Dâu dại trong văn hoá nước Nga

Dâu dại là những quả mọc trong rừng có hương vị rất ngon. Theo thuật ngữ của thực vật học, quả dâu dại lại thuộc họ quả hạch, vì những hạt trên quả dâu thực chất là một loại quả hạch. Phần ăn được của quả dâu chỉ là một bộ phận của cuốn dâu, nơi mà chúng sẽ đơm hoa và kết trái.

Người Nga có từ trong ngôn ngữ của họ giúp phân biệt dâu dại và dâu vườn. Họ gọi dâu dại là Zemiyanika (Zemiya – đất, nika – cúi chào), quả được gọi như thế theo cách quả trên cành trĩu xuống gần mặt đất. Theo một nghĩa khác, khi ngươi Nga hái dâu, họ phái cúi xuống thấp để thu hoạch chúng.

Quả dâu dại thật sự rất phổ biến ở Nga. Mỗi gia đình đều làm mứt dâu dại hoặc dâu sấy khô tại gia và trữ đến mùa đông để pha với trà. Bên cạnh đó họ còn sử dụng lá dâu dại (tươi hoặc sấy khô) để làm các loại nước sắc chữa bệnh thiếu máu vì chúng rất giàu chất sắt (khác với các loại dâu khác). Chúng còn có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

Lá và quả dâu còn có công dụng giúp giảm các triệu chứng viêm trong và ngoài cơ thể. Nếu bạn bị đứt tay khi ở trong rừng, bạn có thể lấy lá dâu đắp lên vết thương để tránh nhiễm trùng. Ăn quả hoặc uống trà từ lá dâu rất tốt cho máu, nhịp tim, giảm lượng cholesterol và chống cảm. Người xưa thường có câu: “không cần đến bác sĩ khi đã có dâu dại ở nhà”.

Trước nửa thế kỷ 19 (đặc biệt vào giai đoạn 1861, khi vẫn còn tá điền và địa chủ), những cô gái tá điền đi hái dâu trong rừng phải hát một bài hát khi đang thu hoạch dâu, để địa chủ biết rằng họ không ăn vụng dâu. Cho đến nay, Người Nga vẫn vào rừng để hái dâu và nấm, ở các vùng hẻo lánh, đây là các món ăn thường ngày của họ. Những người sống ở những khu vực xa thành thị luôn biết nơi để hái một loại dâu nào đó. Tuy nhiên, kể cả khi có cả một thảo nguyên được bao phủ bởi cây dâu dại, thì việc thu hoạch chúng cũng không phải dễ.

Tham khảo 

Hương vị của các quả dâu dại khác với các loại dâu vườn, việc bảo quản dâu dại cũng rất khác. Tất nhiên là có rất nhiều phương thức bảo quản khác nhau, nhưng nhìn chung, tất cả đều trải qua giai đoạn ngâm đường từ 8 – 10 giờ đồng hồ, sau đó mới đem đi nấu trong vài phút. Người Nga còn dùng dâu dại làm kvass (nước uống lên men, ít cồn), nước sốt và các loại bánh ngọt.

Dâu dại mang một mùi hương ngọt và nồng nàn với âm hưởng của gỗ rừng. Hương dâu thường đi với các loại hương nữ tính, nhưng chúng chúng cũng có thể có mặt trong các loại nước hoa dành cho các nhóm đối tượng khác. Điển hình là chai nước hoa Miss Dior Cherie, được sáng tạo bởi Christine Nagel và ra mắt vào năm 2005.

Theo fragrantica.com

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.