Biện pháp quản lý cỏ dại trong ruộng lúa

Cỏ dại không gây hại trực tiếp cho cây lúa nhưng nó có tính chống chịu cao, sinh trưởng mạnh nên sẽ cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng, nước làm cho cây lúa còi cọc, sinh trưởng phát triển kém. Khi cỏ quá dày sẽ cạnh tranh với lúa về lượng Carbonic trong không khí, làm giảm khả năng quang hợp tạo chất khô của lúa.

Cỏ dại là ký chủ của sâu, bệnh hại lúa và còn là nơi trú ẩn, sinh sản của chuột. Cỏ dại làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm do có hạt cỏ trong lúa, từ đó làm giảm hiệu quả kinh tế. Vì vậy, cần phải có biện pháp quản lý cỏ dại hiệu quả trong ruộng lúa.

NHẬN BIẾT CỎ DẠI Ở RUỘNG LÚA

Nhóm cỏ lá hẹp (cỏ hòa bản, cỏ một lá mầm): Lá hẹp dài, gân lá song song, thân tròn, rỗng, lá mọc đứng và mọc thành 2 hàng dọc theo thân từ đầu lá tới cổ lá. Rễ của loại này thường là rễ chùm và mọc cạn trên bề mặt đất. Nhóm này có các loại cỏ như cỏ lồng vực, đuôi phụng, cỏ nước mặn… Đây là nhóm cỏ dễ lây lan diện rộng do hạt cỏ nhẹ, dễ phát tán trong gió.

Nhóm cỏ lá rộng (cỏ hai lá mầm): lá thường rộng và mọc đối xứng nhau, mặt trên và mặt dưới lá có cấu trúc gân lá đa dạng như hình lông chim, hình rẽ quạt… Thân hình trụ tròn và phân nhiều nhánh. Hoa của nhóm cỏ này cũng rất đa dạng gồm hoa đơn, hoa chùm. Các loại cỏ trong nhóm này gồm có: rau mương, cỏ xà bông, rau bợ, cỏ đồng tiền, rau mác bao, bồng bồng…

Nhóm cỏ chác lác (cỏ cói lác): Các loại cỏ trong nhóm này có lá mọc thành 3 hàng dọc theo thân, thân thường cứng, thẳng ruột có 3 cạnh. Nhóm cỏ này gồm có: cói lác, cỏ chác, cỏ lác rận, cỏ lác mỡ…

Tham khảo  Tác dụng của hà thủ ô đỏ đối với sức khỏe

BIỆN PHÁP QUẢN LÝ CỎ TRONG RUỘNG LÚA

  • Vệ sinh đồng ruộng: tiến hành thu gom các tàn dư cây trồng, nhất là cỏ dại và bông cỏ đem tiêu hủy. Khi thu hoạch lúa xong, tận dụng thời gian đất trống bơm nước vào ruộng khô nhử cỏ và lúa cỏ mọc lên cao 5-10 cm, tiến hành cày vùi lấp toàn bộ cỏ, bừa trục kỹ mới gieo sạ lúa, sẽ giảm bớt lượng hạt cỏ có trong đất.
  • Cày bừa làm đất kỹ để mặt ruộng bằng phẳng, thoát nước tốt và bón lót thêm phân lân trộn với Hợp Trí Super Humic (1-2 kg/ha) giúp lúa ra rễ nhanh, khỏe phát triển mạnh, lấn át được cỏ dại và chống chịu tốt với điều kiện thời tiết bất lợi.
  • Sử dụng giống đạt chuẩn giống xác nhận hay giống nguyên chủng nhằm hạn chế cỏ dại lẫn tạp.
  • Điều chỉnh chế độ nước phù hợp sau khi sạ cấy và duy trì mực nước ruộng theo các giai đoạn sinh trưởng của lúa để ém cỏ. Dùng lưới chắn hạt cỏ khi cho nước vào ruộng.
  • Sạ hàng, gieo sạ mật độ hợp lý để thuận tiện việc quản lý cỏ dại trong ruộng. Thường xuyên dọn cỏ ven bờ ruộng, kinh mương, cắt bông cỏ còn sót trên ruộng trước khi cỏ kết hạt để tránh rụng xuống và tồn trữ trong đất.
  • Sử dụng các sản phẩm diệt trừ cỏ. Tham khảo các sản phẩm thuốc trừ cỏ TẠI ĐÂY