Rau tầm bóp – Món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng mà bà nội trợ nào cũng nên biết

Vốn là một loại cây dại mọc lan ở khắp các ruộng lúa ở nông thôn, rau tầm bóp đã trở thành “rau nhà giàu” được các bà nội trợ săn lùng. Hãy cùng tìm hiểu về rau tầm bóp và những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại.

Rau tầm bóp vốn là loài cây dại

Rau tầm bóp, hay còn gọi là Physalis angulata, là một loài cây dại có tên khác nhau như lu lu cái, thù lù cạnh, cây lồng đèn… Thuộc họ cà, rau tầm bóp có lá và quả khá giống với cây cà.

Thân cây tầm bóp thường rũ xuống, lá hình bầu dục mọc rời rạc, quả mọng tròn, lúc non màu xanh, lúc chín màu đỏ và lúc nào cũng có một đài lớn bao trùm lên quả như một cái túi để bảo vệ. Đặc biệt, rau tầm bóp có thể ra hoa kết trái quanh năm, lứa này chưa rụng lứa tiếp theo đã bắt đầu ra hoa.

Rau tầm bóp là loại rau dại, chỉ cần bạn lang thang bờ ruộng, dọc đường hay góc vườn ở vùng nông thôn là bạn có thể dễ dàng hái được một mớ rau tầm bóp để xào nấu.

Công dụng rau tầm bóp

Vị thuốc quý

Trong Đông Y, rau tầm bóp được coi như một cây thuốc nam quý, mang lại nhiều công dụng cho người sử dụng. Rau tầm bóp có tính mát, không độc và có vị hơi ngâm đắng. Công dụng của rau tầm bóp bao gồm: thanh nhiệt cơ thể, nhuyễn kiên tán kết, khư đàm chỉ khái, tiêu đờm, lợi tiểu,… Chính những lợi ích này đã khiến rau tầm bóp trở thành một sự lựa chọn phổ biến.

Rau tầm bóp mọc dại nên không dễ bị sâu bệnh và ít bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc bảo vệ thực vật. Điều này giúp rau tầm bóp giữ được hàm lượng dinh dưỡng và đặc tính chữa bệnh của nó.

Tham khảo  Cây Hàn The - Bí quyết tự nhiên chữa bệnh một cách hiệu quả

Ở nước ta, rau tầm bóp không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng rau tầm bóp có thể chữa trị một số bệnh như sưng đau yết hầu, cảm sốt, ho khan, ho có đờm, nấc, nôn, nhiệt,… Ngoài ra, rau tầm bóp còn có tác dụng chữa và điều trị một số bệnh khác như đái tháo đường, nhọt vú, đinh độc, rối loạn đường ruột…

Làm cây cảnh trang trí

Với hình thù quả đẹp và màu sắc hấp dẫn, rau tầm bóp có thể trở thành cây cảnh để trang trí trong nhà. Điều này giúp tôn lên vẻ đẹp của căn phòng và mang lại cảm giác phấn khích để bắt đầu một ngày mới tràn đầy sinh lực. Quả tầm bóp có hình tròn nhỏ giống quả cà, bên ngoài được bao bọc bởi một lớp vỏ mỏng, giống hình lồng đèn nên ở một vài nơi, tầm bóp còn được gọi là cây đèn lồng hay thù lù cạnh. Khi bóp quả tầm bóp, vỏ bị thủng sẽ phát ra tiếng bốp nghe rất vui tai. Quả chín có màu đỏ rực, vị hơi chua, có thể chế biến thành mứt hoặc thậm chí làm thuốc chữa bệnh. Những quả tầm bóp này có tác dụng giải nhiệt, chữa các bệnh về thận, bài tiết, chữa ho, tiêu đờm…

Chế biến thành món ăn

Rau tầm bóp có thể chế biến thành nhiều món ăn với hương vị độc đáo, hơi đắng nhưng thanh và mát. Tầm bóp luộc, nấu, xào với thịt đều rất hấp dẫn. Trong các bữa tiệc chung vui gia đình hoặc bạn bè, tầm bóp cũng xuất hiện cùng với món lẩu. Tầm bóp không chỉ sạch mà còn rất tốt cho sức khỏe. Vì tính mát của rau nên rau có hiệu quả rất tốt cho việc chữa trị các bệnh dạ dày, giải nhiệt và trị mụn nhọt.

Đừng bỏ qua cơ hội khám phá thêm thông tin về sức khỏe trên trang www.lrc-hueuni.edu.vn để biết thêm các bí quyết hữu ích. Ngay từ hôm nay, hãy thêm rau tầm bóp vào thực đơn hàng ngày của bạn và cảm nhận sự khác biệt trong hương vị và sức khỏe!

Tham khảo  Chim Cút: Cung cấp dinh dưỡng toàn diện, kiếm lợi nhuận dễ dàng

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.