Cây chỉ thiên – Vị thuốc quý cho sức khoẻ

Bạn có biết cây chỉ thiên không chỉ là một loại cây quyền năng, mà còn mang đến vô vàn lợi ích cho sức khoẻ? Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt cây chỉ thiên với những loại cây khác. Vậy hãy cùng khám phá một số thông tin hữu ích về cây chỉ thiên và cách nhận biết chính xác nó nhé!

Nhận biết cây cỏ chỉ thiên

Cây chỉ thiên, hay còn gọi là cây cỏ chỉ thiên với tên khoa học là Elephantopus scaber L., là một loại cây thân cỏ. Thường xuất hiện thành đám hoặc xen kẽ với các loại cỏ khác ở bãi đất hoang, bờ ruộng cao, hay các vùng đồi, nương rẫy. Cây chỉ thiên có thể được tìm thấy khắp Việt Nam và một số nước Châu Á như miền Nam Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Thái Lan.

Loại cây này có chiều cao từ 20-50cm, nhiều cành, gần như không có lá, và toàn bộ cây được phủ lông. Lá gốc mọc vòng, phiến lá dài từ 6-12cm, rộng từ 3-5cm, phía dưới một ít hẹp lại và ôm vào thân cây. Cả hai mặt của lá đều có lông cứng màu trắng nhạt. Các lá mọc ở thân cây rất nhỏ và hẹp, có nhiều răng cưa lựa sóng ở mép.

Cây chỉ thiên có hoa màu tím, mọc thành cụm, gồm 4 hoa màu tím nhạt mọc dạng ra thành nhánh dài từ 5-10cm, kết thúc bởi một sim đơn. Mùa hoa kéo dài từ tháng 1 đến tháng 8. Theo y học cổ truyền, tất cả các bộ phận của cây chỉ thiên đều có thể được sử dụng để chữa bệnh. Vị thuốc chỉ thiên có hương vị đắng, tính mát, thường được sử dụng để thanh nhiệt, lương huyết, giải độc, khoan trung hạ khí, lợi tiểu, và tiêu thũng. Cây chỉ thiên được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa cảm sốt, ho, họng đau, chảy máu mũi, đau mắt đỏ, bệnh vàng da, ung nhọt, rắn cắn.

Tham khảo  Cây Giổi - Vị Thuốc Quý Tây Bắc

Ngoài tên gọi cây chỉ thiên, loài cây này còn có nhiều tên gọi khác như cây thổi lửa, cỏ lưỡi mèo, cỏ lưỡi chó, co tát nai (dân tộc Thái), nhả đản (dân tộc Tày), địa đảm đầu, địa đảm thảo, bồ công anh, và khổ địa đảm.

Hình ảnh cây chỉ thiên
Hình ảnh cây chỉ thiên

Hình ảnh hoa cây chỉ thiên
Hình ảnh hoa cây chỉ thiên

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cây chỉ thiên tại www.lrc-hueuni.edu.vn.

Cây chỉ thiên có mấy loại?

Câu trả lời đơn giản là: Cây chỉ thiên chỉ có một loại. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn giữa cây chỉ thiên và cây tiền hồ nam, cũng như cây bồ công anh Trung Quốc. Trong đó, cây tiền hồ nam được gọi là cây chỉ thiên giả.

  • Cây Tiền hồ nam (cây chỉ thiên giả): Tên khoa học của cây này là Clerodendrom inducum (L.) O Ktze, thuộc họ Cỏ roi ngựa. Loại cây này có vị đắng, thường được sử dụng làm thuốc bổ, giúp tiêu đờm, chữa ho và trừ giun.

Cây tiền hồ nam (cây chỉ thiên giả)
Cây tiền hồ nam (cây chỉ thiên giả)

  • Cây bồ công anh Trung Quốc: Loài cây này mọc nhiều ở các tỉnh miền Nam của Trung Quốc và có nhiều đặc điểm giống với cây chỉ thiên. Đây là giống cây cùng họ với cây chỉ thiên, có tên khoa học là Elephantopus spicatus Aubl. Ở Việt Nam, loài cây này thường mọc hoang ở một số đường phố ở Hà Nội.

Cây bồ công anh Trung Quốc
Cây bồ công anh Trung Quốc

Cây bồ công anh Trung Quốc có chiều cao khoảng từ 20-60cm. Thân cây cứng, hơi có lông, nhẵn. Lá mọc theo hình so le và phía gốc cũng mọc hoa thị. Phiến lá dài từ 9-14cm. Cụm hoa mọc thành bông, bao gồm nhiều cụm hoa hình đầu, mỗi cụm có từ 2-6 hoa nhỏ màu trắng. Tuy nhiên, không thấy nhân dân sử dụng loài cây này làm thuốc.

Nguồn: Y khoa Tâm Đức

Với những thông tin trên, bạn đã biết cách nhận biết cây chỉ thiên và phân biệt nó với những loài cây khác. Hãy khám phá thêm về tác dụng và công dụng của cây chỉ thiên và áp dụng trong cuộc sống hàng ngày để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà loài cây này mang lại!

Tham khảo  Cóc - Cây độc đáo của đồng bằng Việt Nam

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.