Cây Lộc Vừng: Bí quyết nhận biết một số loại cây dễ thương

Bạn đã từng đi ngang qua một cây Lộc Vừng rồi chứ? Nếu bạn yêu thích loài cây này và đang có ý định trồng, hãy thận trọng khi mua cây nhé. Bởi vì cây Lộc Vừng không chỉ có một loại duy nhất, vậy cây Lộc Vừng có mấy loại? Loại hoa trắng, hoa đỏ, lá lớn, lá nhỏ… Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về các loại cây Lộc Vừng và cách nhận biết chúng nhé.

Cây Lộc Vừng

1. Sơ bộ về chi Lộc Vừng

Ở mỗi vùng miền tại Việt Nam, Lộc Vừng lại có cái tên khác nhau. Ở miền Bắc, người ta gọi là cây Lộc Vừng, ở miền Trung thì có tên gọi khác là cây Mưng còn đến miền Nam thì được gọi là cây Chiếc hay cây Rau Vừng. Cây Lộc Vừng là một trong số những loại cây cảnh được nhiều người săn đón để làm đẹp cho ngôi nhà của mình.

Đặc điểm của cây Lộc Vừng:

  • Là cây thân gỗ chiều cao trung bình từ 7 – 25m.
  • Lá cây có hình thuôn hẹp, chiều dài từ 20 – 40cm và rộng từ 10 – 20cm. Lá mềm, có màu xanh tím, bóng, vị chát, hơi chua vì thế mà được nhiều người sử dụng để làm rau.
  • Hoa của cây Lộc Vừng lớn, có màu đỏ, hồng và trắng, mang mùi thơm rất dễ chịu, chính điều này đã thu hút bướm đến để thụ phấn.
  • Quả có đường kính từ 9 – 11cm, có lớp xơ dày bao quanh hạt.
  • Hạt có đường kính từ 4 – 5cm, có lớp vỏ rắn cứng bên ngoài.

2. Các loại cây Lộc Vừng và cách nhận biết

Hiện nay, cây Lộc Vừng có rất nhiều loại khác nhau, điều này đã làm cho nhiều người nhầm lẫn và khó có thể phân biệt được. Do đó, để phân biệt được các loại cây Lộc Vừng bạn cần nắm rõ đặc điểm của từng cây.

Tham khảo 

Có mấy loại Lộc Vừng? Thường có 3 loại chính. Sau đây là các loại Lộc Vừng và cách giúp bạn nhận biết từng loại cây:

Cây Chiếc hay Rau Vừng

Tên khoa học là Barringtonia Asiatica. Là cây thường xanh với tán cây rậm rạp, tạo bóng mát tốt. Có thể cao tới 20m. Cây Chiếc hay Rau Vừng có nguồn gốc xuất xứ tại Nam Bộ, sống chủ yếu ở môi trường ngập mặn trên bờ biển, hải đảo nhiệt đới của Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương. Nên loại cây này được chịu hạn, chịu mặn rất tốt. Loại cây này chủ yếu được trồng để trang trí và làm bóng mát.

Hoa Đỏ

Cây Lộc Vừng hoa đỏ là loại cây đặc trưng với những bông hoa mang sắc đỏ rực rỡ vô cùng quyến rũ. Màu đỏ tượng trưng mang tài lộc vào nhà, là loại cây phong thủy nhiều người ưa thích. Loại cây này có nguồn gốc từ vùng đất ngập ở các nước ven biển thuộc miền nam châu Á, Bắc Úc, các quần đảo ở Philippines và đảo Queensland.

Cây Lộc Vừng hoa đỏ

Cây Lộc Vừng hoa chùm, hoa trắng

Cây Lộc Vừng hoa trắng có tên khoa học là Barringtonia racemosa (L) Roxb. Đây là một trong số loại cây Lộc Vừng mang họ hoa chùm. Khi hoa nở từng chùm trông rất bắt mắt vì thế mà loại này thường được sử dụng để trang trí và làm đẹp cho sân vườn. Những chùm hoa này rất thích hợp để tạo cảnh quan cho công trình và làm đẹp cho khung cảnh sân vườn.

Lộc vừng lá lớn, to

Cây Lộc Vừng lá lớn thông thường có đường kính thân lên đến 35 – 40cm. Phần thân cây hơi xù xì, tán lá lớn xum xuê. Mặt trên lá xanh và bóng còn dưới có màu xanh trắng với các đường gân lá rất rõ ràng. Hoa của cây Lộc Vừng lá lớn khá nhỏ so với những loại khác, mọc theo từng chùm thẳng dài thành chuỗi như pháo giấy ngày tết. Hoa có màu trắng hoặc đỏ với những sợi tua tủa rũ xuống rất đẹp mắt.

Tham khảo  Ba kích tím: Bí quyết cho sức khỏe và sinh lý

Cây Lộc Vừng lá lớn, to

Lộc vừng lá nhỏ

Cây Lộc Vừng lá nhỏ là một trong các loại Lộc Vừng được trồng để làm bóng mát, thanh lọc không khí. Loại này có hoa màu đỏ rất đẹp, giúp tô điểm không gian sống bắt mắt hơn. Là cây thân gỗ rất dễ trồng, tuy nhiên để giúp cây phát triển tốt bạn phải biết cách chăm sóc tưới cây đều đặn. Nguồn gốc xuất xứ của cây Lộc Vừng lá nhỏ là từ các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan.

Cây Lộc Vừng lá nhỏ

Mỗi loại cây Lộc Vừng đều có những đặc điểm riêng để phân biệt, vì vậy bạn nên tìm hiểu trước khi lựa chọn để có được cây Lộc Vừng ưng ý. Với câu “Cây Lộc Vừng có mấy loại?” thì Vườn Ươm Số 1 xin trả lời là có 5 loại. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình tìm hiểu các loại cây Lộc Vừng.

Vườn Ươm Số 1 chuyên các loại giống cây công trình đô thị, cây Lộc Vừng, cho toàn miền Nam.

Nếu bạn có ý định mua các loại cây Lộc Vừng hãy liên hệ với Vườn Ươm Số Một qua:

  • Địa chỉ: Tổ 7, Ấp Bầu Chiên, Xã Tân Lâm, Huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu.
  • SĐT: 090 377 39 93
  • Email: [email protected]

Tài liệu tham khảo:

  • Barringtonia asiatica (sea poison tree) (1)

Tác giả: My Loan – Quản lý vấn đề sổ sách và nội dung bài viết trên website Vườn Ươm Số 1

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.