Mẫu Đơn – Vương Hoa Lộc Phỉ

Mẫu đơn, hay còn gọi là Thược Dược, là một loài hoa độc đáo thuộc chi Mẫu đơn (Paeonia) trong họ Mẫu đơn (Paeoniaceae). Loài hoa này có nguồn gốc từ châu Á, miền nam châu Âu và miền tây Bắc Mỹ. Với tên khoa học là Paeonia lactiflora, hoa Mẫu đơn là biểu tượng của sự thịnh vượng và phồn vinh.

Biểu tượng và ứng dụng

Hoa Mẫu đơn đã được sử dụng từ lâu trong văn hóa trang trí và là biểu tượng quốc gia của Trung Quốc. Nó cùng hoa mai là biểu trưng thực vật truyền thống của quốc gia này. Trong lịch sử, Mẫu đơn đã được coi là “quốc hoa” của Trung Quốc. Hiện nay, Mẫu đơn đã trở thành biểu trưng quốc gia của tiểu bang Indiana, Mỹ.

Hoa Mẫu đơn cũng được ưa chuộng trong trang trí nội thất và làm cây cảnh. Nó còn được trồng để sử dụng trong y học cổ truyền, với rễ và hạt của cây được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh. Mẫu đơn còn được cho là mang lại may mắn và bảo vệ khỏi những thế lực ác độc.

Tính đặc trưng và một số loài Mẫu đơn

Hoa Mẫu đơn thuộc loại cây thân thảo hoặc bụi thân gỗ, cao từ 0,5-3 mét. Các bông hoa của Mẫu đơn có thể có màu đỏ, trắng, vàng hoặc tím. Ngoài ra, hoa Mẫu đơn còn có mùi thơm đặc trưng.

Có khoảng 30-35 loài Mẫu đơn thân thảo và 10 loài Mẫu đơn thân gỗ. Mỗi loài có nét đặc trưng riêng, như Mẫu đơn Tứ Xuyên, Mẫu đơn Delavay, Mẫu đơn Jishan và Mẫu đơn Osti.

Lễ hội Mẫu Đơn Louyang

Mỗi năm từ ngày 15/4 đến 25/4, thành phố Luoyang, Trung Quốc tổ chức lễ hội Mẫu đơn Louyang – Luoyang Peony Festival. Đây là một lễ hội văn hóa lớn và tự hào của cư dân Luoyang. Trong suốt mùa lễ hội, thành phố trang trí bằng đèn lồng sặc sỡ và tổ chức nhiều hoạt động vui tươi. Lễ hội thu hút đông đảo du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Tham khảo  Mật Nhân: Cây Thuốc Đắng Chữa "Bá Bệnh"

Công dụng y học và tín ngưỡng

Rễ và hạt của Mẫu đơn được sử dụng trong y học với các đặc tính kháng vi khuẩn, giảm đau và trị bỏng. Ngoài ra, người ta tin rằng đeo một vòng cổ làm bằng hạt Mẫu đơn có thể bảo vệ khỏi các bệnh như hủi, động kinh và mất trí.

Mẫu đơn còn có tư duy kỳ diệu và được coi là biểu tượng của sự thịnh vượng. Với vẻ đẹp hoàn hảo, hoa Mẫu đơn đã từng là đặc quyền của giới quý tộc ở Trung Quốc. Khi nhìn thấy nó, người ta không chỉ thấy sự thanh cao mà còn cả tình yêu và tâm hồn bất biến.

Vườn Mẫu Đơn

Với những nét đẹp và sự thích hợp với điều kiện tự nhiên, Lạc Dương và Hà Trạch đã trở thành nơi nuôi trồng Mẫu đơn nổi tiếng. Những cánh đồng Mẫu đơn phong phú và màu sắc rực rỡ tại hai thành phố này đã tạo nên danh tiếng cho Mẫu đơn. Trong tháng 4, khi Mẫu đơn nở rộ, hai thành phố này trở thành điểm đến của những người yêu hoa.

Với vẻ đẹp tuyệt vời và mùi hương thơm ngát, hoa Mẫu đơn là lựa chọn hoàn hảo để trang trí không gian sống và mang lại niềm vui cho cư dân địa phương và du khách.

Hãy đến với www.lrc-hueuni.edu.vn để khám phá vẻ đẹp của hoa Mẫu đơn và tìm hiểu thêm về các loại cây và câu chuyện thú vị xung quanh chúng.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.