Đào tiên: Cây quả ngọt ngào từ xứ nhiệt đới

Giới thiệu

Bạn đã bao giờ nghe về cây đào tiên chưa? Đào tiên, có tên khoa học là Crescentia cujete, là một loài cây nhỏ, thuộc họ Núc nác (Bignoniaceae). Với hình dáng và hương vị độc đáo, đào tiên là một cây quả thú vị mà bạn không thể bỏ qua.

Mô tả

Đào tiên là một cây gỗ nhỏ, lá xanh đậm, nhẵn mịn. Cây thường mọc thành chùm 3 cái hoặc nhiều hơn. Phiến lá của cây có hình trái xoan ngược, thon hẹp ở gốc và có đầu thon. Kích thước của lá là khoảng 10-15cm dài và 3-4cm rộng. Hoa của cây thường nở đơn độc trên thân hoặc cành, có màu xanh và mùi hôi. Quả của cây có hình cầu hoặc hình trứng, rộng khoảng 12cm và có một ô. Vỏ quả cứng và bên trong có nhiều thịt mềm, chứa nhiều hạt hình tim ngược.

Cây đào tiên ra hoa và kết quả quanh năm, tạo nên một cảnh tượng đẹp cho người trồng cây thưởng thức.

Công dụng và thành phần hoá học

Quả của cây đào tiên được sử dụng làm thuốc. Chúng chứa các acid crescentic, citric, tannic và chlogogenic. Quả của cây có vị chua và có tác dụng khai vị, giải nhiệt, lợi tiểu, hạ sốt. Ngoài ra, quả của cây còn có tác dụng độc đối với chim và thú nhỏ.

Công dụng của quả đào tiên rất đa dạng. Khi quả đào tiên chưa chín hoàn toàn, sau khi nấu dùng chế thành xi rô có thể trị ho và làm long đờm. Nếu ăn quả đào tiên chưa chín, nó còn có tác dụng nhuận tràng. Ngoài ra, cồn chiết từ quả đào tiên cũng có thể được sử dụng làm thuốc khai vị và thuốc xổ mạnh.

Ở Ấn Độ, người ta còn sử dụng nước sắc từ vỏ cây đào tiên để rửa sạch vết thương và lá cây để làm thuốc đắp trị đau đầu.

Tham khảo 

Đào tiên và cây đào tiên cánh

Ngoài loài cây đào tiên (Crescentia cujete), còn có loài cây đào tiên cánh (Crescentia alata H.B.K) có nguồn gốc ở Trung Mỹ. Ở Việt Nam, loài cây này đã được nhập trồng ở Cần Thơ. Rễ của cây đào tiên cánh được sử dụng để cầm máu vết thương.

Kết luận

Đào tiên là cây quả thú vị với một loạt các công dụng và tác dụng khác nhau. Với hương vị ngọt ngào và vị chua đặc trưng, quả đào tiên là một nguồn thực phẩm và thuốc quý giá. Hãy khám phá thêm về cây đào tiên và tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại.

Nguồn: www.lrc-hueuni.edu.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *