este, phenol, đường, flavon và cyanogen. Nhờ những thành phần này, cây có tác dụng hoạt huyết giảm đau, khư phong trừ thấp, tiêu viêm giải độc.

Công dụng và ứng dụng

Sói rừng có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y học. Ở Hương cảng (Trung Quốc), cây được sử dụng để chữa các bệnh như ung thư tuỵ, dạ dày, trực tràng, gan, cuống họng, viêm não B truyền nhiễm, lỵ trực trùng, viêm ruột thừa cấp, bệnh nhọt, đòn ngã tổn thương, gãy xương, thấp khớp tạng khớp và đau lưng. Để sử dụng Sói rừng, bạn có thể đun sôi cây với lượng từ 15-30 gram mỗi ngày hoặc phối bột thành tễ và uống.

Tham khảo  Hạt Sen Hồng: Lợi ích và Công dụng của Nelumbo Nucifera Flower Extract

Ở Vân Nam (Trung Quốc), Sói rừng còn được dùng để điều trị cảm mạo, kinh nguyệt không đều và viêm phổi.

Ngoài ra, trong y học dân gian, cây còn có những ứng dụng như rễ ngâm rượu uống chữa ngực đau tức, lá giã đắp chữa rắn cắn và sắc của lá dùng để trị ho lao.

www.lrc-hueuni.edu.vn

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cây Sói rừng. Để tìm hiểu thêm về các chủ đề liên quan và các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp, hãy truy cập vào trang web www.lrc-hueuni.edu.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *