Thực hư chuyện “cây móng ngựa” phòng chống được bệnh do virus corona?

Chiều ngày 3/2, chúng tôi có mặt tại xã Pa Tần để tìm hiểu sự việc. Bà Vàng Thị Vân, Chủ tịch UBND xã Pa Tần cho biết: Chuyện hàng trăm người dân đi lên rừng lấy cây, củ móng ngựa về sử dụng để phòng bệnh nCoV là có thật, chủ yếu là người dân ở bản Huổi Sâu và một số người dân ở các bản lân cận. Khởi nguồn của hiện tượng trên được cho là xuất phát từ buổi họp bản đầu xuân của bản Huổi Sâu vào ngày mùng 4 Tết. Tại đó, khi ông Chảo Kiểm Phin, người dân trong bản đang đứng phát biểu thì đột nhiên ngã và đột tử ngay 10 phút sau đó. Trong lúc người dân đang hoang mang về “đại dịch corona” thì lại xảy ra sự việc trên. Và cũng vào thời điểm đó, người nhà của một người dân trong bản từ Lào Cai gọi điện về, biết chuyện và đã bày cho cách chống dịch bằng việc đi đào củ, cây móng ngựa về uống nước và tắm…

Trước hiện tượng trên, UBND xã đã chỉ đạo các trưởng bản, bí thư chi bộ các bản và cán bộ xã xuống vận động, tuyên truyền để người hiểu và biết cách phòng dịch đúng phương pháp. Chỉ nghe theo hướng dẫn từ cán bộ y tế và thông tin về dịch bệnh từ các phương tiện thông tin chính thống của Nhà nước. Bên cạnh đó, xã cũng chỉ đạo cán bộ phối hợp với lực lượng công an cắm xã đến từng bản điều tra, nắm bắt các trường hợp có người nhà, người thân đi làm ở Trung Quốc về nước trong dịp Tết vừa qua, kết hợp tuyên truyền vận động người dân phòng dịch bệnh đúng cách.

Có mặt tại bản Huổi Sâu, chúng tôi chứng kiến hầu như tất cả các gia đình vẫn đang sử dụng củ móng ngựa để đun nước uống và tắm. Nhà thì tự lên rừng lấy, nhà thì đi xin hàng xóm, họ vẫn tin rằng củ móng ngựa có tác dụng phòng dịch và chữa được nhiều bệnh khác. Chị Chảo Mể Phin lấy cho chúng tôi xem mấy củ móng ngựa đang được ngâm trong thùng nước và cho biết: Củ này rất tốt và người ta bảo nó phòng được virus, có thể dùng để đun nước uống và tắm, hoặc chỉ cần ngâm nó vào nước rồi sử dụng nước ấy để nấu ăn cũng có tác dụng.

Tham khảo  Kỹ thuật trồng Sâm bố chính

Anh Chảo Cao Chỏi khẳng định, cây và củ móng ngựa là một vị thuốc nên nó có thể phòng chống được nhiều thứ bệnh. Anh Chỏi còn viện dẫn rằng anh đã được xem chương trình trên tivi nói về tác dụng của cây thuốc này. Bà Chảo Mể Siểu thì bẻ một củ ra và giải thích, cây móng ngựa có 2 loại, một loại ruột màu vàng, một loại màu đỏ, cả hai loại đều có tác dụng rất tốt. Bản Huổi Sâu có 100 hộ dân, tất cả đều là dân tộc Dao. Người Dao vốn khá nổi tiếng về các bài thuốc dân gian. Tuy vậy, trước đây họ cũng chưa từng sử dụng cây móng ngựa để phòng và chữa bệnh như hiện nay. Chỉ đến khi có dịch viêm phổi cấp và trong bản có người chết cộng với thông tin truyền nhau về tác dụng của cây móng ngựa họ mới ồ ạt đi lấy về dùng. Không chỉ ở bản Huổi Sâu và tại bản Lả Chà và một số bản của xã Pa Tần người dân cũng đi lấy cây móng ngựa về sử dụng và họ tin là chống được dịch viêm phổi cấp hiện nay.

Trao đổi về vấn đề này, Bác sỹ Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ cho biết: Theo thông tin chính thức từ Bộ Y tế thì hiện nay chưa có loại thuốc đông y nào có tác dụng phòng và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Hiện cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị theo triệu chứng của bệnh. Do vậy, để phòng chống hiệu quả dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong giai đoạn hiện nay, người dân cần tỉnh táo và bình tĩnh làm theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của các cơ quan y tế. Không hoang mang và không làm theo những phương pháp chưa được kiểm chứng. Vì như vậy dễ dẫn đến việc lơ là các phương pháp phòng chống dịch bệnh khác và có thể dẫn đến hậu quá khó lường.

Tham khảo  ✴️ Rau muống