Cầy hương là gì? Giá bao nhiêu tiền hiện nay

Nếu bạn đang có ý định nuôi hoặc mua Cầy hương thì đừng bỏ qua bài viết sau đây. Giúp bạn trả lời cho câu hỏi Cầy hương là gì? Giá bao nhiêu tiền hiện nay?

Cầy Hương là cụm từ không còn quá xa lạ với người Việt. Nhưng bạn đã thực sự hiểu hết về chúng, từ đặc điểm, đặc tính, nguồn gốc và giá cả trên thị trường bao nhiêu, khi giữa thị trường có quá nhiều nhà cung cấp.

Cầy hương là gì

Cầy hương sống đơn độc và kiếm ăn vào ban đêm

Cầy hương sống đơn độc, kiếm ăn vào ban đêm

Tại nước ta Cầy hương hay còn được gọi với cái tên dân dã là Chồn Hương, Chồn Mướp, Ngận Hương. Còn tên khoa học là Viverricula indica, thuộc bộ Ăn thịt Carnivora.

Phân bổ, tập tính của Cầy Hương

Cầy Hương chủ yếu phân bổ ở Ấn Độ, Trung Quốc, các nước Đông Nam Á. Tại nước ta, Cầy Hương xuất hiện ở hầu hết các tỉnh miền núi và trung du.

Cầy Hương là những sinh vật sống trên mặt đất và chủ yếu sinh sống trong các khu vực rậm cỏ hay cây bụi thấp như nương rẫy ven suối.

Cầy hương là động vật ăn đêm và bình thường sống một mình và không sông tập trung thành từng đàn. Chúng ăn thức ăn là thịt các động vật nhỏ (mặc dù có ăn những loại hoa quả hay rễ cây non) nên thức ăn chủ yếu của chúng là những loại với nguồn gốc động vật như chuột, sóc, chim nhỏ, thằn lằn, sâu bọ, trứng.

Mùa sinh sản của cầy hương không rõ ràng nhưng chúng thường sinh sản cốt yếu trong những tháng 4 đến tháng 6. Cầy hương là loài thú có chu kỳ sinh con không rõ ràng trong năm và độ tuổi thụ thai cũng không rõ. Con non sinh trong hang và được con mẹ cho bú. Mỗi lứa cầy hương đẻ khoảng 4 con cho đến 5 con. Tuổi đời nuôi nhốt trong khoảng 22 năm, tuy nhiên cũng không rõ ràng, trong một số tài liệu thì cho rằng khoảng 8-9 năm.

Tham khảo  Sau sau

Vóc dáng của Cầy Hương

Cầy hương trưởng thành sở hữu thân dài khoảng 55-75 cm (21-29 inch), cân nặng khoảng 2-4 kg (4,5-9 pao). Cầy hương với bộ lông được phủ màu hung hung nâu vàng đến xám bẩn là chủ đạo. hai tai và mõm tương đối gần với màu đen. Dọc sống lưng mang những vệt màu đen, phần hông mang những vệt (hay đốm) đen mờ xếp thành hàng chạy dọc trong khoảng vai xuống mông (phần mông rõ nét hơn).

Đuôi dài khoảng 35-50 cm (khoảng 2 phần ba thân) có những vòng đen trắng xen kẽ nhau (7-10 vòng mỗi loại). Bốn chân ngắn, màu đen. Còn con Cầy Hương đực mang tuyến xạ nằm giữa kế 2 tình hoàn.

Sinh trưởng, sinh sản

Mùa sinh sản của cầy hương không rõ ràng nhưng chúng thường sinh sản cốt yếu trong những tháng 4 đến tháng 6. Cầy hương là loài thú có chu kỳ sinh con không rõ ràng trong năm và độ tuổi thụ thai cũng không rõ.

Con non sinh trong hang và được con mẹ cho bú. Mỗi lứa cầy hương đẻ khoảng 4 con cho đến 5 con. Tuổi đời nuôi nhốt trong khoảng 22 năm, tuy nhiên cũng không rõ ràng, trong một số tài liệu thì cho rằng khoảng 8-9 năm.

Giá trị và thị trường thịt Cầy Hương

Thịt cầy hương là món ăn đặc sản, giá trị cao

Thịt Cầy hương là món ăn đặc sản, có giá rất cao

Thịt Chồn Hương với đặc trưng mềm, thơm, ngọt và ngon. Trong khi xương và da được sử dụng như một vị thuốc y học cổ truyền. Đối với con đực còn có tuyến xạ nằm giữa kẽ hai tinh hoàn. Xạ hương được xem là một dược liệu quý. Có tác dụng khai khiếu, chống độc, tiêu viêm, giảm đau, thông kinh. Dĩ nhiên là Cầy nuôi sẽ không thể so bằng Cầy tự nhiên.

Thịt Cầy hương là món ăn đặc sản, có giá rất cao. Mô hình trang trại nuôi mọc lên ngày càng nhiều, vì cầy hương có giá trị kinh tế và chưa bao giờ mất giá.

Tham khảo  Cây chòi mòi có mấy loại? Tác dụng của cây chòi mòi?

Giá Cầy hương hiện nay là bao nhiêu?

Cầy hương là gì? Giá bao nhiêu tiền hiện nay còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng tôi sẽ chia thành 3 dòng là thịt thương phẩm, con giống.

Thông thường, giá thịt Cầy Hương thương phẩm dao động từ 1,2 – 1,5 triệu đồng/kg. Trong khi Cầy hương giống cũng tương đối đắt đỏ hơn gấp nhiều lần, rơi vào khoảng 8 – 12 triệu đồng/cặp.

Giá Cầy hương giống cái đang trong giai đoạn sinh sản là 20 triệu đồng một con

Còn với Cầy Hương con sau sinh 2 tháng, cân nặng chỉ tầm 600 – 700g, cũng được rao giá bán ở mức 2 – 2,5 triệu đồng/con. Cao nhất phải kể đến giá Chồn cái đang trong giai đoạn sinh sản được đẩy lên đến hơn 20 triệu đồng/con.

Các loại Cầy Hương phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, trong các loại Cầy Hương ở Việt Nam phổ biến nhất gồm 3 loại với đặc điểm riêng biệt dễ nhận biết như sau:

Loại 1

Cầy Hương màu lông xám tro ngã vàng, có 4 – 6 dải sọc. Trọng lượng trung bình của con trưởng thành, với con đực là từ 5 – 7kg, con cái là 3 – 5kg. Chúng khá dễ chăm sóc, tốc độ nuôi nhanh, mỗi lứa đẻ 1- 5 con.

Loại 2

Về màu lông Cầy Hương là màu xám tro hoặc lông mốc ngả sáng màu đen. Điểm khác biệt so với các loại khác là thân chồn có kích thước ngắn hơn. Tổng thể tạo cảm giác vẻ ngoài mập hơn loại 1.

Loại chồn này khó nuôi hơn, vì bản tính sống cô độc, rất khó để nuôi kiểu bầy đàn, nguy cơ cao chúng cắn giết lẫn nhau, ăn thịt cả con nhỏ.

Loại 3

Màu lông sặc sỡ hơn, lông vàng hoặc đốm đỏ. Trọng lượng của con Cầy Hương đực trưởng thành khoảng 2,5 – 3kg, còn con cái từ 1,2 – 1,5kg. Chúng thường xuyên thể hiện sự hung dữ, hung hăng. Mặc dù kích cỡ cơ thể nhỏ nhưng lại khá mắn để. Chồn 6 – 8 tháng tuổi đã bắt đầu động đực, một năm đẻ 2 lứa.

Tham khảo  Ké đầu ngựa

Nếu bạn đang cần mua Cầy hương để thịt hoặc để nuôi thì cũng cần tìm hiểu kỹ về Cầy hương là gì? Giá bao nhiêu tiền hiện nay. Để tiết kiệm chi phí tối ưu, tránh tình trạng mua với giá quá cao so với mặt bằng chung. Mọi thắc mắc cần giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi sẽ được hỗ trợ sớm nhất.

Xem thếm :

+ Bảng Giá Cua Hoàng Đế

+ Bảng giá Tôm Hùm Alaska

+ Bảng giá Con Dúi