Nước Bọt – Dòng suối của dưỡng sinh

Truyền thống dưỡng sinh và công dụng của nước bọt

Từ xa xưa, những nhà thông thái đã biết đến sức mạnh của nước bọt đối với sức khỏe và bệnh tật. Theo dược học cổ truyền, nước bọt là một loại tân dịch hình thành bởi sự kết hợp tinh túy giữa nước và ngũ cốc. Nước bọt có vị mặn, tính bình, không độc, và có các công dụng tuyệt vời như nhuận ngũ tạng, bổ não ích tủy, giải độc, làm sáng mắt, mềm da, thông khiếu và kéo dài tuổi thọ.

Y thư cổ đã viết: “Nước bọt nhiều, ngậm trong miệng và nuốt đi có thể nhuận ngũ tạng, làm đẹp da, làm con người trường sinh bất lão”. Vì vậy, những người dưỡng sinh đời xưa đã rất quan tâm đến công dụng của nước bọt và áp dụng phương pháp “dưỡng sinh nước bọt” để kéo dài tuổi thọ.

Nước bọt và sự sống

Người Trung Quốc đã coi “nước bọt là một dòng suối của dưỡng sinh”. Điều này được thể hiện qua chữ “sống” trong ngôn ngữ Trung Quốc, nơi mà bộ từ “thủy” và “thiệt” đã được kết hợp lại với ý nghĩa là nước ở bên lưỡi (nước bọt) với tác dụng quan trọng là tạo ra sự sống. Chính vì ý nghĩa đó mà nước bọt còn được gọi là “thần thủy” (nước thần), “quỳnh dịch”, “ngọc tương” (nước ngọc), “kim tân ngọc dịch”.

Nước bọt có công dụng gì?

Tác dụng của nước bọt và cách sử dụng

Nước bọt có nhiều tác dụng đáng kinh ngạc. Ví dụ, theo truyền thống dân gian, nước bọt có thể chữa mụn hạt cơm bằng cách bôi liên tục nước bọt vào buổi sáng từ 5 đến 10 ngày. Mụn hạt cơm sẽ tự teo và rụng đi mà không để lại dấu vết. Ngoài ra, nước bọt còn có tác dụng chữa bỏng da, côn trùng đốt, và giúp cầm máu, làm lành vết thương.

Tham khảo  Ý nghĩa đặc biệt của hoa cẩm chướng

Theo các nhà nghiên cứu hiện đại, mỗi ngày mỗi người tiết ra khoảng 1.000 – 1.500 ml nước bọt. Nước bọt có vai trò làm hàng rào diệt vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng. Nước bọt cũng chứa chất bacteriolysin có tác dụng phân giải và hòa tan các vi khuẩn và vi rút.

Theo giáo sư Tây Đồng (Nhật Bản), nước bọt còn có chức năng ức chế các tế bào ung thư. Để đề phòng ung thư đường tiêu hóa, chúng ta cần nhai kỹ và nuốt chậm để nước bọt hòa lẫn vào thức ăn một cách đầy đủ.

Phát huy công dụng của nước bọt

Để phát huy cao nhất tác dụng của nước bọt, theo truyền thống dưỡng sinh, có thể thực hành theo 2 cách.

Cách 1: Luyện công súc miệng. Đầu tiên, miệng mím, răng nghiến, sau đó, dùng hai má và lưỡi làm động tác như súc miệng, súc 36 lần. Khi trong miệng có nhiều nước bọt, chia làm 3 lần nuốt từ từ, trong khi nuốt tưởng tượng nước bọt được đưa tới vùng dưới rốn. Bài ca bí quyết luyện công súc miệng là: “Luyện công súc miệng dịch tự sinh, súc ba mươi sáu lượt chớ đừng quên, bước này có thể trừ bệnh thận, huyết mạch lưu thông, thọ niên trường”.

Cách 2: Ngọc dịch dưỡng sinh (hay còn gọi là quỳnh dịch dưỡng sinh). Trước khi đi ngủ, làm vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Sáng dậy, đảo lưỡi từng bên phải và trái ít nhất 10 lần, sau đó súc miệng cho ra nước bọt và nuốt dần. Theo những người xưa, nếu thực hiện đều đặn phương pháp này sẽ có công dụng làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Để có nước bọt tốt, hãy chải răng và súc miệng thật sạch vào sáng sớm khi chưa ăn uống gì. Bạn có thể sử dụng nước chè đặc hoặc nước muối 2% để súc họng.

Nước bọt không chỉ là một chất lỏng không mấy quan trọng. Nó là một dòng suối của sức khỏe và sự trường sinh. Tận hưởng mọi lợi ích mà nước bọt mang lại và biến nó thành một phần của cuộc sống hàng ngày của bạn.

Tham khảo  Long Mộng Gà: Nhà Lãnh Đạo Hip-hop Việt Nam

Đọc thêm tại: www.lrc-hueuni.edu.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.