Cây Lê Ki Ma – Bí quyết giữ gìn sức khỏe tuyệt vời

Hãy quên đi mọi điều bạn đã biết về cây Lê Ki Ma trước đây, vì bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin mới và thú vị về cây Lê Ki Ma – một nguồn dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe của bạn.

Cây Lê Ki Ma: “Quả trứng gà” đến từ vùng núi Andes

Cây Lê Ki Ma (từ tiếng Pháp: pouteria lucuma) hay quả trứng gà là một loại cây ăn quả có nguồn gốc từ vùng núi Andes ở Nam Mỹ. Tuy nhiên, cây Lê Ki Ma không chỉ giống với quả trứng gà về màu sắc và hương vị khi chín mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Tên gọi “lucuma” là cách gọi tiếng Anh của loài cây P. lucuma (quả Lê Ki Ma hay quả trứng gà của Việt Nam).

Đặc điểm của cây Lê Ki Ma

Cây Lê Ki Ma là một loại cây trồng phổ biến ở miền Nam, hiện nay cũng đã được trồng ở phía Bắc. Quả của cây Lê Ki Ma có đỉnh nhọn, màu vàng sáng óng, thịt quả có màu da cam giống như lòng đỏ trứng gà khi luộc chín. Quả Lê Ki Ma có vị ngọt, bùi và mùi thơm thoang thoảng.

cay trung ga

Công dụng của cây Lê Ki Ma

Giá trị dinh dưỡng cao

Cây Lê Ki Ma có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và hydrat cacbon. Nhờ những khám phá mới về tính trị liệu, Lê Ki Ma trở nên rất được ưa chuộng.

Tốt cho tim mạch

Trái Lê Ki Ma giúp tăng tỷ lệ hồng cầu trong máu, kích thích hoạt động của hệ thần kinh, chống trầm cảm, giảm cholesterol và triglecirid trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và béo phì, hạn chế các cơn nhồi máu cơ tim, tăng hiệu quả của hệ miễn nhiễm và tăng cường lực lượng.

Tham khảo  Mướp khía: Thần dược từ thiên nhiên

cay trung ga

Tắm trắng da toàn thân

Bạn muốn có một làn da trắng sáng mịn màng? Hãy thường xuyên ăn trái Lê Ki Ma hoặc chế lê ki ma thành một loại kem tắm trắng hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy trái Lê Ki Ma, bỏ vỏ, hạt, phần thịt và xay nhuyễn. Sau đó, trộn đều với sữa chua và tinh dầu cam để tạo ra một hỗn hợp kem tắm trắng tuyệt vời. Sau khi tắm bằng nước ấm, thoa hỗn hợp kem trắng lên da và kết hợp với massage nhẹ nhàng để thẩm thấu tinh chất và mang lại làn da mịn màng như mong muốn. Điều quan trọng là kiên nhẫn và kiên trì để đạt được kết quả tốt nhất.

Làm đẹp da

Lê Ki Ma chứa hàm lượng vitamin B3 (niacin), beta-caroiten, sắt và chất xơ, là những thành phần chống oxi hóa mạnh mẽ cho da và cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Ăn Lê Ki Ma đều đặn sẽ giúp bạn có một làn da khỏe mạnh và săn chắc.

Trái Lê Ki Ma còn có thể được sử dụng để làm nhiều món tráng miệng, bánh, salad, kem lạnh, yaourt, nước cốt, thức uống và nhiều hơn nữa.

cay trung ga

Sức khỏe và làn da của bạn là trên hết

Ngoài những món tráng miệng, cây Lê Ki Ma còn có thể được chế biến thành bột và bảo quản được trong một năm. Để chọn trái Lê Ki Ma ngọt, bở, thơm, hãy chọn những trái hình trái tim, đầu nhọn và vỏ mỏng. Nếu ăn ngay, hãy chọn trái mềm.

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng quả Lê Ki Ma có khả năng chống lão hóa và làm lành vết thương.

Lưu ý: Không nên ăn quá nhiều trái Lê Ki Ma cùng một lúc để tránh say.

Dưới đây là một số hình ảnh tham khảo về cây Lê Ki Ma.

cay trung ga
cay trung ga

Sưu tầm và biên soạn bởi www.lrc-hueuni.edu.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.