Bèo cái: Thảo thuỷ sinh nổi với nhiều công dụng bất ngờ

Bèo cái, còn được gọi là Bèo ván hay Bèo tai tượng, là một loại cây thuộc họ Ráy. Cây có tên khoa học là Pistia stratiotes L. và có xuất xứ từ các vùng nhiệt đới. Với vẻ ngoài độc đáo và nhiều công dụng, bèo cái đã trở thành một vị thuốc dân gian được sử dụng phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu về cây bèo cái và những công dụng bất ngờ mà nó mang lại.

Tính vị, tác dụng của bèo cái

Bèo cái có vị cay và tính lạnh. Đây là một loại cây có nhiều tác dụng giải biểu cho ra mồ hôi và thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu độc.

Công dụng và chỉ định của bèo cái

Bèo cái được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Dân gian thường dùng loại bèo có mặt dưới tía làm thuốc uống để chữa mẩn ngứa, tiêu độc mụn nhọt, ho, hen suyễn, thông kinh, và chữa các vấn đề về đái buốt, đái dắt. Bên cạnh đó, bèo cái còn được sử dụng ngoài để rửa mụn nhọt, mẩn ngứa và giã đắp cho eczema. Thậm chí, bèo cái còn có thể được dùng để trừ muỗi.

Cách sử dụng bèo cái

Thường thì bèo cái được phơi khô, sao và sắc nước uống. Mỗi ngày, uống khoảng 10-20g bèo cái. Bên cạnh đó, bèo cái cũng có thể được dùng bên ngoài để nấu nước rửa.

Những đơn thuốc có chứa bèo cái

  1. Chữa đau mặt sưng ngứa, đau mắt, khắp mình nổi mẩn ngứa hoặc sưng phù: Dùng bèo cái bỏ rễ, bạc hà, kinh giới mỗi thứ một nắm (30g) sắc uống và xông rửa.

  2. Chữa phù thũng mới phát: Dùng bèo cái một nắm sắc uống.

  3. Chữa hen suyễn: Dùng 100g bèo cái tươi, bỏ rễ, giã nát vắt lấy nước, pha với xirô chanh, ngày dùng 1-2 lần 100ml, điều trị trong 2-3 tháng. Có người còn dùng bèo cái nấu với cơm nếp để ăn trị hen.

  4. Chữa eczema: Dùng bèo cái, rửa sạch, thêm muối giã nát, đắp ngày một lần, trong 7-10 ngày. Đồng thời với việc đắp ở bên ngoài, nên uống những thang thuốc giải độc có kim ngân hoa, bồ công anh.

  5. Chữa mẩn ngứa: Dùng 50g bèo rửa sạch, sao vàng, sắc nước uống hàng ngày, trong 2-3 ngày. Khi uống nước bèo cái, có thể thấy ngứa cổ, nhưng sẽ quen dần. Bèo cái có khả năng chống dị ứng và không có độc.

Tham khảo  Hạt Sen Hồng: Lợi ích và Công dụng của Nelumbo Nucifera Flower Extract

Với những công dụng vượt trội và tính năng chống dị ứng độc đáo, bèo cái đã trở thành một vị thuốc phổ biến trong y học dân gian. Hãy trải nghiệm những công dụng tuyệt vời của bèo cái và khám phá thêm nhiều thông tin thú vị khác tại www.lrc-hueuni.edu.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *