Hà thủ ô đỏ – Một bí quyết tuyệt vời!

Hà Thủ Ô đỏ – một cây dược liệu quý hiếm đã từ lâu được biết đến với những đặc tính tuyệt vời. Đến với website www.lrc-hueuni.edu.vn này, chúng ta cùng khám phá những điều kỳ diệu về loại cây này nhé!

Nhận biết Hà thủ ô đỏ

Hà Thủ Ô đỏ có sắc đỏ nổi bật, để phân biệt với cây Hà Thủ Ô trắng. Cây này có tên gọi “giao đằng”, do luôn quấn vào nhau như một sợi dây cuốn theo đêm. Về thành phần, nó làm từ rễ và thân cây của cây Hà Thủ Ô Polygonum multiflorum Thunb, tên mới: Fallopia multiflora.

Hà Thủ Ô, phải chế biến mới dùng được

Cây Hà Thủ Ô đỏ là một loại dây leo sống lâu năm, thân cây mọc xoắn vào nhau và có màu xanh tía. Lá của cây này mọc so le và có hình dạng hẹp, đầu lá nhọn. Hoa nhỏ màu trắng mọc thành chùm nhiều nhánh. Cây Hà Thủ Ô đỏ có thể tìm thấy ở các tỉnh rừng núi phía bắc Việt Nam.

Vào mùa thu hoặc mùa xuân, người ta thường đào lấy rễ cây, còn gọi là củ. Củ thường có hình dạng quăn queo giống củ khoai lang và có tên khác là Mần Đăng. Sau khi đào lên, củ Hà Thủ Ô đỏ có thể được bổ nhỏ, phơi khô và bảo quản. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, củ cây này phải trải qua quá trình chế biến. Một trong những cách chế biến phổ biến là ngâm củ với nước vo gạo từ 12-24 giờ để loại bớt chất chát và sau đó chế với đậu đen.

Một số cách dùng

Sau khi chế biến, Hà Thủ Ô đỏ có màu nâu tím và có thể được dùng làm thuốc uống. Có nhiều cách chế biến Hà Thủ Ô đỏ, như chưng hoặc đồ với rượu, nấu với nước cháo và đậu đen. Mỗi cách chế biến lại mang lại tác dụng bổ huyết, bổ thận của cây Hà Thủ Ô đỏ.

Tham khảo  Cao Ngưu Tất Bắc - Tìm hiểu về một loại cây thảo dược đặc biệt

Thành phần và tác dụng của Hà Thủ Ô

Hà Thủ Ô đỏ chứa nhiều thành phần quan trọng như anthranoid và tannin. Anthranoid có tác dụng làm tăng nhu động ruột, cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ trường hợp viêm đại tràng thể nhiệt. Tannin giúp làm se ruột, tạo cảm giác no nê nhưng không tốt cho trường hợp viêm đại tràng thể nhiệt.

Hà Thủ Ô đỏ còn chứa các chất đạm, chất béo, tinh bột, chất vô cơ, các chất tan trong nước và hợp chất lexitin. Điều này tạo nên tác dụng bổ huyết, bổ thận và giúp giảm cholesterol.

Những lưu ý khi dùng Hà Thủ Ô

Trong việc sử dụng Hà Thủ Ô đỏ, cần chú ý đến việc chế biến để loại bỏ phần tannin và tránh táo bón. Nếu không chế biến đúng cách, người dùng có thể gặp tình trạng táo và phân lỏng. Đều trị hiệu quả chỉ đạt được khi đáp ứng đúng yêu cầu này.

Hãy truy cập www.lrc-hueuni.edu.vn để tìm hiểu thêm về Hà Thủ Ô đỏ và những công dụng tuyệt vời của nó!

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.