Đồng Rừng – Cây thảo tuyệt vời cho sức khỏe

Dong Rung

Dong rừng, còn được gọi là Lá dong, với tên khoa học là Phrynium placentarium (Lour.) Merr. (P. parviflorum Roxb.), thuộc họ Dong – Marantaceae. Đây là một loại cây thảo rừng có nguồn gốc từ địa phương.

Mô tả

Cây dong rừng là một loại cây cao khoảng 1-2m. Lá của cây có hình mũi mác thuôn hoặc hình trái xoan-mũi mác, với chiều dài từ 35-50cm và chiều rộng từ 12-20cm. Lá có đầu nhọn và gốc tù, nhẵn cả hai mặt. Cuống lá dài và nhẵn, còn bẹ lá thì nhẵn. Cụm hoa của cây có hình dạng đầu tròn mọc trên bẹ lá, với rất nhiều hoa màu trắng. Lá bắc có hình dạng thuôn và hơi có gai, lá đài có hình dạng dải. Tràng của hoa dài hơn đài, các thuỳ lại thuôn và nhọn. Nhị của hoa có dạng môi hoặc có màu trắng, trong khi nhị sinh sản lại có thuỳ dạng cánh hình xoan ngược. Quả của cây có hình dạng trứng thuôn, dài khoảng 1cm. Quả chứa một hạt trứng thuôn có chiều dài khoảng 8mm và màu hồng.

Thời gian ra hoa

Đường hoa của cây mọc vào mùa hè và mùa thu.

Công dụng và phối hợp

Lá của cây dong rừng có tác dụng giải độc. Chúng được sử dụng phổ biến để gói các loại bánh, đặc biệt là các loại bánh chưng và bánh tét. Lá cũng có thể được dùng để giã rượu khi cảm thấy say. Ngoài ra, lá của cây dong rừng cũng có thể được sử dụng để chữa trị khi bị rắn cắn, độc tố hay kết hợp với lá sắn dây. Việc sử dụng lá dong rừng để đậy nút chai rượu có thể làm cho rượu mất mùi. Lá non của cây cũng được dùng để chế giấm. Liều dùng lá dong rừng thường là khoảng 100-200g giã nát, sau đó lấy nước uống và bã đắp.

Nguồn

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập www.lrc-hueuni.edu.vn.

Tham khảo  Cây Đinh Lăng - Bí Quyết Bồi Bổ Sức Khỏe và Điều Trị Bệnh

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *