Bầu – Món ăn phổ biến, thuốc quý trong y học dân gian

Dạo gần đây, chắc hẳn nhiều bạn đã nghe qua về cây bầu – Lagenaria siceraria (Molina) Standl. Với hình dạng một quả bầu hình vuông to, hoặc thậm chí là những dạng quả khác nhau như hình trụ, hình tròn, hay thậm chí là hình thắt eo, cây bầu đã trở thành món ăn phổ biến và cũng là một trong những loại cây có công dụng trong y học dân gian. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn về loại cây thú vị này, cùng khám phá những công dụng và lợi ích mà nó mang lại.

Mô tả cây bầu

Cây bầu là một loại cây leo thân thảo, có thể phân nhánh và phủ nhiều lông mền màu trắng. Chiếc lá hình tim rộng, mịn như nhung màu trắng, không có những đường rãnh hay nếp gấp. Quả bầu có thể có hình dạng khác nhau như hình bầu to, hình trụ với những đốm trên mặt, hoặc thậm chí có thể là hình thắt eo như hình bầu rượu. Bên ngoài quả bầu có vỏ già cứng, trong khi thịt bên trong lại trắng đục và những hạt nhỏ màu trắng có vị chua.

Đặc điểm của cây bầu

Cây bầu được trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới trên thế giới, nhưng ngày nay đã rất phổ biến ở Việt Nam. Cây bầu thích nhiệt đới và ưa đất cao ráo. Cách trồng cây bầu thường là thả giàn, bầu mọc rất khoẻ mạnh và sinh nhiều rễ phụ ở các đốt thân. Nếu trồng đúng thời vụ và chăm sóc tốt, cây bầu cho nhiều quả, ít ruột và năng suất cao. Bạn có thể ăn quả bầu lúc còn non, vỏ mềm và hạt nhỏ, hoặc để bầu chín già để có vị chua và xơ hơn.

Công dụng và lợi ích của cây bầu

Cây bầu không chỉ là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam mà còn có nhiều công dụng trong y học dân gian. Quả bầu có vị ngọt, tính lạnh, giải nhiệt và giải độc. Thịt quả bầu dùng để chữa đái dắt, chứng phù nề, và có tác dụng giúp trị tiêu khát, đái tháo và máu nóng sinh mụn lở. Ngoài ra, rễ cây bầu cũng được sử dụng để trị phù và chứng vàng da. Tua cuốn và hoa cây bầu cũng được dùng để tắm cho trẻ em để phòng ngừa đậu, sởi và lở ngứa. Hạt bầu cũng có công dụng trong việc chữa lợi răng sưng đau, tụt lợi và dùng làm thuốc trị giun.

Tham khảo  ✴️ Cỏ Lào: Vị thuốc quý trong dân gian

Thành phần hoá học trong cây bầu

Quả bầu tươi chứa 95% nước, 0,5% protid, 2,9% glucid, 1% cellulos, chứa nhiều khoáng chất như canxi, photpho và sắt, cũng như các loại vitamin như caroten, vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP và vitamin C. Bên cạnh đó, quả bầu cũng chứa saponin và hạt già chứa tới 45% dầu béo.

Bầu – Một món ăn và một loại thuốc quý

Với những công dụng và lợi ích vượt trội, cây bầu không chỉ là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, mà còn là một loại thuốc quý trong y học dân gian. Bầu có thể được ăn luộc, nấu canh, xào hay sử dụng như một thành phần của các món ăn khác, mang lại khẩu vị ngon miệng và cung cấp nhiều dinh dưỡng. Hơn nữa, cây bầu cũng cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể trị liệu cho nhiều bệnh tật khác nhau.

Vậy bạn còn chờ gì mà không thử tìm hiểu về cây bầu và khám phá những công dụng tuyệt vời của nó? Hãy đến với website www.lrc-hueuni.edu.vn để tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích về cây bầu và nhiều loại cây khác!

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *