Bổ sung tinh dầu hoa anh thảo qua đường uống là phương pháp có thể được chỉ định để điều trị mụn trứng cá. Bạn có thể thử bắt đầu với bổ sung tinh dầu hoa anh thảo qua đường uống và xem đáp ứng của cơ thể trước khi thêm sử dụng tinh dầu hoa anh thảo bôi ngoài da trong chu trình dưỡng da hằng ngày.

Cách bôi tinh dầu hoa anh thảo lên mặt:

Đảm bảo rằng bạn sử dụng tinh dầu hoa anh thảo nguyên chất trước khi bôi. Bạn nên dùng thử tinh dầu ở vùng da nhỏ trước khi sử dụng tinh dầu hoa anh thảo bôi mặt để xem liệu da bạn có bị kích ứng với tinh dầu này hay không. Bạn có thể kiểm tra bằng cách bôi tinh dầu hoa anh thảo lên mặt trong cẳng tay với diện tích khoảng hình đồng xu. Đánh giá phản ứng sau khi bôi khoảng 24 giờ. Nếu không xuất hiện bất kỳ triệu chứng đỏ, sưng hoặc cảm giác khó chịu, bạn có thể sử dụng tinh dầu hoa anh thảo ở vùng da khác.

Sử dụng 1 hoặc 2 giọt tinh dầu hoa anh thảo bôi mặt vào vùng da bị mụn, bạn có thể dùng thêm một vài giọt nữa nếu muốn bôi ở vùng da rộng hơn. Bạn cũng có thể trộn tinh dầu hoa anh thảo với các thành phần trị mụn khác để đạt hiệu quả tối đa.

Thời điểm bôi tinh dầu hoa anh thảo tùy thuộc vào phương pháp bạn chọn:

  • Nếu bạn bôi tinh dầu hoa anh thảo vào ban ngày: bạn nên bôi tinh dầu sau kem chống nắng nhưng trước khi trang điểm. Bên cạnh đó, bạn không nên bôi kèm kem dưỡng ẩm khi đã sử dụng tinh dầu do hỗn hợp tinh dầu và kem dưỡng ẩm có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của kem chống nắng.
  • Nếu sử dụng tinh dầu hoa anh thảo bôi mặt vào buổi tối, bạn nên bôi trước kem dưỡng ẩm. Bạn có thể sử dụng tinh dầu thay cho kem dưỡng ẩm thông thường hoặc bổ sung một vài giọt vào kem dưỡng ẩm để tăng thêm lợi ích.
Tham khảo  Khoai lang - Vị thuốc quý từ bếp núc

3. Tác dụng phụ và rủi ro có thể xảy ra

Một số người có thể bị kích ứng nhẹ khi sử dụng tinh dầu hoa anh thảo tại chỗ. Cách duy nhất để xác định làn da của bạn sẽ phản ứng như thế nào là thực hiện kiểm tra bôi thử tinh dầu một vùng da nhỏ trước.

Mặc dù tinh dầu hoa anh thảo thường an toàn để sử dụng, tuy nhiên một số người có làn da nhạy cảm có thể thấy tinh dầu hoa anh thảo nguyên chất có tác dụng quá mạnh. Trộn tinh dầu này với một loại dầu nền khác, chẳng hạn như dầu jojoba, theo tỷ lệ 1:1 có thể giúp ngăn ngừa cảm giác khó chịu.

Một số người có thể nhận thấy thêm tinh dầu vào vào chu trình dưỡng da dẫn đến nhiều mụn hơn, còn gọi là quá trình “đẩy mụn”. Mặc dù có thể gây khó chịu, nhưng điều này có thể xảy ra với bất kỳ sản phẩm mới nào mà bạn thêm vào chu trình dưỡng da. Quá trình này thường hết trong vòng sáu tuần, sau đó bạn sẽ bắt đầu thấy những cải thiện đáng kể trên làn da của mình.

Bạn không nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo tại chỗ nếu bạn bị dị ứng với hoa anh thảo hoặc các loại cây khác trong họ Onagraceae.

Mặc dù tinh dầu hoa anh thảo khi được sử dụng bôi ngoài da thường không gây ra nhiều phản ứng phụ như đường uống, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng trường hợp trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, có tiền sử ung thư phụ thuộc hormon, đang dùng thuốc chống đông, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc điều trị huyết áp.

Tinh dầu hoa anh thảo là một phương pháp điều trị mụn viêm được nhiều người lựa chọn và tương đối an toàn. Lợi ích trong điều trị mụn của tinh dầu hoa anh thảo có thể là do nó chứa hàm lượng axit gamma-linoleic (GLA) và axit linoleic cao. Sử dụng tinh dầu hoa anh thảo cần có thời gian để tinh dầu phát huy tác dụng, có thể cần đến 12 tuần.

Tham khảo  Xáo tam thân (tam phân): Bật mí về “thần dược” chữa ung thư

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.