Gừa: Công dụng và lợi ích không ngờ!

Gừa, cây si quả nhỏ, thuộc họ Dâu tằm, là một loài cây to lớn có chiều cao lên tới 25m. Đặc biệt, khi còn nhỏ, cây Gừa phụ sinh và sinh ra những rễ khí treo từ nhánh cao. Lá của cây Gừa dày láng, có chiều dài từ 6-20cm, thường có đầu lá tròn và rễ có ba gân. Lá non có lông trắng, cuống lá dài từ 1,5-3,5cm. Quả của cây có hình dạng sung, không cuống, màu vàng với sọc đỏ, có kích thước khoảng 1cm. Gừa thường nở hoa vào tháng 5-6.

Gừa

Rễ khí sinh và lá là những bộ phận có thể sử dụng của cây Gừa. Loài cây này được tìm thấy ở nhiều nước như Ấn Độ, Lào, Campuchia, Xri Lanka, Malaixia, Inđônêxia, Ôxtrâylia.Ở Việt Nam, cây Gừa thường mọc ở những vùng có thủy triều hoặc dựa vào bờ rạch. Cây cũng được trồng ở nhiều nơi như Hà Tây, Hà Nội, Ninh Bình, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Ðà Nẵng, Sông Bé, Bà Rịa-Vũng Tàu. Rễ và lá của cây có thể thu hái quanh năm, sau đó rửa sạch và phơi khô.

Về tính vị và tác dụng, cây Gừa có vị hơi đắng và se, tính mát. Gừa có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, kháng sinh, làm ra mồ hôi và lợi tiểu. Do đó, Gừa có những công dụng và chỉ định chữa bệnh không ngờ, bao gồm cả cảm cúm, sốt cao, viêm măng tai, đau nhức khớp, tổn thương do đòn ngã, viêm khí quản ho gà, sốt rét, viêm ruột cấp, lỵ và nhiều bệnh khác. Cách sử dụng Gừa để chữa bệnh khá đơn giản, ví dụ như dùng rễ khí sinh 15-30g, dạng thuốc sắc để chữa cảm mạo, sốt cao, viêm măng tai, đau nhức khớp xương hoặc dùng lá 5-12g, dạng thuốc sắc để chữa cúm, viêm khí quản ho gà, sốt rét, viêm ruột cấp, lỵ.

Đó chỉ là những công dụng chưa kể hết của cây Gừa. Nếu bạn quan tâm và muốn biết thêm về các công dung khác của Gừa, hãy ghé thăm www.lrc-hueuni.edu.vn để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.

Tham khảo  Rau đắng - Biển súc - Cây càng tôm

Nguồn: www.lrc-hueuni.edu.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *